ศรีสะเกษ เปิดให้บริการคลีนิกกัญชาทางการแพทย์ที่โรงพยาบาลทุกแห่งของศรีสะเกษแล้ว และคลินิกกัญชาทางการแพทย์ในโรงพยาบาลเอกชน 1 แห่ง เพื่อเป็นการเพิ่มทางเลือกในการรักษาเพิ่มการเข้าถึงบริการกัญชาทางการแพทย์อย่างเหมาะสมและปลอดภัย

0
6

ศรีสะเกษ เปิดให้บริการคลีนิกกัญชาทางการแพทย์ที่โรงพยาบาลทุกแห่งของศรีสะเกษแล้ว และคลินิกกัญชาทางการแพทย์ในโรงพยาบาลเอกชน 1 แห่ง เพื่อเป็นการเพิ่มทางเลือกในการรักษาเพิ่มการเข้าถึงบริการกัญชาทางการแพทย์อย่างเหมาะสมและปลอดภัย

เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บู๊ทลำดับที่ 40 งานเทศกาลปีใหม่สี่เผ่าไทยศรีสะเกษ ประจำปี 2565 สนามหน้าศาลากลาง จ.ศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายสำรวย เกษกุล นายอนุรัตน์ ธรรมประจำจิต น.ส.ชนมณัฐ รอดบุญธรรม รอง ผวจ.ศรีสะเกษ พ.ต.อ.ณัฐกิตติ์ เจริญเกษสุวรรณ์ ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ และ ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวศรีสะเกษ ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดบู๊ทประชาสัมพันธ์ คลินิกกัญชาทางการแพทย์แบบบูรณาการ การแพทย์แผนไทย แหล่งปลูกกัญชา กัญชง และการแปรรูปเมนูสาธิต ของ จ.ศรีสะเกษ ภายในบู๊ทมีการนำเอาเมนูเครื่องดื่มผสมกัญชา ขนมผสมกัญชา ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกัญชากัญชงมาแจกจ่ายให้กับผู้มาร่วมพิธีได้ชิมผลิตภัณฑ์รสชาติของกัญชาและกัญชง ซึ่งเมื่อ ผวจ. ศรีสะเกษ ได้ชิมขนมเค้กที่ทำจากัญชาแล้ว ได้บอกว่า รสชาติของเค้กอร่อย กลมกล่อมมาก มีกลิ่นของกัญชาเล็กน้อย กินเข้าไปแล้วรู้สึกว่า จะมีอารมย์ดีมาก โดยมี นายแพทย์ทนง วีระแสงพงษ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ เป็นผู้กล่าวรายงาน มีรองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษพร้อมด้วยคณะเจ้าหน้าที่ มาให้การต้อนรับและร่วมในพิธีเปิดงานครั้งนี้

นายแพทย์ทนง วีระแสงพงษ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า จากนโยบายส่งเสริมให้มีการนำกัญชามาใช้ทางการแพทย์ เพื่อเป็นการเพิ่มทางเลือกในการรักษาเพิ่มการเข้าถึงบริการกัญชาทางการแพทย์อย่างเหมาะสมและปลอดภัย เกิดประโยชน์ต่อการรักษาและเพิ่มคุณภาพชีวิตผู้ป่วย และยังมีการสนับสนุนแหล่งปลูกและแปรรูปผลิตภัณฑ์กัญชา กัญชง ปัจจุบัน จ.ศรีสะเกษ มีการให้บริการด้านกัญชา กัญชง ดังนี้คือ มีโรงพยาบาลที่ให้บริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์ทุกแห่งในจังหวัดศรีสะเกษ จำนวน 22 แห่ง และคลินิกกัญชาทางการแพทย์ในโรงพยาบาลเอกชน 1 แห่ง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลที่ให้บริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์ในจังหวัดศรีสะเกษ จำนวน 16 แห่ง จาก 9 อำเภอ ได้แก่ อ.กันทรลักษ์ ขุขันธ์ อุทุมพรพิสัย ราษีไศล ภูสิงห์ โนนคูณ เมืองจันทร์ วังหิน เบญจลักษ์ สถานที่ที่ได้รับอนุญาตปลูกกัญชา 3 แห่ง จาก 2 อำเภอ ได้แก่ อ.เมืองจันทร์และอุทุมพรพิสัย และสถานที่ที่ได้รับอนุญาตปลูกกัญชง 10 แห่ง จาก 6 อำเภอ ได้แก่ เมืองศรีสะเกษ อุทุมพรพิสัย ราษีไศล ศิลาลาด โพธิ์ศรีสุวรรณ และ กันทรารมย์

นายแพทย์ทนง วีระแสงพงษ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวต่อไปว่า การจัดบู๊ทในครั้งนี้ จะเป็นการจัดแสดงประชาสัมพันธ์และให้ความรู้ด้านการให้บริการกัญชา กัญชงอย่างครอบคลุมทุกมิติเพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพดี ทั้งทางกาย ทางจิต และทางสังคม โดยมีการให้บริการเมนูสาธิตจากกัญชาในจังหวัดศรีสะเกษ เมนูเครื่องดื่มผสมกัญชา ขนมผสมกัญชา สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมบู๊ทจะได้ชมและชิมฟรี โดยสามารถเช็คอินกินฟรี แค่ใส่ #กัญชากัญชงก็ดีที่ศรีสะเกษ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า การจัดบู๊ทในครั้งนี้ ยังมีการนำเอาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากหอมแดง ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของ จ.ศรีสะเกษมาออกร้านแสดงด้วย โดยมีการนำเอาผลิตภัณฑ์หอมแดงที่แปรรูปเป็นสบู่ โลชั่น แชมพูสระผม ยาดมหอมแดง แอลกอฮอล์ล้างมือ และอีกหลายรายการมาแสดงให้ผู้สนใจได้ชมและทดลองใช้ผลิตภัณฑ์แปรรูปหอมแดง โดย นางฐพัชร์รดา ธนินท์จิรานนท์ หัวหน้าสำนักงานจังหวัด ศรีสะเกษ ได้ทดลองใช้โลชั่นบำรุงผิวจากหอมแดงทาที่บริเวณท่อนแขนแล้วบอกว่า เมื่อทาโลชั่นหอมแดงนี้แล้วจะรู้สึกว่า ทำให้ผิวนุ่มนวล ผิวจะชุ่มชื้น ไม่เหนียวเหนอะหนะ มีกลิ่นหอม ใช้ได้ดีมีประโยชน์ต่อการบำรุงผิวพรรณเป็นอย่างมาก ////////

ภาพ / ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ. ศรีสะเกษ