“คึกคัก มหกรรมภูมิปัญญาหมอพื้นบ้านไทย แพทย์แผนไทย ภาคใต้ บรรยากาศคึกคักไม่แพ้วันแรก!!

0
45

“คึกคัก มหกรรมภูมิปัญญาหมอพื้นบ้านไทย แพทย์แผนไทย ภาคใต้ บรรยากาศคึกคักไม่แพ้วันแรก!!

วันที่ 2 ของการจัดงานมหกรรมภูมิปัญญาหมอพื้นบ้านไทย แพทย์แผนไทย ภาคใต้ บรรยากาศคึกคักไม่แพ้วันแรก ผู้ที่สนใจสมุนไพรและประชาชนทั่วไปทั้งคนในพื้นที่ภาคใต้ คนในพื้นที่อื่น เดินทางมาเที่ยวชมงานกันอย่างเนืองแน่นตั้งแต่เช้า

โดยวันนี้นายแพทย์ยงยศ ธรรมวุฒิ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก ให้เกียรติเป็นประธานเปิดบูธสมุนไพร บูธหมอพื้นบ้าน และบูธแพทย์แผนไทย ที่ทางกรม นำเจ้าหน้าที่ และแพทย์แผนไทยมาให้ความรู้เรื่อง ลองโควิด ซึ่งพบว่าผู้ที่หายจากภาวะโควิด-19 จำนวนไม่น้อยที่ประสบภาวะอาการ ลองโควิด ในหลากหลายอาการ อีกทั้งมีทีมแพทย์แผนไทยให้บริการนวดแผนโบราณ ผ่อนคลายความเครียด และบำบัดอาการเจ็บปวดตามร่างกายนอกจากนี้ยังให้เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์การขึ้นทะเบียน และขอบเขตของการเป็นหมอพื้นบ้านที่ช่วยชาวบ้าน คนในชุมชนอย่างถูกต้องด้วย

ขณะที่ พระมหาขวัญชัย เจ้าอาวาสวัดคีรีวงก์ กล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้เป็นการปลุกจิตสำนึก กระตุ้น เชิดชูภูมิปัญญาของชาติ ให้ประชาชนเห็นความสำคัญของสมุนไพรในครัวเรือนที่ใช้บำบัดโรค

ช่วงเย็นมีการจัดประกวด “ยุวทูตภูมิปัญญา หมอพร” จังหวัดชุมพร โดยมีนาย สันต์ ฉิมหาด นายก อบต.บางมะพร้าว เปิดการประกวดท่ามกบางบรรยายกาศสนุกสนาน จากเสียงกองเชียร์​ที่ซื้อดอกไม้ให้กำลังใจ แก่ผู้แข่งขัน ทั้งหมด 11 คน ที่รอบแรกเป็นการแนะนำตัวเอง

และเพื่อผ่อนคลายความเคลียดทั้งของกองเชียร์​และผู้เข้าแข่งขัน น้องป่าน ปานชีวา ดาราศิลปินชื่อดังมาร้องเพลงสร้างสีสรรค์​บนเวที ซึ่งผู้เข้าประกวดทุกคนได้การอบรมเรื่องสมุนไพรจากเจ้าหน้าที่ ก่อนที่จะขึ้นมาพรีเซ็นสมุนไพรตามที่จับคำถามด้วยตัวเองในรอบที่สอง ก่อนตอบคำถามจากพระมหาขวัญชัยเพื่อเลือกผู้ชนะเพียงคนเดียว

ซึ่งผู้ชนะเลิศคือ น.ส.เพ็ญพิชา จันทร์ทองขาว เบอร10 อันดับ 2 น.ส.กวินธิดา แสงสุวรรณ เบอน์ 7 และอันดับ 3 คือ น.ส.ดลภา เจริญชัย เบอร์ 3

ทีมข่าวภาคสนาม/รายงาน