ประจวบฯล้อมลวดหนามกักตัว 112 แรงงานเถื่อนในวัด เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ต.ท.ทวี ภาน้อย ผบ.ร้อย ตชด.ที่ 146 ด่านสิงขร ต.คลองวาฬ อ.เมืองประจวบฯ เปิดเผยว่า ได้ทำการปิดศูนย์กักกันผู้หลบหนีเข้าเมือง หรือ OQ (Organizational Quarantine)

0
9

ข่าว – ประจวบฯล้อมลวดหนามกักตัว 112 แรงงานเถื่อนในวัด
เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ต.ท.ทวี ภาน้อย ผบ.ร้อย ตชด.ที่ 146 ด่านสิงขร ต.คลองวาฬ อ.เมืองประจวบฯ เปิดเผยว่า ได้ทำการปิดศูนย์กักกันผู้หลบหนีเข้าเมือง หรือ OQ (Organizational Quarantine)

ภายในกองร้อย ตชด.146 นานกว่า 1 สัปดาห์ หลังจากเปิดนานหลายเดือน ล่าสุดเนื่องจากหมดงบสนับสนุนในการจัดเลี้ยงอาหาร 3 มื้อหัวละ 150 บาทต่อวัน ขณะกักตัว 14 วัน ก่อนนำตัวส่งศาลเพื่อให้มีคำสั่งผลักดันออกนอกประเทศ ซึ่งที่ผ่านมาหน่วยงานที่จับกุมต้องนำตัวแรงงานเถื่อนมาควบคุมตัว ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ แต่ทราบว่าล่าสุดเจ้าหน้าที่ ตม.(ตรวจคนเข้าเมือง) ไม่สามารถนำผู้ต้องหาหลบหนีเข้าเมืองส่งกลับประเทศผ่านพรมแดนถาวรได้ตามจำนวนปกติจนกว่าประเทศต้นทางจะอนุญาต กรณีนี้จะต้องมีการเจรจาหรือข้อตกลงในระดับนโยบายและปฏิบัติตามหลักสากล
“หลังปิด OQ เนื่องจากยังไม่มีงบประมาณสนับสนุนจากหน่วยงานต้นสังกัด หน่วยงานในจังหวัดได้ขอใช้สถานที่ภายในวัดรัตนวิเวก หมู่ 6 ต.คลองวาฬ เพื่อกักตัวแรงงานหนีเข้าเมืองชาวเมียนมา ขณะนี้มีทั้งหมด 112 คน กักตัวให้พักภายในเต็นท์ ล้อมรั้วลวดหนาม มีเจ้าหน้าที่ดูแลป้องกันหลบหนีตลอด 24 ชม.มีฝ่ายปกครองจัดอาหารให้ครบ 3 มื้อ แต่ไม่ให้ใช้โทรศัพท์มือถือ หลังกักตัวครบ 14 วัน จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป”
ขณะที่ พ.ต.อ.เสมอ อยู่สำราญ ผกก.สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ พ.ต.ต.นิวัต ศรีขาว สว.สส.สภ.สามร้อยยอด พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ร่วมกันจับกุมนายหมอชิ ปาทาน หรือชิ อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 452 หมู่ 1 ต.ไร่ใหม่ อ.สามร้อยยอด ตามหมายจับศาลจังหวัดประจวบฯ ที่ จ.158/2564 ลงวันที่ 18 พฤศจิกายน 64 กระทำความผิดฐาน “ช่วยเหลือซ่อนเร้นหรือช่วยด้วยประการใดๆเพื่อให้บุคคลต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายให้พ้นจากการจับกุม หลังจากเมื่อคืนวันที่ 14 พฤศจิกายน 64 นายหมอชิ ได้ขับรถกระบะอีซูซุ ตอนครึ่ง สีเทา หมายเลขทะเบียน บย 6273 เพชรบุรี ชนต้นไม้ที่บริเวณแยกวัดหนองปรือ ถ.สายเพชรเกษม-บ้านทุ่งเคล็ด หมู่ 6 ต.เกาะหลัก อ.เมืองประจวบฯ ต่อมาเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาหลบหนีเข้าเมืองจำนวน 19 คนและเด็กชายอายุ 2 ขวบอีก 1 คน หลบซ่อนตัวบริเวณชายป่ารอบจุดเกิดเหตุ.
อุดมศักดิ์ นิ่มเซียน.ประจวบฯ