นายก อบจ. นำMobile team ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการทำงานของรถแบคโฮ ที่ลงปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่ ต.บึงปลาทู บรรพตพิสัย

0
1

 

เมื่อเวลา 10:30 น. วันที่ 17 กันยายน 2565 พลตำรวจเอกสมศักดิ์ จันทะพิงค์ นายก อบจ.นครสวรรค์ พร้อมด้วย Mobile Team
ลงพื้นที่ตรวจความคืบหน้าการทำงานของรถแบคโฮ ที่ อบจ.นครสวรรค์ สนับสนุนลงไปปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่ตำบลบึงปลาทู อำเภอบรรพตพิสัย โดยมีนายอรรณพ ทาเอื้อ สมาชิกสภา อบจ.นครสวรรค์ เขต 1 อำเภอบรรพตพิสัย นายสมนึก อาจคง นายกอบต.บึงปลาทู นายสุวิทย์ พิลึก กำนันตำบลบึงปลาทู นำลงพื้นที่บริเวณหมู่ที่ 3 ต.บึงปลาทู อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์

สืบเนื่องจากความเดือดร้อนของชาวบ้าน นายก อบจ.นครสวรรค์ ได้ทราบปัญหาจาก สจ. จึงลงพื้นที่ อ.บรรพตพิสัย พร้อมทั้งสั่งการให้กองช่างนำรถแบคโฮบูมยาวลงพื้นที่โดยด่วน เพื่อเร่งลอกผักตบชวาและวัชพืชที่กีดขวางการไหลของน้ำในคลอง ทำให้การระบายน้ำเป็นไปได้ช้า เพื่อบรรเทาปัญหาหากเกิดฝนตกหนักติดต่อกัน หรือน้ำหลาก จึงได้เร่งดำเนินการขุดลอก 2 จุด ดังนี้คือ

จุดที่ 1 ในพื้นที่หมู่ที่ 3, 7, 8, 9 ต.บึงปลาทู มีผักตบชวาลอยน้ำมาขวางทางน้ำในคลอง เป็นระยะทางยาวกว่า 4 กิโลเมตร โดยเมื่อปี 2564 พื้นที่หมู่ 3 ต.บึงปลาทู ได้รับผลกระทบจากพายุเตี้ยนหมู่ทำให้พื้นที่การเกษตรเสียหายนับพันไร่ จึงจำเป็นต้องเร่งขุดลอกเพื่อเปิดทางระบายน้ำ
จุดที่ 2 บริเวณคลองยางใหญ่ หมู่ที่ 2, 3, 4, 5 และหมู่ที่ 9 ต.บึงปลาทู เป็นระยะทาง 5 กิโลเมตร

สำหรับในพื้นที่ ต.บึงปลาทู อ.บรรพตพิสัย มีอ่างเก็บน้ำ 2 แห่ง ได้แก่ อ่างเก็บน้ำหนองพลับ และอ่างเก็บน้ำโรจนเสถียร ซึ่งในฤดูแล้งกักเก็บน้ำได้ไม่เพียงพอต่อการทำการเกษตร ชาวบ้านเสนอให้ช่วยขุดลองคลองยางใหญ่ที่ตื้นเขิน และขอให้พัฒนาให้เป็นแก้มลิงเพื่อกักเก็บน้ำให้ได้มากขึ้นอีก เพื่อชาวบ้าน หมู่ที่ 2, 3, 4, 5 , 9 และตำบลใกล้เคียง สามารถมีน้ำใช้ในการบริโภคและทำการเกษตรอย่างเพียงพอ

” เนื่องจากปัจจุบันนี้ สภาพอากาศแปรปรวนมาก มีพายุฝนที่คาดการณ์ไม่ได้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน เราจำเป็นต้องเร่งระบายน้ำเก่า เพื่อจะได้รองรับน้ำฝนที่จะหลากมา จึงจำเป็นต้องเร่งขุดลอกคลอง ถ้าจุดไหนระบายน้ำไม่สะดวกให้บอก จะรีบดำเนินการขุดลอก เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลล้นเข้าท่วมไร่นาของชาวบ้าน และลดระยะการทำงานของเครื่องจักร ควรต้องเร่งทำให้ไว เพื่อป้องกันสภาพอากาศแปรปรวนที่อาจเกิดขึ้นได้ฉับพลัน ขอให้ช่วยกันติดตามดูแล มีอะไรก็รีบแจ้งผ่าน สจ.ในพื้นที่ได้ทันที ” นายก อบจ.นครสวรรค์ กล่าวในที่สุด
////
ชาติชาย/นครสวรรค์ 0897039442