14 แรงงานเมียนมาถูกคนนำพาไหวตัวปล่อยทิ้งกลางป่าจนเดินหลงทางต้องอาบแดดประคองชีวิตคลายหนาวก่อนถูกเจ้าหน้าที่ล้อมจับได้กลางป่าชายแดนอำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก

0
23

14 แรงงานเมียนมาถูกคนนำพาไหวตัวปล่อยทิ้งกลางป่าจนเดินหลงทางต้องอาบแดดประคองชีวิตคลายหนาวก่อนถูกเจ้าหน้าที่ล้อมจับได้กลางป่าชายแดนอำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก หลังเจ้าหน้าที่ทหารพรานกดดันปิดทุกเส้นทางเร่งส่งตัวแรงงานไปดำเนินคดีและเร่งสืบสวนหากลุ่มนายหน้าแล้ว

เมื่อเวลา 12.00 น. ( 9 ธ.ค. 2564) พันเอก จักรพงษ์ เทพพันธุ์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 ได้นำกำลังทหารพรานชุดเคลื่อนที่เร็วกองร้อยทหารพรานที่ 3505 สนธิกำลังฝ่ายปกครองอำเภอแม่ระมาด ตำรวจ สภ.แม่ระมาด จังหวัดตากและฝ่ายที่เกี่ยวข้องร่วมกันเดินเท้าลาดตระเวนในพื้นที่ป่าแนวใกล้แนวชายแดนไทย-เมียนมา เส้นทางหมู่ต้นผึ้ง หมู่ที่ 5 ตำบลสามหมื่น อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก เพื่อป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบนำพาแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมายเข้าพื้นที่ชั้นใน

เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่เดินเท้าเข้าไปในป่ารกทึบเส้นทางใกล้แนวชายแดนเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบกลุ่มบุคคลไม่ทราบฝ่ายจำนวนหลายคนกำลังนอนอาบแดดใกล้กับแนวต้นไม้ใหญ่เจ้าหน้าที่จึงรีบแสดงตัวเข้าทำการตรวจสอบและเมื่อกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบกลุ่มบุคคลดังกล่าวเป็นแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายสัญชาติเมียนมาจำนวน 14 คนเป็นชาย 2 คน เป็นหญิง 12 คน ทั้งหมดอยู่ในสภาพนอนหนาวสั่นเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นและมีสภาพอิดโรยจากการเดินหลงป่าเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนำแรงงานผิดกฎหมายทั้งหมดออกจากป่านำตัวไปช่วยเหลือโดยการมอบอาหารน้ำดื่มให้รับประทานพร้อมส่งตัวไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนส่งตัวไปแยกกันสอบสวนเพื่อขยายผลทางคดี

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่าแรงงานสัญชาติเมียนมาผิดกฎหมายทั้ง 14 คนนี้ ทั้งหมดเดินทางมาจากหลายหมู่บ้านในเขตจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ก่อนจะมีนายหน้าไม่ทราบชื่อซึ่งเป็นคนเมียนมาและคนไทยร่วมกันล่อลวงนำพาลักลอบข้ามพรมแดนไทย-เมียนมาเข้ามาในพื้นที่อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก โดยแรงงานทุกคนต้องเสียค่านายหน้าสูงถึงคนละ 25000 บาทให้กับกลุ่มขบวนการนายหน้าและมีจุดหมายปลายทางที่จังหวัดสมุทรปราการเพื่อจะไปขายแรงงานแต่แผนการนำพาเกิดผิดพลาดกลางทางเมื่อคนนำพาได้เดินล่วงหน้าและได้พบเจอกำลังของเจ้าหน้าที่ที่กำลังเดินออกลาดตระเวนใกล้เส้นทางนำพาคนนำพาจึงไหวตัวชิงวิ่งหลบหนีและปล่อยทิ้งให้กลุ่มแรงงานทั้ง 14 คนลอยแพทิ้งกลางป่าจนแรงงานทั้งหมดต้องหาทางเดินเองโดยไม่รู้เส้นทางจนเกิดการเดินหลงป่าและแรงงานทั้งหมดต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่หนาวเย็นช่วงกลางคืนจนต้องนอนหนาวในป่าและพอช่วงสายแรงงานทั้งหมดจึงต้องออกมานอนอาบแดดคลายความหนาวเย็นเพื่อประคองชีวิตจนหลายคนเผลอนอนหลับ จนเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เดินลาดตระเวนมาตรวจพบจึงถูกจับกุมตัวได้ทั้งหมด ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้นำตัวแรงงานต่างด้าวทั้งหมดที่ถูกจับนำตัวส่งไปดำเนินคดีที่ สภ.แม่ระมาด จังหวัดตาก