ด่วนชมคลิป โรคลัมปีสกินบุกจังหวัดอุทัยฯ เจ้าของฟาร์มสาวพบพ่อพันธุ์วัวติดลามไปทั้งคอกซ้ำเติมช่วงโควิดเครียดหนักลงทุนนับล้านบาท

0
67

ด่วนโรคลัมปีสกินบุกจังหวัดอุทัยฯ เจ้าของฟาร์มสาวพบพ่อพันธุ์วัวติดลามไปทั้งคอกซ้ำเติมช่วงโควิดเครียดหนักลงทุนนับล้านบาท

เจ้าของฟาร์มสาว!!พบพ่อพันธุ์วัวติดโรคลัมปีสกิน สถานการณ์ซ้ำเติมช่วงโควิด ยังต้องเจอโรคระบาดในโคกระบืออีก หวั่นลามทั่วฟาร์ม กลัวสูญเงินนับล้านบาท บ้านเขาพระยาพายเรือ ต.ลานสัก อ.ลานสัก

เมื่อเวลา 08.00.น.ของวันที่ 23 ก.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังบ้านนางสาวสุมิตรา เอมแสง อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 40 ม.5 ต.ลานสัก อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี โดยเป็นเจ้าของฟาร์มวัว รวมทั้งหมด 40 ตัว ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้ที่ฟาร์มของตนเอง ได้มีพ่อพันธุ์ติดลัมปีสกิน จนล้มป่วย และลูกวัวอีก 3 ตัว โดยมีอาการข้อขาบวม คอบวม ตุ่มเต็มตัว กินอาหารน้อยลง มีไข้ 4 วัน โดยเริ่มเป็นมาเกือบ 1 เดือน แล้ว ทางตนเองได้หมดค่ายากับการรักษารวมแล้วหลายพันบาทโดยทั่วเฉลี่ยรักษาตัว ละเกือบ 2 พันบาท โดยต้องฉีดยาวันเว้นวัน หรือตามอาการ ตามที่ปศุสัตว์ลานสักลงแนะนำ แต่ที่เป็นห่วงเลยคือพ่อพันธุ์ที่กำลังป่วยอยู่ ทางตนเองกลัวจะรักษาไม่ทัน เพราะพ่อพันธุ์นั้นสำคัญคือมันมีมูลค่า ซื้อมาก็ตัวเกือบแสนแล้ว แต่หากพ่อพันธุ์ตาย หรือถ้าพ่อพันธุ์หลุดมือไปมันไม่สามารถเปรียบเทียบกันได้ และไม่สามารถต่อยอดให้เราได้ จึงไม่อยากให้พ่อพันธุ์ของตนเองนั้นป่วยด้วยโรคลัมปีสกิน และก็ยังห่วงในการสร้างพันธุกรรมของพ่อพันธุ์ด้วย อีกทั้งยังกลัวลามไปทั่วฟาร์ม รวม 40 ตัว จะสูญเงินนับล้านบาท หากมีการสูญเสียขึ้น

ล่าสุดทางตนเองไม่รู้จะทำอย่างไร ได้ไปแจ้งที่ปศุสัตว์อำเภอลานสัก แล้ว ซึ่งตนเองก็ไม่มีความรู้ในด้านการรักษา ด้านหน่วยงานทางปศุสัตว์ลานสัก ลงมาดูแลช่วยเหลือชาวบ้านเพื่อแก้ไขแล้วแต่กว่าวัคซีนจะมาก็ล่าช้าแล้วจนปัจจุบันนี่โรคได้ล่ามไปเกือบ 10 ตัว ที่อาการตุ้มหนองขึ้น ซึ่งตนเองก็ไม่ทราบว่าที่ฟาร์มของใครได้รับผลกระทบจากโรคระบาดลัมปีสกินบ้างยังซ้ำเติม ดันมาเจอปัญหาโรคโควิดระบาดอีก
(เสียงสัมภาษณ์นางสาวสุมิตรา เอมแสง เจ้าของฟาร์มวัว)
///////////////////
นายพชร พัสกุล สมาคมสื่อมวลชนอุทัยธานี