“ตม.สุราษฎร์ธานี สกัดเข้มจับหนุ่มใหญ่ลักลอบขนแรงงานเมียนมาเถื่อนผิดกฎหมาย จากชายแดนใต้เข้าเมืองกรุง ฝืนมาตรการป้องกันโควิด”

0
56

“ตม.สุราษฎร์ธานี สกัดเข้มจับหนุ่มใหญ่ลักลอบขนแรงงานเมียนมาเถื่อนผิดกฎหมาย จากชายแดนใต้เข้าเมืองกรุง ฝืนมาตรการป้องกันโควิด”

16 ก.ย.2564 เวลา 15.00 น.พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ พันธ์โกศล ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี ได้แถลงผลการจับกุมผู้ที่ลักลอบนำพาแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง โดย ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย พ.ต.ท.ชาตรี ชูแก้ว รอง ผกก.ตม. จว.สุราษฎร์ธานี,พ.ต.ท.ธีระวัฒน์ อํานาจเจริญยิ่ง สว.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี และชุดสืบสวนตม.จว.สุราษฎร์ธานี ได้สืบทราบว่ามีผู้ลักลอบนำพาแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองจากพื้นที่ชายแดนภาคใต้ เข้ามาในพื้นที่ จว.สุราษฎร์ธานี เพื่อเดินทางต่อไปยังกรุงเทพมหานคร โดยมีการนัดหมายนำตัวคนต่างด้าวไปส่งขึ้นรถทัวร์โดยสารที่ริมถนนเลี่ยงเมือง ปากทางเข้าหมู่บ้านศุขเจริญ หมู่ 1 ต.บางกุ้ง อ.เมือง จว.สุราษฎร์ธานี จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และสนธิกำลังร่วมกับ จนท.ตร.สภ.เมืองสุราษฎร์ธานีและจนท.ฝ่ายปกครอง วางแผนเข้าตรวจสอบเมื่อวันที่ผ่านมา โดยเมื่อมาถึงบริเวณดังกล่าวจึงพบรถยนต์กระบะ สีแดง คันหมายเลขทะเบียน บฉ-344 สุราษฎร์ธานี

โดยมีนายอะหลี (สงวนนามสกุล) สัญชาติไทย เป็นผู้ขับขี่ เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจสอบภายในรถพบ และได้พบบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมานั่งอยู่ภายในรถดังกล่าว จำนวน 6 ราย คือ
1. นายจอ อายุ 23 ปี
2. นายตะไป อายุ 25 ปี
3. นายลาเตง อายุ 45 ปี
4. นายสายัณ อายุ 30 ปี
5. นายซอไปอู อายุ 20 ปี
6. นายเซยาเลน อายุ 24 ปี

เจ้าหน้าที่ได้ขอตรวจสอบเอกสารการเข้ามาในราชอาณาจักร แต่คนต่างด้าวทั้งหมดไม่มีมาแสดงพร้อมยอมรับว่าหลบหนีเข้าเมืองมาจากประเทศมาเลเซียเข้ามาตามพรมแดนธรรมชาติที่อ.สะเดา จ.สงขลาเมื่อวันที่ 12 ก.ย.64 และมีรถมารับไปพักที่ อำเภอหาดใหญ่ 1 คืน จากนั้นมีรถมารับไปพักที่โรงแรมไม่ทราบชื่อ ใกล้ตลาดเกษตร อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ต่อมานายอะหลีฯได้มารับเพื่อไปส่งขึ้นรถทัวร์เดินเข้ากทม.จนกระทั่งถูกจนท.ตรวจพบและจับกุมดังกล่าว โดยกล่าวหาว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” และได้ดำเนินคดีนายอะหลี (สงวนนามสกุล) สัญชาติไทย คนขับรถกระบะ ในข้อหา “รู้ว่าคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย ให้เข้าพักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยเหลือด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม” นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมทั้งแจ้งคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานีทราบ และส่งคนต่างด้าวทั้ง 6 ราย พร้อมคนขับรถกระบะ เข้ารับการตรวจโรคโควิด 19 ตามขั้นตอนของกระทรวงสาธารณสุขต่อไป

พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การจับกุมดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายและมาตรการในการป้องกันปราบปรามของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.สุเมธ เมฆขจร ผบก.ตม.6 ที่ได้สั่งการให้ทุกหน่วยในสังกัด ดำเนินการสืบสวน ปราบปราม และเข้มงวดกวดขัน และบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจับกุมคนต่างด้าวที่เข้ามากระทำผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการลักลอบเข้าเมือโดยผิดกฎหมาย และอาจนำเชื้อโควิดเข้ามาแพร่ระบาดในประเทศไทยได้ ซึ่งถือว่าเป็นพฤติการณ์ที่เชื่อว่าเป็นภัยต่อสังคมหรือจะก่อเหตุร้ายให้เกิดอันตรายต่อความสงบสุขหรือความปลอดภัยของประชาชน และความมั่นคงของประเทศได้ พร้อมทั้งได้กำชับให้ดำเนินการสืบสวน จับกุมอย่างต่อเนื่องเพื่อดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป หากประชาชนพบเห็น หรือต้องการแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดในพื้นที่ จว.สุราษฎร์ธานีให้แจ้งได้ที่ สายด่วน สตม. 1178 หรือที่ ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้ทุกจุด

#ขอขอบคุณ กองงานรองโฆษก สตม.และทีมงานโฆษก ตม.1!!