#จ.น่าน ข่าวด่วนผู้เฒ่า เครียดปัญหาที่ดินมรดก ปีนเสาสัญญาณโทรศัพท์ใจกลางเมืองน่านเรียกร้องความยุติธรรม#(มีคลิป)

0
11

#จ.น่าน ข่าวด่วนผู้เฒ่า เครียดปัญหาที่ดินมรดก ปีนเสาสัญญาณโทรศัพท์ใจกลางเมืองน่านเรียกร้องความยุติธรรม#

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2565 เวลา 09.00 น. ที่เสาสัญญาณโทรศัพท์ บริษัท ทีโอที จำกัด ใจกลางเมืองน่าน บริเวณกำแพงเมืองน่าน ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน เจ้าหน้าที่ต่างช่วยกันเจรจา นายรัตน์ (นามสมมุติ) วัย 60 ปีเศษ ได้ปีนเสาสัญญาณโทรศัพท์สูง 75 เมตร โดนปีนขึ้นไปครึ่งเสา ตะโกนเรียกร้องให้ ภรรยาของ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลแห่งหนึ่ง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน ซึ่งเป็นญาติกัน เพื่อให้มาเจรจาเรื่องการใช้ที่ดินที่ สามี ซึ่งเป็นนายกเทศมนตรีตำบลเทศบาลตำบล ซึ่งมีศักดิ์เป็นหลานเขยใช้เป็นที่จอดรถจำนวนหลายคัน แต่ตัวเองต้องการล้อมรั้วเพราะเป็นที่ของตน แต่เกรงว่าจะไม่ได้รับความยุติธรรม เนื่องจากหลายเขยจบเนติบัณฑิตมีความเชี่ยวชาญด้านกฎหมาย

โดยเจ้าหน้าที่และญาติผลัดกันเจรจา แต่ก็ยังไม่เป็นผล นายรัตน์ฯ กลับปีนเสาสูงขึ้นเรื่อยๆ โดนเรียกร้องให้นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลดังกล่าว มาเจรจาต่อมา นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน ได้เจรจาบอกว่าจะช่วยเหลือทางด้านกฎหมาย โดยจะให้ นายเสนอ เวชสัมพันธ์ ซึ่งเป็นรองนายกเทศมนตรีเมืองน่านและเป็นทนายความ มาช่วยเหลือในการฟ้องแบ่งมรดก โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

จากนั้นภรรยาของนายรัตน์ ได้เจรจาพร้อมลูกชายจนนายรัตน์ พึงพอใจยอมจะลงมา โดยที่เจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมงกว่า แต่ติดปัญหาว่าตอนนี้ได้สติแล้วแต่มองลงข้างล่างแล้วเกิดกลัวความสูงและขาอ่อนลงไม่ได้ เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ขึ้นไปช่วยลงมาหน่อย

ด้านนายอลงกรณ์ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่เป็นผู้แจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้ามาช่วย เล่าให้ฟังว่า เวลา 07.30 น. ตนเองได้พากันรดน้ำต้นไม้กับ รปภ อีกคนด้านหลังอาคาร ตนได้ยินเสียงจากร้านอาหารข้างๆ ตะโกนว่ามีคนปีนเสา ให้ลงมา ตนจึงรีบวิ่งออกมาดู พบนายรัตน์กำลังปีนเสาอยู่ตนจึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาช่วยเหลือ โทรศัพท์ประสานแจ้งให้ 191 1669 มาให้ความช่วยเหลือดังกล่าว
โดยเจ้าหน้าที่ได้ปีนขึ้นไปพร้อมใช้เชือกมัดตัวนายรัตน์ เนื่องจากนายรัตน์ เริ่มมีอาการขาอ่อนและอ่อนเพลียจากนั้นได้ใช้รถกระเช้าขึ้นไปรับตัว นำตัวส่ง โรงพยาบาลน่าน เพื่อตรวจสอบอาการและให้การรักษาต่อไป

พ.อ.พยอม บุญทร ข่าวน่าน 0932260055