“กองปราบสกัดจับ 5 คนไทยขณะขน 75 แรงงานเมียนมา เข้าเมือง รับสารภาพได้ค่าจ้างหัวละ 1 พัน!!

0
4

“กองปราบสกัดจับ 5 คนไทยขณะขน 75 แรงงานเมียนมา เข้าเมือง รับสารภาพได้ค่าจ้างหัวละ 1 พัน!!

เมื่อเวลา 01.00 น.วันที่ 19 พ.ค.พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6 บก.ป. พ.ต.ต.เกียรติศักดิ์ บุญทอง สว.กก.6 บก.ป. ได้รับแจ้งเบาะแสว่า จะมีการขนแรงงานต่างด้าว เข้ามาในพื้นที่รับผิดชอบด้าน อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ กก.6.บก.ป. ก่อนวางแผนจับกุม

โดยให้กำลังเต้าหน้าที่เฝ้าประจำด่านตรวจน้ำตก ต.สุไหงโก-ลก อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส จนพบรถต้องสงสัยตามที่สายลับแจ้ง 3 คัน ขับมาด้วยความเร็ว เจ้าหน้าที่ได้ติดตามและประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรสุไหงโก-ลก สกัดรถคันดังกล่าว ไว้ได้ที่บริเวณหน้า วัดขวัญประชา ต.สุไหงโก-ลก อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส

จากการตรวจค้นรถกระบะทั้ง 3 คัน มี 1 รถกระบะ เสริมรั้ว อีซูซุ สีขาว ทะเบียน บฉ 9134 นราธิวาส มีนายมาฮามะสูไฮดี สาและ อายุ 38 ปี เป็นผู้ขับนายนุรดิง อาล อายุ 33 ปี นั่งข้างคคนขับ พบซุกซ่อนชาวเทียนมา 27 คน อยู่กระบะ ท้ายรถ คันที่ 2 รถกระบะเสริมรั้ว อีซูซุ สีเทา ทะเบียน บน 616 ปัตตานี มี นายนาซอรี กือนิ อายุ 38 ปี นายมูฮำหมัดฮูซัยฟี อาล อายุ 19 ปี นั่งข้าง พบชาวเมียนมา 23 คน คันที่ 3 รถกระบะ เสริมรั้ว นิสสัน สีขาว ทะเบียน บธ 2756 ปัตตานี มี นายบูรฮันนุดดิน ซามะ อายุ 36 ปี เป็นผู้ขับ พบชาวเมียนมา 25 คน บรรทุกบุคคลต่างด้าวรวมทั้งหมดจำนวน 75 คน พร้อมคนนำพาบุคคลต่างด้าว จำนวน 5 คน ประกอบด้วยนายมูฮำหมัดฮูซัยฟี อาลี อายุ 19 ปี 2 นายนาซอรี กือนิ อายุ 38 ปี 3 นายมาฮามะสูไฮดี สาและ อายุ 38 ปี 4 นายนุรดิง อาลี อายุ 33 ปี 5 นายบูรฮันนุดดิน ซามะ อายุ 36 ปี

สอบสวนผู้นำพาทั้ง 5 คน รับสารภาพ ได้รับการติดต่อจากชายไม่ทราบชื่อ พูดไทยไม่ค่อยชัด ติดต่อพสกตนให้ไปรับชาวต่างด้าวในพื้นที่ ต.บางกล่ำ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อไปส่งในพื้นที่ อ.แว้ง จ.นราธิวาส จากนั้นจะมีคนพาข้ามแดนผ่านทางช่องทางธรรมชาติเข้าประเทศมาเลเซีย ได้ค่าจ้างหัวละ 1,000 บาท

ส่วนชาวเมียนมา จากาารตรวจสอบพบมีพัตรต่างด้าวถูกตัอง 2 ราย โดย ทั้งหมดให้การว่า ได้จ่ายเงินค่านำพาข้ามด่าน ให้นายหน้า มีาาคาตั้งแต่ 2-4 หมื่นบาท โดยต่างคนต่างมานัดเจอกันที่ อ.บางกล่ำ นำไปส่งที่ อ.ท่าแว้ง จ.นราธิวาส จากนั้นจะมีคนมารับข้ามไปมาเลเซียอีกที

เบื้องต้นแจ้งผู้ขับรถนำพาทั้ง 5 คน ในข้อหารู้ว่าคนต่างด้าวคนใดเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย นำพา ซ่อนเร้นหรือช่วยเหลือด้วยประการใดใดเพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม ส่วนชาวเมียนมาทั้ง 75 คย แจ้งข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต นำตัวส่ง สภ.สุไหงโก-ลก ดำเนินคดี

##############################