จ.สุโขทัย ชมคลิปฝนหลงฤดูตกหนัก 2 วัน ทำไร่ยาสูบ เริ่มเหี่ยวเฉาและยืนต้นตายนับพันไร่

0
3019

 

จ.สุโขทัย ชมคลิปฝนหลงฤดูตกหนัก 2 วัน ทำไร่ยาสูบ เริ่มเหี่ยวเฉาและยืนต้นตายนับพันไร่

หลังจากมีฝนตกติดต่อกันหลายวันใน จ.สุโขทัย ส่งผลให้เกษตรกรที่ปลูกยาสูบพันธุ์เบอร์เลย์ ในพื้นที่ตำบลต่างๆ ของ อ.ศรีสำโรง ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากผลผลิตที่กำลังจะได้เก็บเกี่ยวพากันยืนต้นเหี่ยวเฉาตายนับพันไร่
นายคะนอง พรมดวง อายุ 46 ปี บ้านเลขที่ 135 หมู่ 3 ตำบลทับผึ้ง อ.ศรีสำโรง เกษตรกรผู้ปลูกยาสูบ กล่าวช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีฝนตกติดต่อกันหลายวันทำให้มีน้ำท่วมขังไร่ยาสูบในพื้นที่ ต.ทับผึ้ง ต.บ้านนา และ ต.เกาะตาเลี้ยง อ.ศรีสำโรง ได้รับความเสียหายหายร้อยไร่ โดยตนเองได้ได้กู้เงินจากธนาคารมาลงทุนปลูกยาสูบประมาณ 4 ไร่ ใช้เงินลงทุนกว่า 30,000 บาท หวังว่าจะได้เงินจากการขายใบยาสูบมาเลี้ยงชีพต้องมาผิดหวังเนื่องจากมีฝนตกหนักเมื่อ 2 วันที่ผ่านมาทำให้มีน้ำท่วมขังในไร่ยาสูบ ส่งผลให้ต้นยาสูบที่ทีอายุประมาณ 3 เดือนถูกน้ำท่วมใบยาเริ่มเหี่ยวเฉายืนต้นตายเกือบทั้งหมด ทั้งที่ถึงกำหนดจะเก็บใบยาไปตากแห้งเพื่อจำหน่าย จากเหตุการที่เกิดขึ้นคงต้องยอมรับสภาพขาดทุนอย่างแน่นอน แต่ก็ยังมีหวังว่าทางหน่วยงานเกษตรจังหวัดจะลงมาดูและให้ความช่วยเหลือบ้าง
เช่นเดียวกับนายวิวัฒน์ แก้วบุรี อายุ50 ปี บ้านเลขที่ 114/1 หมู่ 3 ต.ทับผึ้ง อ.ศรีสำโรง กล่าวว่าตนเองก็ปลูกยาสูบจำนวน 5 ไร่ ถูกน้ำท่วมขังไร่ยาสูบและกำลังทยอยยืนต้นตาย เกือบจะหมดทั้ง 5 ไร่ ได้ลงทุนปลูกยาสูบในปีนี้ประมาณ 50,000 บาท คาดหวังจะได้ผลกำไลจากการขายใบยาสูบต้องมาเจอกับพายุฝนตกทั้งกลางวันและกลางคืนจนทำให้ต้นยาสูบเสียหายดังกล่าว
ด้านนายวีระ โพธิ์ขาว ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ ที่ 3 ตำบลทับผึ้ง อ.ศรีสำโรง ได้ตั้งโต๊ะรับเรื่องร้องทุกข์จากเหตุฝนตกหนักทำให้พืชผลทางเกษตรเสียหาย จากการสำรวจเบื้องต้นทราบว่ามีไร่ยาสูบในหมู่ที่ 3 ต.ทับผึ้ง ได้รับความเสียหายจำนวนกว่า 500 ไร่ ทั้งนี้จะนำเสนอเกษตรอำเภอเพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป

พงศ์เทพ สาคร สุโขทัย