#นายก อบจ.นครสวรรค์ สั่งด่วนนำรถแมคโคร7คัน ขุดลอกคลองช่วยระบายน้ำท่วมนา 1,500 ไร่ น้ำหลากจากต.ตะคร้อ ห้วยใหญ่#

0
77

#นายก อบจ.นครสวรรค์ สั่งด่วนนำรถแมคโคร7คัน
ขุดลอกคลองช่วยระบายน้ำท่วมนา 1,500 ไร่
น้ำหลากจากต.ตะคร้อ ห้วยใหญ่#

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 10 สิงหาคม 2565 พลตำรวจเอกสมศักดิ์ จันทะพิงค์ นายก อบจ.นครสวรรค์ พร้อมด้วย สิบเอกพิทยา นาคกุญชร รองปลัด อบจ.นครสวรรค์ และคณะ ลงพื้นที่ดูน้ำหลากท่วมนาชาวบ้านในเขตพื้นที่ หมู่ 1, หมู่ 10 ต.หัวถนน อ.ท่าตะโก โดยมี ดต.เจน หมีทอง สมาชิกสภา อบจ.นครสวรรค์ เขต 1 อ.ท่าตะโก, นายอุกฤช หมีทอง นายก อบต.หัวถนน, นายพีนะพันธ์ จันทะมะลึก ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ต.หัวถนน และกลุ่มชาวบ้านรอขอความช่วยเหลือ

สืบเนื่องจากหลายวันที่ผ่านมา มีฝนตกหนัก ทำให้มีปริมาณน้ำเพิ่มมากขึ้น และไหลท่วมพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน หมู่ 1 และหมู่ 10 ต.หัวถนน อ.ท่าตะโก จำนวนกว่า 1.500 ไร่ ซึ่งข้าวกำลังออกรวงแต่ยังไม่สามารถเก็บเกี่ยวได้ทัน ทำให้พืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านได้รับความเสียหาย

น้ำที่หลากมาท่วมนาในครั้งนี้นั้น มาจากน้ำฝนที่ตกลงมา และส่วนหนึ่งเป็นน้ำที่ระบายมาจากอ่างตะคร้อ จากลำห้วยใหญ่ ไหลผ่านลงมาทางตลาดท่าตะโก เพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่รับน้ำจากพายุมู่หลานที่จะเข้ามา ที่อาจจะมีฝนตกหนัก มีน้ำไหลหลากลงมาอีก อ่างตะคร้อจึงจำเป็นต้องเร่งระบายน้ำลงมาสู่ตลาดท่าตะโก และไหลลงลำคลองมาสู่ตำบลหัวถนน

โดยในเบื้องต้น นายก อบจ.นครสวรรค์ ได้สั่งการให้กองช่าง อบจ.นครสวรรค์ ดำเนินการนำรถแม็คโคร จำนวน 7 คัน บูมสั้น 6 คัน บูมยาว 1 คัน มาเร่งขุดลอกคลองระยะทาง 3 กม. ไม่ให้น้ำล้นเข้าท่วมนา และเปิดทางระบายน้ำ พร่องน้ำไปบางส่วนก่อน เพราะชาวบ้านจะสามารถเก็บเกี่ยวข้าวได้ในอีก 2-3 สัปดาห์ และสั่งการให้เร่งแก้ไขให้เสร็จภายในวันพรุ่งนี้ เนื่องจากพายุโซนร้อนมู่หลานกำลังจะเข้ามาในประเทศไทย อาจจะได้รับผลกระทบได้
////