“ผช.ผบ.ตร.”บิ๊กอู๊ด”แถลงสรุปคดีกราดยิงที่จังหวัดอุบล!!

0
25

“ผช.ผบ.ตร.”บิ๊กอู๊ด”แถลงสรุปคดีกราดยิงที่จังหวัดอุบล!!

👇ชมคลิป👇

จากกรณีเหตุอุกอาจสะเทือนขวัญ “กราดยิงอุบล” ที่กลุ่มวัยรุ่นเคลียร์ผลประโยชน์ไม่ลงตัว ดวลปืนสนั่นลานจอดรถสถานบันเทิงกลางเมืองอุบลราชธานี หรือ ลานประลอง จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บอีกหลายราย

วันที่ 23 ส.ค.2565 พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้ช่วย ผบ.ตร. แถลงข่าวถึงความคืบหน้าคดียิงที่หน้าผับพญายอและเอกมัย487 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ศพ บาดเจ็บ 6 คน โดยพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุชาติ ธีรสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.ได้มีคำสั่งแต่งตั้งชุดพนักงานสืบสวนสอบสวนชุดใหญ่ ประกอบด้วยกองปราบปราม ตำรวจภูธรภาค3 ตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเร่งรัดติดตามคดีดังกล่าว ผลการดำเนินงานที่ผ่านมาสามารถดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานจนศาลออกหมายจับทั้งหมด 19 ราย จับกุม ได้ 13 ราย มอบตัวเช้านี้ 1 ราย เหลือหลบหนีอีก 5 ราย และดำเนินคดีกับเจ้าของผับดังกล่าวทั้ง 2 ผับ ในข้อหาเปิดสถานบริการและต่อเติมอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต

พล.ต.ท.สมพงษ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.เปิดเผยว่า จากเหตุการที่เกิดขึ้น เป็นการก่อเหตุที่อุกอาจ ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง เป็นเหตุสะเทือนขวัญ ส่งผลให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัวและหวาดระแวงต่อการใช้ชีวิตประจำวันที่ควรเป็นไปอย่างปกติสุข ทั้งทำให้ประชาชนรู้สึกไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องที่เกิดขึ้น จึงมีคำสั่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ประกอบไปด้วย กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดยกองบังคับการปราบปราม และกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 โดยกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี และได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.สุชาติ ธีรสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.เป็นเป็นผู้ควบคุมกำกับดูแลการสืบสวนสอบสวน

พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวต่อว่า และมอบหมายให้ตนเป็นหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวน โดยมี พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.,พล.ต.ท.ภาณุ บุรณศิริ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ รรท.ผบช.ภ.3 เป็นรองหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวน ได้จัดทีมกองบังคับการปราบปราม ร่วมทีมสืบสวนบูรณาการร่วมกับตำรวจภูธรภาค 3, กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี,สถานีตำรวจภูธรเมืองอุบลราชธานี,ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 3 และพิสูจน์หลักฐานจังหวัดอุบลราชธานี เร่งทำการสืบสวนสอบสวน

“มีผลการปฏิบัติดังนี้ มีการจับกุมตัว และออกหมายจับผู้ต้องหาทั้งหมด 19 คน จับกุมตัวผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องได้ 14 คน ยังหลบหนี 5 คน ซึ่งอยู่ระหว่างเร่งติดตามตัว และยังมีบุคคลเกี่ยวข้อง ซึ่งอยู่ระหว่างสืบสวนอีก ประมาน 70-80 คน หากมีพยานหลักฐานครบถ้วนจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ส่วนอาวุธปืนที่เหลืออีก 5 กระบอก เชื่อว่าใช้ในที่เกิดเหตุ อยู่ในระหว่างการตรวจสอบ มีการปฏิบัติการ เชิงรุก การตรวจค้น จับกุม ป้องปราม ตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 26 จุด ซึ่งคาดว่าเป็นจุดที่เกี่ยวข้องกับผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ อาจเป็นแหล่งซุกซ่อนอาวุธปืนสิ่งของผิดกฎหมายต่างๆ และสามารถตรวจยึดของกลางที่เกี่ยวข้อง และน่าเชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด กว่า 30 รายกา นอกจากนี้ยังได้สั่งการจัดชุดเฉพาะกิจทำการตรวจสถานบันเทิงในพื้นที่เพื่อตรวจค้นสิ่งของผิดกฎหมาย และเป็นการป้องกันการก่อเหตุซ้ำและกวดขันเยาวชนไม่ให้มั่วสุม” พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าว

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมมี พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้ช่วย ผบ.ตร. /หัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวน เป็นประธานการประชุม และมี พล.ต.ต.สถาพร เอมโอษฐ์ ผบก.ภ. จว.อุบลราชธานี ,พ.ต.อ.กิตติ กองแสงศรี รอง ผบก.ภ.จว.อุบลราชธานี,พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป.,พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม.,พ.ต.อ.เธียรวิโรฒ เชียวชาญ รอง ผบก.สบส.,พ.ต.อ.ศักดิ์สิทธิ์ คงศักดิ์ตระกูล ผกก.สภ.เมืองอุบลราชธานี ,พ.ต.อ.ชาญชัย อินทราผกก.สส.ภ.จว.อุบลราชธานี ,พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 บก.ป.,พ.ต.อ.หญิง วรัชยา อารีกุล นวท.(สบ 4)พฐ.จว.อุบลราชธานี ,พ.ต.อ. สุชาติ จันทร์คล้ายพงษ์ รอง ผบก.ภ.จว. อุบลราชธานี/ฝ่ายเลขานุการ พร้อมพนักงานสืบสวนสอบสวน และผู้ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม ณ ศปก.ภ.จว.อุบลราชธานี

/////////////////////////////////////