พลายบุญมี” ช้างเจ้าถิ่นป่าละอูบุกพังซ้ำบ้านแม่ค้ากล้วยทอดรื้อหาของกิน

0
0
a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

ข่าว – “พลายบุญมี” ช้างเจ้าถิ่นป่าละอูบุกพังซ้ำบ้านแม่ค้ากล้วยทอดรื้อหาของกิน


เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม พ.ต.ท.สุวิทย์ มณีวงษ์ ผบ.หน่วยเฉพาะกิจ กองกำกับการ 1 ตชด.ค่ายนเรศวร อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบความเสียหายบ้านเลขที่ 155 หมู่ 1 ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ของนางสุภา แตงทอง อายุ 58 ปี แม่ค้าขายกล้วยทอด หลังรับแจ้งถูกช้างป่าละอูขนาดใหญ่ คาดว่าเป็น” พลายบุญมี” บุกเข้าพังประตูเหล็กม้วนรื้อค้นหาของกินภายในบ้านอย่างสบายอารมณ์ กล้วยน้ำว้ากว่า 50 กิโลกรัม มะพร้าวและน้ำมันพืชที่เก็บเตรียมไว้สำหรับขายกล้วยทอดเลี้ยงชีพถูกช้างกินจนเกลี้ยง
นางสุภาเล่าด้วยสีหน้าระทึกว่าก่อนช้างบุกเข้ามามีสัญญาณเตือนหน้าบ้าน ตนและสามีพร้อมเพื่อนบ้านพยายามจุดปะทัดยักษ์ขับไล่ เพื่อไม่ให้ ”พลายบุญมี” เข้ามาแต่ก็เฉยเดินเข้าค้นหาของกินไปทั่วบ้านจนพอใจก่อนเดินหายเข้าป่าไป เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นนับ 10 ครั้ง จนไม่มีเงินซ่อมแซมบ้านแล้ว ที่ผ่านมา อบต.ห้วยสัตว์ใหญ่ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ซ่อมบ้านให้ก็ถูกช้างป่าทำลายอีก ต้องหาไม้ตีปิดกั้นประตูไว้ชั่วคราว ไล่เท่าไหร่ก็ไม่ไป ส่วนการช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐยังไม่มีการเยียวยาความเสียหายของทรัพย์สิน ส่วนตัวรู้สึกหมดหวัง ทุกวันนี้ก็แทบจะไม่ได้นอน ต้องคอยระวังช้างป่าบุกเข้ามา
พ.ต.ท.สุวิทย์ มณีวงษ์ กล่าวว่า บ้านของนางสุภา สภาพเป็นห้องแถวชั้นเดียวถูกช้างป่าบุกเข้ามาหาของกินหลายครั้งแล้วคาดว่าช้างน่าจะได้กลิ่นกล้วย สำหรับบ้านที่พังเสียหายได้ประสาน ตำรวจพลร่มชุดพัฒนาการ 712 ทหารชุดเฉพาะกิจจงอางศึก เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อบต.ห้วยสัตว์ใหญ่เข้ามาช่วยซ่อมแซมบ้านให้โดยเร็วที่สุด ส่วนแนวทางการแก้ไขปัญหาช้างป่า “พลายบุญมี” และ “พลายบุญช่วย” ที่มีพฤติกรรมชอบออกมาหากินบนถนนและตามชุมชนสร้างความเดือดร้อนมานาน ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ส่งเจ้าหน้าที่ติดตามพฤติกรรมเพื่อวางแนวทางเคลื่อนย้ายช้างทั้ง 2 ตัวออกนอกพื้นที่นานกว่า 2 ปีแล้วแต่ยังไม่สามารถดำเนินการได้.
อุดมศักดิ์ นิ่มเซียน.ประจวบฯ