อำเภอเมืองราชบุรีบุก”จับกุม 16 นักพนันเต๋าปั่นคาห้องพัก หลังเล่นกันโจ๋งครึ่ม เสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อโร.

0
10

อำเภอเมืองราชบุรีบุก”จับกุม 16 นักพนันเต๋าปั่นคาห้องพัก หลังเล่นกันโจ๋งครึ่ม เสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อโร.
ภายใต้การอำนวยการของ นายทศพล เผื่อนอุดม นายอำเภอเมืองราชบุรี มอบหมายให้ นายจำนงค์ จันทร์วงค์ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง นายยศพล ชัยบุลวัชร ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง สมาชิก อส. พร้อมด้วย ตำรวจชุดจับกุม กก.สส.3 บก.สส.ภ.7 และ สภ.เมืองราชบุรี ลงพื้นที่จับกุมผู้กระทำผิด กรณีมีการลักลอบเล่นการพนันเต๋าปั่น (สี่เหงาลัก) ภายในห้องพักของร้านครัวนางฟ้า หมู่ที่ 2 ตำบลเจดีย์หัก ขณะเข้าจับกุม พบว่ามีการล้อมวงเล่นพนันเต๋าปั่น (สี่เหงาลัก) (dice) คาห้องพักปลัดอำเภอ/เจ้าพนักงานควบคุมโรค และเจ้าหน้าที่ตำรวจ แสดงตัวเข้าจับกุม สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้ง หมด 16 ราย พร้อมของกลางเป็น
เงินสด จำนวน 440 บาทตัวหนีบเงิน จำนวน 71 อันไม้สำหรับใช้เขี่ยเงิน จำนวน 10 อันถ้วยปั่นเต้า จำนวน 1 ใบลูกเต๋าพลาสติกใส จำวน 3 ลูก ผลการตรวจ Antigen Test Kit (ATK) จำนวน 16 ชุดจากสอบถาม นายสมคิดฯ (ผู้จัด) ถึงวิธีการเล่น คือ
ผู้เล่นจะวางสินพนันไว้ด้านหน้าของตนครั้งละ 100-200 บาท รอผู้จัดให้มีการเล่น (เจ้ามือ) ทอดลูกเต๋า (กี่ครั้งก็ได้) จนได้ลูกเต๋าที่มีจำนวนแต้ม 2 ลูกเท่ากัน ลูกแต้มต่างกันจะถือเป็นแต้มของเจ้ามือ
ผู้เล่นที่อยู่ถัดจากเจ้ามือเป็นผู้ทอดเช่นเจ้ามือต่อๆ ไป การตัดสินจะถือเอาแต้มรวมของเต๋าทั้งสามลูกเป็นหลัก คือได้แต้มมากที่สุดเป็นผู้ชนะ หรือถ้าได้แต้มเท่ากันจะไม่ได้ไม่เสีย แต่ถ้าทอดได้แต้ม เหมือนกันทั้ง 3 ลูก เรียกว่า “เป๋า” ถ้าเจ้ามือทอด เจ้ามือกินหมดทั้งวง หรือถ้าทอดได้ “แต้มหก” หรือ 1 , 2 และ 3 (หรือแต้มปราชัย) ให้ถือว่าเป็นแต้มที่แพ้แต้มอื่นๆ ทั้งหมดทุกแต้ม ถ้าเจ้ามือทอด ต้องจ่ายรอบวงหนึ่งเท่า ถ้าผู้เล่นทอด ต้องเสียสินพนันนั้นทั้งนี้นักพนันที่ถูกจับกุมนั้นส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่และมีบางส่วนมาจากจังหวัดสมุทรสงครามและจังหวัดกาญจนบุรีเจ้าพนักงานชุดจับกุมจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาทั้ง 16 ราย ดังนี้
เป็นผู้จัดให้มีการเล่นการพนันเต๋าปั่น (สี่เหงาลัก) (dice) พนันเอาทรัพย์สินกัน โดยผิดกฎหมาย (ผู้จัด)ร่วมกันลักลอบเล่นการพนันเต๋าปั่น (สี่เหงาลัก) (dice) พนันเอาทรัพย์สินกัน โดยผิดกฎหมายร่วมกันชุมนุม การทำกิจกรรม หรือการมั่วสุมกันในลักษณะเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อโรค ณ จุดที่ใดๆ อันเป็นการฝ่าฝืนออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548
เบื้องต้นได้ทำการตรวจวัดอุณหภูมิผู้ถูกจับกุม ทั้ง 16 ราย ไม่ปรากฎว่ามีอุณหภูมิเกิน 37.5 องศาเซลเซียส และประสาน รพ.สต.เจดีย์หัก ตรวจคัดกรองด้วย ATK ผลทั้ง 16 รายเป็น Negative
จากนั้นได้จัดทำบันทึกจับกุม พร้อมนำตัวผู้ถูกจับกุม ของกลางในคดี ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองราชบุรี ดำเนินคดีต่อไป.
ประวิทย์ ลิ้มเจริญ รายงาน