นายกเล็ก เทศบาลตำบลบ้านเกาะ ชวนเที่ยวงานลอยกระทง ปี 64 แบบ New Normal ช่วงสถานการณ์โควิด-19

0
39

นายกเล็ก เทศบาลตำบลบ้านเกาะ ชวนเที่ยวงานลอยกระทง ปี 64 แบบ New Normal ช่วงสถานการณ์โควิด-19

อุตรดิตถ์ : ที่บริเวณลานริมแม่น้ำน่าน(หลังวัดกลาง) ต.บ้านเกาะ อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ นายธีรชัย ชวลิตสกุลเดช นายกเทศมนตรีตำบลบ้านเกาะ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และ เจ้าหน้าที่ในสังกัดเทศบาล ฯ แต่งกายชุดผ้าไทยสวยงาม และ นำวัสดุจากธรรมชาติมาทำกระทง เพื่อรักษารักษาสิ่งแวดล้อม โดยนำวัสดุที่มีในท้องถิ่น เช่น หยวกกล้วย ใบตอง ใบไม้ และ ดอกไม้ มาโปรโมทเพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2564 ระหว่างวันที่ 18-19 พฤศจิกายน นี้
นายธีรชัย กล่าวว่า การจัดงานประเพณีลอยกระทงฯ ในปีนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นการสืบสานประเพณีดั้งเดิมที่มีรูปแบบและเอกลักษณ์เฉพาะของชาวจังหวัดอุตรดิตถ์ เน้นในเรื่องมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยคำนึงถึงมาตรการด้านความปลอดภัย ส่วนกิจกรรมที่เป็นหัวใจหลักของประเพณีลอยกระทงฯ คือ การนำ กระทง ที่ตกแต่งเป็นรูปดอกไม้หลากสี แล้วปักธูปปักเทียนนำมาลอยน้ำ เพื่อเป็นการบูชาและขอขมาพระแม่คงคา ที่มนุษย์ได้ใช้น้ำในการดื่มกินและใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ รวมไปถึงการทิ้งสิ่งปฏิกูลนานาชนิดลงในแม่น้ำ ลำคลอง สมัยโบราณกระทงที่นำมาลอยนั้นล้วนทำมาจากวัสดุธรรมชาติแทบทั้งสิ้น เช่น กระทงใบตอง เพื่ออนุรักษ์สืบสานและส่งเสริมประเพณีลอยกระทงที่ทรงคุณค่าและการปฏิบัติตามแบบประเพณีวัฒนธรรมที่เหมาะสม อีกทั้งยังเป็นประเพณีลอยกระทงที่ปลอดแอลกอฮอล์ บุหรี่ เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว และ ป้องกันเยาวชนไม่ให้เข้าถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และ สิ่งเสพติดอื่น ๆ พร้อมประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองอุตรดิตถ์ มาช่วยดูแลความปลอดภัย
“ งานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2564 ปีนี้ได้จัดสถานที่บริเวณริมแม่น้ำน่าน หมู่ที่ 1 ต.บ้านเกาะ เน้นการจัดงานในรูปแบบ ” New Normal เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ภายในงานจะมีจุดคัดกรอง ครอบคลุมทุกจุดเข้า-ออกและมีการติดสติกเกอร์ก่อนเข้างานเพื่อเป็นสัญลักษณ์ยืนยันว่าผ่านการตรวจคัดกรองแล้ว โดยผู้ร่วมงานทุกคนจะต้องสวมหน้ากาก อนามัยตลอดเวลา รวมทั้งเว้นระยะห่างตลอดเวลาที่อยู่ในงาน ด้านเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบทุกกิจกรรม และ ผู้จำหน่ายกระทงภายในงาน จะต้องได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้วอย่างน้อย 2 เข็ม หรือ มีผลตรวจ ATK ไม่น้อยกว่า 72 ชั่วโมง หรือ เอกสารยืนยันจากสถานพยาบาลในพื้นที่ นอกจากนี้ เทศบาลตำบลบ้านเกาะ ยังได้นำเรือไหลแพไฟของ อ.ตรอน มาประดับไฟอย่างสวยงาม เพื่อล่องตามสายน้ำ สร้างสีสันและให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกและ แชร์ไปยัง Social Network ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทาง Facebook Line หรือ Instagram ” นายธีรชัย กล่าว.

นาคา คะเลิศรัมย์/รายงาน