#ชาวบ้านผวาฝีดาษลิงแจ้งเจ้าหน้าที่จับลิงป่าหลังพบวนเวียนในพื้นที่#

0
23

#ชาวบ้านผวาฝีดาษลิงแจ้งเจ้าหน้าที่จับลิงป่าหลังพบวนเวียนในพื้นที่#


ช่วงเย็นของวันที่ 1 มิถุนายน 2565 บริเวณหน้าบริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน) ปราจีนบุรี เจ้าหน้าที่จากส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี ได้เดินทางมาตรวจสอบ หลังจากมีชาวบ้านได้โทรศัพท์ไปแจ้งว่า พบลิงเดินไปเดินมาบริเวณดังกล่าว ต้องการให้เจ้าหน้าที่มาช่วยจับตัวออกไปเนื่องจากเกรงกลัวว่าลิงตัวดังกล่าวอาจจะนำเชื้อโรคมาแพร่ระบาดสู่ประชาชนหลังมีข่าวการติดเชื้อฝีดาษลิงเกิดขึ้น
จากการตรวจสอบพบว่าลิงตัวดังกล่าวอยู่บนต้นไทร เดินหลบไปหลบมาเนื่องจากด้านล่างมีคนมุงดูอยู่หลายคน ซึ่งก่อนหน้าที่เจ้าหน้าที่จะเดินทางมาถึง ได้มีชาวบ้านนำผลไม้มาให้ลิง เพื่อเป็นการยื้อเวลาเพื่อรอเจ้าหน้าที่ ซึ่งใช้เวลาอยู่ประมาณ 20 นาที จึงสามารถมองเห็นลิงได้อย่างชัดเจน เจ้าหน้าที่อนุรักษ์สัตว์ป่า ที่เตรียมอุปกรณ์ปืนยิงยาสลบไว้พร้อมแล้ว ก่อนที่จะหาจังหวะยิงโดนบริเวณขาหน้าขวา หลังจากที่ลิงถูกยิงแล้ว ได้วิ่งหนีไปตามสายสัญญาณโทรศัพท์ ก่อนที่จะไปหยุดอยู่บริเวณหน้าร้านหมูกระทะสุดารัตน์ เพียงชั่วครู่เมื่อยาออกฤทธิ์ ทำให้ลิงมีอาการง่วงซึม ก่อนที่จะร่วงตกลงสู่พื้น เจ้าหน้าที่เข้าจับกุมตัวไว้ได้
จากการสอบถามนางสาวประภาพรรณ โปร่งสันเทียะ นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี สังกัดกรมอุทยาน ทราบว่า หลังจากที่ได้รับการประสานงานว่ามีชาวบ้านแจ้งว่าพบลิงบริเวณดังกล่าว จึงได้เดินทางมาตรวจสอบพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เตรียมอุปกรณ์มาพร้อม หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้จับตัวลิงได้แล้ว ตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่าเป็นลิงตามธรรมชาติ ซึ่งอาจจะพลัดหลงหรือแยกตัวออกมาจากฝูง เป็นเพศผู้ อายุประมาณ 7-8 ปี จากการตรวจประเมินในเบื้องต้นพบว่าอยู่ในลักษณะที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี หลังจากนี้จะนำลิงตัวดังกล่าวไปพักไว้ที่ศูนย์ช่วยเหลือ ก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ
นายสมัย พันจันทึก อายุ 53 ปี เจ้าของร้านหมูกะทะสุดารัตน์ กล่าวว่าตนเองพบลิงตัวดังกล่าวมาได้ประมาณ 2 วันที่ผ่านมา โดยส่วนใหญ่ลิงตัวดังกล่าวจะเดินอยู่บนสายสัญญาณโทรศัพท์บริเวณหน้าร้าน โดยตนเองได้แจ้งเตือนลูกหลาน และพนักงานในร้านว่าอย่าออกมาอยู่ใกล้ลิงตัวดังกล่าวมากนัก เนื่องจากเกรงว่าจะนำพาเชื้อโรคมาติดต่อสู่คนได้ หลังจากที่มีข่าวฝีดาษลิงเผยแพร่ออกมา ซึ่งตอนนี้เจ้าหน้าที่ก็สามารถจับลิงตัวดังกล่าวไปได้แล้ว ก็ฝากขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่มาช่วยกันจับออกไป เนื่องจากร้านหมูกระทะตนเองมีลูกค้ามาใช้บริการตลอด จะได้รู้สึกปลอดภัยกับทุกๆคน////////ณัฐวัฒน์ กุลเศรษฐ์สุวภา 096-3148288