จ.อุตรดิตถ์ นายอำเภอลับแล มอบองค์กฐินอำเภอลับแล ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอลับแล ไปตั้ง ณ วัดด่านแม่คำมัน เพื่อทำพิธีทอดกฐินสามัคคี

0
12

วันที่ 7 พฤศจิกายน 2565

นายปรัชญา เสริฐลือชา นายอำเภอลับแล นางจินดารัตน์ เสริฐลือขา นายกกิ่งกาชาดอำเภอลับแลได้มอบองค์กฐินอำเภอลับแล ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอลับแล ไปตั้ง ณ วัดด่านแม่คำมัน เพื่อทำพิธีทอดกฐินสามัคคีอำเภอลับแล ประจำปี 2565 ในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 ณ วัดด่านแม่คำมัน หมู่ที่ 5 ตำบลด่านแม่คำมัน อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์
โดยมี หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ฯลฯ และคณะผู้มีจิตศรัทธาชาวอำเภอลับแล ร่วมขบวนแห่กฐินอำเภอโดยพร้อมเพรียงกัน
สำหรับการทอดกฐิน คือ การนำผ้ากฐินไปวางไว้ต่อหน้าพระสงฆ์อย่างต่ำห้ารูป แล้วให้พระสงฆ์รูปใดรูปหนึ่งที่ได้รับมอบหมาย จากคณะสงฆ์ทั้งนั้นเป็นเอกฉันท์ให้เป็นผู้รับกฐินนั้น ถือว่าเป็นการสร้างบุญใหญ่ที่สมควรทำเป็นอย่างยิ่งหากเกิดเป็นคนในชาตินี้ หากอยากให้มีวาสนาดี เงินทองคล่องมือ ไม่มีวันตกต่ำขอให้ร่วมเป็นเจ้าภาพในการทอดกฐิน ผ้าป่าติดต่อกันอย่างน้อย 3 ปีติดกัน การร่วมเป็นเจ้าภาพนั้นไม่ได้หมายความว่าต้องเป็นถึงประธานหรือกรรมการที่สมัยนี้มีการกำหนดกันว่าต้องบริจาคเงินเท่านั้นเท่านี้ แต่การร่วมเป็นเจ้าภาพนั้นหมายถึง เป็นกฐินสามัคคีที่ทุกคนร่วมเป็นเจ้าภาพได้ จะร่วมเป็นเจ้าภาพใส่ซองหนึ่งบาทหรือพันบาท ก็ถือว่าร่วมเป็นเจ้าภาพได้บุญทั้งสิ้น

นาคา คะเลิศรัมย์/รายงาน