ด่วน ผู้ก่อเหตุรุนแรงลอบวางระเบิดขบวนรถไฟขนส่งสินค้าทางการเกษตร ซ้ำเติมพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ช่วงสถานการณ์โควิด-19 กำลังระบาด

0
86

💥ด่วน ผู้ก่อเหตุรุนแรงลอบวางระเบิดขบวนรถไฟขนส่งสินค้าทางการเกษตร ซ้ำเติมพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ช่วงสถานการณ์โควิด-19 กำลังระบาด

(วันนี้ 28 สิงหาคม 2564) เมื่อเวลาประมาณ 12.25 น. เกิดเหตุระเบิดเส้นทางรถไฟขบวนพิเศษ ขนส่งสินค้าขบวนที่ 986 โดยเหตุเกิดระหว่างสถานีป่าไผ่ – ตันหยงมัส ช่วงสะพานฮูลูปาเระ ก่อนถึงสถานีตันหยงมัส อำเภอระแง จังหวัดนราธิวาส ประมาณ 1 กิโลเมตร รถไฟขบวนดังกล่าวเป็นรถไฟขนส่งพัสดุและผลผลิตทางการเกษตร ขบวนพิเศษที่ 986 เปิดเดินรถจากสถานีต้นทางสุไหงโก-ลก เป็นเที่ยวแรกในเส้นทางสายใต้ เพื่อขนส่งระบายสินค้าทางการเกษตร และพัสดุของพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไปขายยังภูมิภาคอื่นของประเทศ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากมาตรการควบคุม และจำกัดการเดินทางในห้วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19

🛑 โดยผู้ก่อเหตุรุนแรงได้จุดชนวนระเบิดขึ้นขณะขบวนรถไฟมาถึงเส้นทางหลักกิโลเมตรที่ 1104 ระหว่างสถานีป่าไผ่ – ตันหยงมัส อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส และมีการยิงซ้ำไปยังตู้ที่พนักงานประจำขบวนรถนั่งประจำการ เบื้องต้น ตู้รถไฟชั้น 3 คันที่ 5 ซึ่งบรรทุกผลไม้จากเกษตรกรจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้รับความเสียหาย แต่โชคดีพนักงานบนขบวนรถไฟปลอดภัยทุกคน อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุขึ้น การรถไฟแห่งประเทศไทย จำเป็นต้องหยุดการเดินรถไฟขบวนพิเศษ ที่ตั้งใจเปิดเดินรถเพื่อการขนส่งสินค้าทางการเกษตรให้กับประชาชนในช่วงฤดูกาลผลผลิตล้นตลาด เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับเกษตรกรและพ่อค้าประชาชนไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด

💢 ทั้งนี้ในห้วงที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงได้พยายามสร้างสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อยู่ตลอดเวลา โดยไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะการที่ผลไม้ซึ่งเป็นผลิตผลทางการเกษตรในท้องถิ่นและเป็นความหวังของพี่น้องเกษตรกร ที่จะได้นำไปจำหน่ายในพื้นที่อื่นของประเทศ เพื่อสร้างรายได้ดูแลครอบครัว แต่กลับถูกกลุ่มผู้ก่อเหตุลอบวางระเบิดขบวนรถไฟขนส่งสินค้าทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเดินรถได้ ส่งผลให้สินค้าทางการเกษตรของประชาชนในพื้นที่ เช่น ลองกอง เงาะ ทุเรียน ที่กำลังมีผลผลิตออกมาเป็นจำนวนมากในช่วงนี้ ต้องตกค้างเน่าเสีย ได้รับความเสียหาย เสียรายได้จำนวนมาก จึงขอให้พี่น้องประชาชนได้ร่วมกันประณามการกระทำของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ที่มุ่งสร้างความเดือดร้อนโดยไม่คำนึงถึงหลักศีลธรรม และปากท้องของพี่น้องประชาชน
ทั้งนี้ หากท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำดังกล่าวสามารถแจ้งได้โดยตรงที่หมายเลขโทรศัพท์สายด่วน มทภ.4\ผอ.รมน.ภาค 4 หมายเลข 0611732999 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง