คุณโต้ง ติดตามอาการพังฟ้าใส อย่างต่อเนื่อง แพทย์ระบุไม่พบการติดเชื้อแผลกระสุน น้ำหนักเพิ่ม อาการดีขึ้น

0
9

คุณโต้ง ติดตามอาการพังฟ้าใส อย่างต่อเนื่อง แพทย์ระบุไม่พบการติดเชื้อแผลกระสุน น้ำหนักเพิ่ม อาการดีขึ้น
พังฟ้าใสอาการเริ่มเป็นปกติ แพทย์ระบุไม่พบการติดเชื้อแผลกระสุน น้ำหนักเพิ่ม ร่าเริง แต่ยังคงต้องเฝ้าอาการและล้างแผลทุกวัน
จากกรณี “พังฟ้าใส” ลูกช้างป่าเพศเมีย อายุ 3 เดือนที่บาดเจ็บจากการถูกบ่วงรัดจนขาขวาขาด และและถูกยิงที่ต้นขาซ้าย ซึ่งทางนายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุช ได้รับตัวมารักษา โดยมอบหมายให้นาย สัตว์แพทย์ของสวนนงนุช และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชร่วมกันดูแล และทำแผลทุกวัน ซึ่งเบื้องต้นได้ตัดขาขวาลูกช้างป่า พร้อมทำการผ่าตัดเพื่อนำกระสุนออกจากขาซ้าย โดยตั้งชื่อใหม่ “ฟ้าใส”
ล่าสุดวันนี้ (22 ธ.ค.) นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุช พร้อมด้วย นายสัตวแพทย์เผด็จ ศิริดำ รง ได้เดินทางมาสังเกตอาการและให้การรักษาด้วยทำแผลในส่วนแผลที่เพิ่งผ่านการผ่าตัดนำลูกกระสุนออก และขาด้านขวาที่ถูกตัดทิ้ง โดยพบว่าลูกช้างยังมีร่างกายที่แข็งแรงขึ้นกว่าเดิม
นายสัตว์แพทย์ เผด็จ กล่าวว่าจากการตรวจสอบรอยกระสุนที่ได้ทำการผ่าตัดไป ซึ่งช่วงแรกพบว่ามีอาการติดเชื้ออย่างรุนแรง เพราะกระสุนไปทำลายเนื้อเยื่อ และกล้ามเนื้อ แต่ผลจากการรักษาพบว่าอาการดีขึ้นเป็นอย่างมากถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี ปัจจุบันจึงทำการล้างแผลและให้ยาพิเศษในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อโดยถือว่าดีกว่าขึ้นเดิม 70-80 %
ขณะที่ขาด้านขวาที่ถูกตัดทิ้งพบว่าไม่น่าเป็นห่วง จึงทำการล้างแผลและยิงแสงเลเซอร์ เพื่อให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อสมาน โดยพบว่าที่ผ่านมากว่า 3 อาทิตย์ หนังใหม่เกิดขึ้นวันละ 2-3 ม.ม.หรือกว่า 4-5 ซ.ม.ในปัจจุบัน
ด้านนายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุช กล่าวว่าปัจจุบันรู้สึกดีที่ลูกช้างอาการดีขึ้น ร่าเริง แจ่มใส จนทำให้กินนมได้มากถึงวันละ 10 กว่าลิตร น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นกว่า 2 ก.ก.ต่อวัน ซึ่งทางสวนนงนุชก็พร้อมดูแลอย่างเต็มที่ ทั้งสถานที่ ผู้ดูแลและค่าใช้จ่ายที่จำเป็น

ภาพ/ข่าว นิราช/นันฐพล/พิชญ์ฐญา ทิพย์ศรี จ.ชลบุรี
พรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก