จ.สุโขทัย ชมคลิปหนึ่งเดียวในประเทศไทยลอยกระทงจาน อพท.ส่งเสริมรากเหง้าวัฒนธรรมชุมชนเมืองด้ง

0
685

 

จ.สุโขทัย หนึ่งเดียวในประเทศไทยลอยกระทงจาน อพท.ส่งเสริมรากเหง้าวัฒนธรรมชุมชนเมืองด้ง


อพท.ร่วมชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนเมืองด้ง จัดกิจกรรม  “ลอยกระทงจาน” ณ วัดภูนก ได้เงินถวายวัดหลายหมื่นระหว่างวันที่ 19-20 พย.2564
ชาวตำบลบ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัยและ อพท.ร่วมกันจัดงาน ลอยกระทงจาน บริเวณท่าน้ำข้างวัดภูนก หมู่4 ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ดูแปลกตาไม่เหมือนใคร หนึ่งเดียวในประเทศไทย ไม่ต้องออกแบบ ไม่ต้องหาใบตองต้นกล้วยประดิษฐ์ประดอยเป็นกระทงให้ยุ่งยาก เรียบง่าย เสร็จงานเก็บให้วัดไว้ใช้ได้เลย โดยชาวบ้านตำบลบ้านตึก ในช่วงเทศกาลลอยกระทงก็จะใช้จานสังกะสี สีขาว บ้างก็ใช้กะละมัง หม้อ ใส่ดอกไม้ ธูปเทียน หมากพลู อธิฐานขอขมาแม่พระคงคาและขอพรก่อนที่จะนำมาลอยลงยังท่าน้ำหน้าวัดภูนก ชาวบ้านฝากขอบคุณทาง หน่วยงาน อพท.ที่มาสนับสนุนงบประมาณโดย นายประครอง สายจันทร์ ผู้จัดการสำนักงานพื้นที่พิเศษ4 กล่าวว่า กิจกรรมในครั้งนี้ได้ส่งเสริมวัฒนธรรมที่มีคุณค่า เป็นมิตรต่อสิ่งเเวดล้อม ให้เป็นที่ประจักษ์ในระดับประเทศ สร้างการกระจายรายได้ลงชุมชน อย่างยั่งยืน ประชาชนที่มาร่วมงาน ทุกคนที่มาร่วมงานในครั้งนี้ต่างมีสีหน้าสดชื่นแจ่มใสอิ่มบุญ อิ่มความสุขทั้งเด็กเล็กและผู้เฒ่าผู้แก่ ที่ได้ร่วมลอยกระทงขอขมาแม่คงคา และร่วมทำบุญกับทางวัด ท่ามกลางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยเจ้าหน้าที่สาธารณะสุข
น.ส.สุพรรษา เรืองฤทธิ์ ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนเมืองด้ง เปิดเผยว่าประเพณีลอยกระทงจาน มีมายาวนานตั่งแต่รุ่นปู่ย่า แล้ว โดยสมัยก่อนชาวตำบลบ้านตึก จะไปรวมตัวจัดงานที่ฝายศรีเชลียง มีการจัดการประกวดประชันกระทงกัน แต่ต่อมาได้ล้มเลิกไป และย้ายมาจัดกันที่วัดภูนกแห่งนี้ โดยชาวบ้านที่นี่มีแนวคิดว่า การใช้กระทงใบตองแบบเดิมๆไม่ได้สร้างประโยชน์ ทุกๆปีก็จะเกิดเป็นขยะกองโตหลังเลิกงาน อีกทั้งต้องการหาเครื่องครัวต่างๆไว้ใช้ในวัด ชาวบ้านจึงพร้อมใจกัน นำ จาน มาลอยขอขมาแม่คงคาแทนกระทงใบตอง หลังจากลอยเสร็จก็จะเก็บขึ้น รุ่งเช้าจึงถวายวัด ไว้ใช้ประโยชน์ต่อไปได้ และไม่ทำให้น้ำเสียเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย ซึ่งต่อมาทางวัดจึงจัดหาจานมาใว้อำนวยความสะดวก รวมถึง กาละมัง และหม้อ ขนาดต่างๆด้วย โดยชาวบ้านสามารถทำบุญด้วยการซื้อกระทงจาน ราคาใบละ 20บาท ส่วนกาละมังและหม้อใบเล็ก ราคา 100 บาท ส่วนหม้อใบใหญ่ ราคา 500 บาท เงินรายได้จากการจำหน่ายกระทงจาน ก็จะทำบุญถวายวัดภูนกพร้อมจาน หม้อ กาละมัง ที่ชาวบ้านนำมาลอยกันด้วย

พงศ์เทพ สาคร สุโขทัย