คุณครูฟ้าสุโขทัย ผู้ทุ่มเทเสียสละดูแลเด็กนักเรียนป่วยโควิด-19 ขณะเข้ารักษาตัวพร้อมกันที่ รพ.สุโขทัย

0
2640

คุณครูฟ้าสุโขทัย ผู้ทุ่มเทเสียสละดูแลเด็กนักเรียนป่วยโควิด-19 ขณะเข้ารักษาตัวพร้อมกันที่ รพ.สุโขทัย


คุณครูฟ้าสุโขทัย ได้ทุ่มเทเสียสละช่วยดูเด็กนักเรียนป่วยโควิด-19 จากคลัสเตอร์ที่โรงเรียนวัดไทยชุมพล ช่วยวัดไข้ วัดชีพจร ป้อนยา ป้อนอาหาร รวมถึงสอนหนังสือ ขณะเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลสุโขทัย
จากกรณีเกิดคลัสเตอร์โควิด-19 ที่โรงเรียนวัดไทยชุมพล (ดำรงประชาสรรค์) แห่งที่ 2 สังกัดสำนักงานเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี จังหวัดสุโขทัย พบเด็กนักเรียนติดเชื้อโควิด-19 จากผู้ปกครองที่มีอาชีพขายของตลาดนัด และไปเรียนหนังสือตามปกติโดยไม่รู้ว่าตนเองเชื้อโควิด-19 ทำให้เกิดการแพร่เชื้อไปถึงนางสาวนิรชา ด้วงมา คุณครูประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 1/3 และเพื่อนเด็กนักเรียน รวมทั้งผู้ปกครอง รวมจำนวน 55 คน และเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลสุโขทัย ระหว่างวันที่ 17-26 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา
คุณครูนิรชา ด้วงมา กล่าวว่า ได้เดินทางไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 มีผลยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 จึงเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลสุโขทัยในวันที่ 17 มกราคม 2565 และทราบว่ามีเด็กนักเรียน ทยอยเข้ารักษาตัวเพิ่มมากขึ้น ขณะที่โรงพยาบาลสุโขทัย ได้ปรับย้ายเด็กนักเรียนผู้ป่วยโควิด-19 ไปรักษาที่ตึกกุมารเวชกรรม จึงได้อาสาเข้า ไปรักษาตัวร่วมกับเด็กนักเรียน เพื่อช่วยดูแลในฐานะเป็นครู และเป็นผู้ปกครองให้เด็กนักเรียนในระหว่างรักษา ตัว โดยได้ช่วยเจ้าหน้าที่วัดไข้ วัดชีพจร ป้อนยา ป้อนอาหาร รวมถึงสอนหนังสือเท่าที่สามารถทำได้ เพื่อให้เด็ก คลายเหงา และหายเบื่อ ซึ่งเด็กๆ เอง ต่างก็สนุกสนานเหมือนกับได้มาเรียนตามปกติ และคุณครูนิรชา ด้วงมา หรือครูฟ้า กล่าวด้วยว่า มีความภาคภูมิใจที่ได้มีโอกาสช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ และได้ทำประโยชน์แบ่งเบาภาระผู้ปกครอง ซึ่งทำให้ตัวเองรู้สึกมีคุณค่า ถึงแม้จะอยู่ในช่วงทุกข์ใจแบบนี้
ด้าน ดร.นายแพทย์ปองพล วรปาณิ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย กล่าวได้ชื่นชมคุณครูนิรชา ด้วงมา หรือครูฟ้า ว่า ได้ทำหน้าที่ในครั้งนี้ด้วยจิตอาสา และทำหน้าที่ครูได้อย่างสมเกียรติอย่างแท้จริง