จ.บุรีรัมย์ ดีใจต่อครอบครัวไม่มีไฟฟ้าใช้ น้ำตาซึมหลังทหาร หน่วยงาน ให้การช่วยเหลือ

0
0

บุรีรัมย์ ดีใจต่อครอบครัวไม่มีไฟฟ้าใช้ น้ำตาซึมหลังทหาร หน่วยงาน ให้การช่วยเหลือ

ชาวบ้านน้ำตาซึม ดีใจที่สุด ทหาร และผู้นำท้องถิ่น การไฟฟ้าลงให้ความช่วยเหลือ 7 ครอบครัวที่ไม่มีไฟฟ้าใช้นาน 30 ปี และเด็กกว่า 10 ไม่มีโทรศัพท์เรียนออนไลน์แล้ว เบื้องต้นทหาร ติดตั้งโซล่าเซล ซื้อโทรศัพท์ให้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนก่อน ขณะการไฟฟ้าระบุภายใน 2 เดือนได้ไฟฟ้าแน่นอน

วันที่ 24 ส.ค.64 กรณีชาวบ้านโคกระกา หมู่ 1 ต.ปราสาท อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ จำนวน 7 หลังคาเรือน ไม่มีไฟฟ้าใช้มานานกว่า 30 ปี ทำให้ต้องอยู่ด้วยความลำบาก โดยเฉพาะเด็กนักเรียนที่มีกว่า 10 คน ต้องแย่งโทรศัพท์กันเรียนออนไลน์

ทั้งที่ชาวบ้านคุ้มดังกล่าว อยู่ห่างจากตัวอำเภอเพียง 1.5 กม. เท่านั้น มีการร้องขอไฟฟ้ามานานหลายครั้ง แต่ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาช่วยเหลือ จนโลกออนไลน์ต่างออกมาวิจารณ์กันเป็นวงกว้างในช่วงที่ผ่านมา

ล่าสุด พันเอกเกียรติศักดิ์ จารุวัฒน์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 26 เป็นผู้แทนพลตรี อดุล บุญธรรมเจริญ ผบ. กองพลทหารราบที่ 6 พร้อมด้วยเทศบาลตำบลปราสาท และผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคบ้านกรวด ได้เดินทางมาตรวจสอบเพื่อหาแนวทางการช่วยเหลือแล้ว

เบื้องต้นพลตรี อดุล จะสั่งชุดโซล่าเซล มาติดตั้งให้ใช้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นก่อน พร้อมกับซื้อโทรศัพท์มือถือให้กับเด็กที่ไม่มีโทรศัพท์เรียนออนไลน์และมอบเงินทุนการศึกษาให้บางส่วนและมอบรถจักรยานไปเรียนอีก 1 คันเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ

นายสำคัญ สยามประโคน ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.บ้านกรวด กล่าวว่า จากหลักฐานพบว่าชาวบ้านมีทะเบียนบ้านเพียง 5 หลังคาเรือน ซึ่งจะต้องมีอย่างน้อย 7 ครัวเรือน จึงจะสามารถขยายเขตไฟฟ้าได้

แต่เมื่อมาสำรวจแล้ว พบว่ามีครอบครัวอยู่จริง 7 ครอบครัว ไม่มีทะเบียนบ้าน 2 ครอบครัว จึงประสานให้ผู้นำชุมชน ทำการขึ้นทะเบียนบ้านให้อีก 2 หลังคาเรือน ก็จะครบตามเกณฑ์ โดยหลังจากนี้หากผู้นำท้องถิ่น นำเอกสารส่งให้ครบ การไฟฟ้าก็จะเข้าไปดำเนินการขยายเขตให้ทันที คาดว่าภายในเดือนกันยายน ชาวบ้านน่าจะได้ใช้ไฟฟ้าครบทั้งหมด

นางสมพร พิงกระโทก อายุ 30 ปี อยู่เลขที่ 6 หมู่ 1 บ้านโคกระกา ต.ปราสาท อ.บ้านกรวด กล่าวทั้งน้ำตาว่า เห็นเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายเข้ามาตรวจสอบ และหาทางช่วยเหลือ ชาวบ้านรากหญ้าอย่างเรา รู้สึกดีใจที่ผู้ใหญ่เห็นความสำคัญ และตระหนักถึงความเดือดร้อนของชาวบ้าน ดีใจที่สุดที่ตั้งแต่เกิดมา 30 ปี มีผู้ใหญ่มาเยี่ยมถึงบ้าน และจะมีไฟฟ้าใช้เป็นของตัวเองครั้งแรกในชีวิต

ธีรยุทธ์ ชำนาญกอง จ.บุรีรัมย์ รายงาน

คิวภาพ//จนท.เข้าตรวยจสอบและช่วยเหลือ//เสียงการไฟฟ้า//เสียงทหาร//เสียงชาวบ้าน