#ชมคลิป จ.ตากขายผัดไทยราคา 5 บาท ก็สามารถส่งลูกเรียนจบปริญญาตรีได้มาชิมกันนะครับ#

0
107

#จ.ตากขายผัดไทยราคา 5 บาท ก็สามารถส่งลูกเรียนจบปริญญาตรีได้มาชิมกันนะครับ#

ป้า จันทร์แรม โมมีเพชร อายุ 53 ปี หรือ ป้าพวงของเด็กๆ ชาวบ้าน บ้านสระตลุง บ้านเลขที่ 25 หมู่ที่ 1 ต.ตลุกกลางทุ่ง อ.เมือง จ.ตาก ที่ยึดอาชีพ ขายผัดไทยพอเพียง หรือผัดไทยโบราณแบบบ้านๆ ห่อใบตอง ขาย ห่อละ 5 บาท มานาน 13 ปี สามารถส่ง ลูกเรียน จนจบปริญญาตรี และมีงานทำที่มั่นคง และแม้ว่าทุกวันนี้ สินค้าแต่ละอย่างจะขึ้นราคา แต่ ว่า ผัดไทยป้าพวง ยังคงยืนยันจะขายราคา เดิม 5 บาท เพื่อให้ลูกค้า ชาวบ้าน ได้ มีอาหารที่อร่อยราคาถูก รับประทาน จะได้มีแรงสู้ชีวิต

สำหรับเคล็ดลับ ความอร่อย ของผัดไทยพอเพียง ซึ่งเป็นสูตรลับความอร่อย ที่ ป้าพวง ได้รับการถ่ายทอดมาจาก คนเฒ่าคนแก่ โดย จะใช้เตาถ่านไม้อย่างดี ที่จะให้ความร้อนระอุสม่ำเสมอ จากนั้น ทำการผัดเครื่อง ในน้ำมันร้อนกลาง พอให้กลิ่นหอม จากนั้น ก็ ใส่ น้ำมะขามเปียก ลงไป ในอีตราส่วนที่พอดีตามสูตร คนจนได้ที่ แล้วก็ ใส่เส้นลงไป ซึ่ง ในการผัด 1 รอบกระทะ จะใช้เส้น 1 กิโลกรัม ผัดคลุกเคล้า จนงวดแห้ง ได้ที่ ก็ตักขึ้นพัก ใน ถาด เพื่อให้คลายความร้อน ไปในระดับหนึ่ง

จากนั้นก็ ตักแบ่ง ใส่ห่อ ในสัดส่วนที่อิ่มเต็มท้อง แบบพอดี เท่ากันทุกห่อ ด้วยความชำนาญ ตักเครื่องปรุง พริกน้ำตาล กุ้งแห้งสีแดงๆ ตามฉบับมาตรฐานของผัดไทยโบราณ โรยหน้าด้วยท็อปปิ้งมาตรฐาน ก็คือ ต้อนหอมผักชีซอยละเอียด ปิดหน้าด้วย ถั่วงอกต้นอวบๆ นอกจากนี้ในราคา 5 บาท ยัง มีมะนาวฝานผ่าซีก แถมให้อีก ด้วย เผื่อสำหรับคนที่ชอบ รสชาติจี๊ดจ๊าด

เปิดขาย ตั้งแต่เช้า จนถึง ช่วงเที่ยง ก็หมด ในแต่ละวัน ก็ขายได้ประมาณ 200 ห่อ หากมีงานบุญงานบวช หรือ มีกิจกรรมของหน่วยงานราชการ ก็จะมาติดต่อบอกล่วงหน้า บางครั้งก็ 500-1,000 ห่อ ก็ทำมาแล้ว

คุณ จันทร์แรม โมมีเพชร หรือ ป้าพวงของเด็กๆ บอกว่า แม้ว่า ตอนนี้ ลูกจะเรียนจบปริญญาตรีมีงานทำแล้ว และอยากให้แม่หยุดพัก เพราะตลอดเวลา ทำผัดไทยขาย ส่งจนเรียนก็อยากเลี้ยงดูแม่บ้าง แต่ ตนเองก็ ยังยืนยันว่า จะ ขอขายผัดไทยโบราณ ในราคาพอเพียง ห่อละ 5 บาท ต่อไป เพื่อให้ลูกค้า ชาวบ้าน ได้ มีอาหารที่อร่อย มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน รับประทานอิ่มท้อง ในราคาถูก จะได้มีแรงในการทำงานสู้ชีวิตกันต่อไป

สนใจ สอบถาม รายละเอียด ผัดไทยพอเพียง สูตรโบราณ ของป้าพวง เพิ่มเติม ได้ที่ คุณ จันทร์แรม โมมีเพชร หรือ ป้าพวง โทร. 096-3017882
ชวลิต วิกุลชัย/รายงาน