“กก.สส.บก.ตม.3 “จับแขกปล่อยเงินกู้ดอกโหด ชาวบ้านร้องทนไม่ไหว”

0
28

“กก.สส.บก.ตม.3 “จับแขกปล่อยเงินกู้ดอกโหด ชาวบ้านร้องทนไม่ไหว

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม.ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีหมายจับตำรวจสากล หรือมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือเป็นลักษณะการกระทำผิดเข้าข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณยสิริ ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.กฤตัชญ์ บำรุงรัตนยศ รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.หฤษฎ์ เอกอุรุ รอง ผบก. ตม.3 และ ว่าที่ พ.ต.อ.จิรพงศ์ รุจิรดำรงค์ชัย ผกก.สส.บก.ตม.3 ร่วมแถลงข่าวการจับกุม ดังนี้

เนื่องด้วย กก.สส.บก.ตม.3 ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน กรณีมีกลุ่มคนต่างด้าวโดยเฉพาะพวกแขกได้มาปล่อยเงินกู้ นอกระบบลักษณะผ่อนดอกเบี้ยรายวัน ทั้งยังเรียกเก็บดอกเบี้ยกับแม่ค้าพ่อค้าในอัตราสูงกว่าที่กฎหมายกำหนด ประกอบกับในสถานการณ์โควิดนี้ทำให้การทำมาค้าขายเป็นไปอย่างยากลำบาก เมื่อนายทุนแขกมาเรียกเก็บเงินก็ติดตามรังควานสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก กก.สส. บก.ตม.3 และ ตม.จว.ราชบุรี ได้ร่วมกันระดมกวาดล้างจับกุม โดยสามารถจับกุมได้ 3 ราย มีรายละเอียดดังนี้

หลังจากได้รับการร้องเรียน ชุดสืบสวน กก.สส. บก.ตม.3 ได้ลงพื้นที่ ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี ทำการสืบสวนได้ข้อมูลว่าจะมีคนลักษณะคล้ายแขกอินเดียใช้พาหนะเป็นจักรยานปั่นอยู่ในซอยศิริชัยเก็บเงินกู้อยู่หลายจุด ทราบชื่อภายหลังว่ารายนี้คือ นายกังโอตรี หรือบังปาน อายุ 52 ปี สัญชาติ อินเดีย ถือวีซ่าอยู่แบบใช้ชีวิตปั้นปลาย ชุดสืบสวนเฝ้าดูพฤติกรรมอยู่ระยะหนึ่งจนเห็นว่า เป้าหมายตระเวนปั่นจักรยานเก็บเงินกู้ซ้ำๆ ทุกวันเวลาเดิม ต่อมา ขณะที่ชุดสืบสวนซุ่มดูอยู่ พบว่าบังปานได้จอดรถรอเก็บเงินสังเกตเห็นหญิงสวมเสื้อสีแดงคนหนึ่ง คาดว่าเป็นลูกค้า นำเงินเป็นธนบัตรชนิด 100 บาท มายื่นให้ ชุดสืบสวนจึงได้เข้าไปขอตรวจค้นในทันที ผลการตรวจค้นก็พบว่ามีธนบัตรชนิด 100 อยู่หลายใบและพบโทรศัพท์มือถือบันทึกรายชื่อลูกค้าอยู่หลายราย สอบถามหญิงคนดังกล่าวให้ข้อมูลว่ากู้ยืมเงินกับบังปานจำนวน 3,000 บาท คิดดอกเบี้ยร้อยละ 10 โดยจะหักดอกเบี้ยออกก่อนแล้วจะผ่อนชำระเป็นรายวัน วันละ 100 บาท จนครบ 30 วัน ซึ่งเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนดไว้ไม่เกินร้อยละ 15 ต่อปี จึงได้ควบคุมตัวบังปานพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดี

แจ้งข้อกล่าวหาว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวประกอบธุรกิจสินเชื่อรายย่อยเพื่อการประกอบอาชีพภายใต้การกำกับโดยไม่ได้รับอนุญาต ให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินหรือกระทำการใดๆ อันมีลักษณะเป็นการอำพรางการให้กู้ยืมเงิน โดยเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนดไว้ และทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต” ตรวจยึดของกลาง เป็นธนบัตร ชนิด100 บาท จำนวน 23 ฉบับ และโทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ OPPO สีดำ จำนวน 1 เครื่อง

นายกังโอตรีหรือบังปาน ให้การรับสารภาพตามข้อกล่าวหา โดยให้ข้อมูลว่าประกอบธุรกิจด้านนี้ทั้งปล่อยเงินกู้และขายสินค้าเงินผ่อน โดยหากเป็นเงินกู้จะคิดร้อยละ 10 ต่อเดือนและหากเป็นสินค้าเงินผ่อนจะคิดดอกเบี้ยมากกว่านั้นแล้วแต่กรณีซึ่งลูกค้ารายย่อยจะมีการกู้เงินตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักแสนบาทก็มีโดยมีเพื่อนชาวอินเดียเป็นนายทุนให้ ซึ่งต่อมา กก.สส.บก.ตม.3 จึงได้ร่วมกับ ตม.จว.ราชบุรี ขยายผลจับกุมชาวอินเดียซึ่งอยู่ในกลุ่มเครือข่ายลักษณะเดียวกันได้อีกจำนวน 3 ราย ในส่วนผู้ร่วมกระบวนการที่เหลืออยู่จะดำเนินการขยายผลต่อไป

สตม.ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตราย ต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน อันทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือ www.immigration.go.th

##############################