ลำปาง-ผู้ว่าฯลำปาง พบปะและให้กำลังใจนักเรียนจากโรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง ตัวแทนประเทศไทย ร่วมแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ระดับโลก ณ ประเทศเยอรมนี

0
21

ลำปาง-ผู้ว่าฯลำปาง พบปะและให้กำลังใจนักเรียนจากโรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง ตัวแทนประเทศไทย ร่วมแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ระดับโลก ณ ประเทศเยอรมนี

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 2 พ.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องรับรอง ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดลำปาง นายชัชวาลย์ ฉายะบุตร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พบปะและให้กำลังใจผู้ควบคุมทีม ผู้ฝึกสอน และนักเรียนของโรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง ที่ได้รับรางวัลจากการแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ (WRO2022) ซึ่งเป็นเวทีให้เยาวชนไทยได้แสดงศักยภาพด้านการออกแบบและเขียน โปรแกรมหุ่นยนต์ ณ สนามแข่งขันห้องเอ็มซีซีฮอลล์ จ.นครราชสีมา และเป็นตัวแทนประเทศไทยไปชิงแชมป์การแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ระดับนานาชาติ กับคู่แข่งกว่า 70 ประเทศทั่วโลก ณ เมืองดอร์ทมุนด์ สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ระหว่างวันที่ 15-21 พ.ย. 2565 นี้

สำหรับการแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ (WRO 2022: World Robot Olympiad 2022) ระดับชิงแชมป์ประเทศไทย จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 – 11 ก.ย.2565 ที่ผ่านมา ณ สนามแข่งขันห้องเอ็มซีซีฮอลล์ ชั้น 3 เดอะมอลล์โคราช ซึ่งโครงการ ฯ ดังกล่าวนับว่า เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างแรงบันดาลใจ จุดประกายความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาศักยภาพของ เยาวชนไทยให้ก้าวไกลต่อไปในอนาคตตามนโยบาย ประเทศไทย 4.0 ในการพัฒนาวิทยาการ ความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการวิจัยพัฒนา

สำปรับการ”แข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ สนามพิเศษ ประจำปี 2565” โดยหัวข้อการแข่งขันประเภท ROBOMISSION คือ My Robot, My Friend มีจำนวนผู้เข้าร่วมกว่า 210 ทีม แบ่งเป็น 3 รุ่น ดังนี้ 1.รุ่นอายุไม่เกิน 12 จำนวน 70 ทีม 2.รุ่นอายุไม่เกิน 15 จำนวน 70 ทีม และ 3. รุ่นอายุไม่เกิน 19 จำนวน 70 ทีม โดยผู้ชนะในแต่ละรุ่น จะได้รับสิทธิ์ในการเป็นตัวแทนประเทศไทย เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันฯ ระดับนานาชาติในลำดับต่อไป

ซึ่งโรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง ส่งนักเรียนเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 7 ทีม ได้รางวัล 5 ทีม และได้เป็นตัวแทนประเทศไทย ไปชิงแชมป์การแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ระดับนานาชาติ กับคู่แข่งกว่า 70 ประเทศทั่วโลก จำนวนทั้งสิ้น 4 ทีม ประกอบด้วย รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี จำนวน 2 ทีม และรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี จำนวน 2 ทีม.

วินัย/ลำปาง รายงาน