เดินหน้า“คนไทยไม่ทิ้งกัน” อย่างต่อเนื่อง เซเว่นฯ สนับสนุนภารกิจ อสม. ดูแลประชาชนห่างไกลโควิด-19

0
7

เดินหน้า“คนไทยไม่ทิ้งกัน” อย่างต่อเนื่อง
เซเว่นฯ สนับสนุนภารกิจ อสม. ดูแลประชาชนห่างไกลโควิด-19

ในช่วงเวลาแห่งความยากลำบากท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สังคมไทยที่ช่วยเหลือกันคนละไม้คนละมือ ความเสียสละ เอื้ออาทรต่อกัน จะเป็นกำลังใจ และเกราะคุ้มกันให้เราทุกคนสามารถก้าวพ้นวิกฤตนี้ไปได้

“อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน” หรือ “อสม.” ถือเป็นอีกหนึ่งกลุ่มคนที่ทำงานหนักมาตั้งแต่ช่วงก่อนการแพร่ระบาดระลอกแรก ตั้งแต่ปลายปี 2562 ที่มีการเฝ้าระวังในแต่ละพื้นที่ และให้ความรู้ประชาชน จนกระทั่งมีผู้ติดเชื้อในประเทศรายแรกต้นปี 2563 จนถึงวันนี้ ทั้งงานเชิงรุกระดับชุมชน จนถึงการสนับสนุนแบ่งเบาภาระเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เรียกว่า อสม. ทั้ง 1.05 ล้านคนปฏิบัติหน้าที่กันอย่างไม่ย่อท้อ เพื่อให้คนไทยมีสุขภาพดี ปลอดภัยห่างไกลจากโควิด-19

บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น และเซเว่น เดลิเวอรี่ ในฐานะภาคเอกชนที่อยู่ร่วมกับสังคมไทยในทุกวิกฤต และชมรมจิตสาธารณะ ซีพี ออลล์ จึงได้เดินหน้าโครงการ “คนไทยไม่ทิ้งกัน” อย่างต่อเนื่อง ภายใต้โครงการ “ซีพีร้อยเรียงใจ สู้ภัยโควิด-19” โดยร่วมกับ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขแห่งประเทศไทย มอบสิ่งของที่จำเป็น อาทิ เจลแอลกอฮอล์ หน้ากากอนามัย รวมทั้งเครื่องอุปโภคบริโภค เพื่อสนับสนุนภารกิจของ อสม. โดยได้กระจายไปทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ

ล่าสุด นางจิราพร อำภาพร้อม ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ นางสาวอาอีฉ๊ะ บิลเส็ม ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ และ นางศุภิสรา ลิลอม ผู้จัดการเขตปฏิบัติการ ได้เป็นตัวแทน บมจ. ซีพี ออลล์ ส่งมอบสิ่งของจำเป็นต่างๆ กับอสม. โดยมี นางพจณีย์ สุวรรณเวหา ตัวแทน อสม.สงขลา นายภมร กลิ่นหอม ตัวแทน อสม.ตรัง และนายกิ่งก้าน ลือชา ตัวแทน อสม.เชียงใหม่ เป็นผู้แทนรับมอบ

โดย นางพจณีย์ สุวรรณเวหา ตัวแทน อสม.สงขลา กล่าวว่า ขณะนี้ในพื้นที่มีหลายคลัสเตอร์ทั้งจากนักเรียน พนักงานโรงงาน ที่ผ่านมา อสม. ลงพื้นที่ทำงานกันหนักมาก โดยเฉพาะการเข้าไปดูแลชาวบ้านที่ต้องกักตัว และยิ่งตอนนี้ต้องเฝ้าระวังคนที่กำลังเดินทางมาจากต่างจังหวัด ดังนั้น หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็น นอกจากนี้ ก็ยังต้องการเครื่องอุปโภคบริโภคด้วย

“ในสงขลามี 16 อำเภอ มีอสม. ประมาณ 18,000 คน ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพกรีดยาง และค้าขาย แต่ช่วงที่โควิดระบาดหนักก็หยุดกรีดยางกันแล้วมาลงพื้นที่ อุปกรณ์หลายอย่างต้องบอกว่ายังไม่เพียงพอ พอซีพี ออลล์ เข้ามาร่วมสนับสนุนก็ทำให้พวกเรามีขวัญกำลังใจมากขึ้น สิ่งของเหล่านี้นอกจากจะช่วยเราในการลงพื้นที่แล้ว ยังจะช่วยบรรเทาทุกข์ชาวบ้านด้วย เพราะบางคนออกจากบ้านไม่ได้เลย ดีใจที่ซีพี ออลล์ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับชุมชนของเรา” นางพจนีย์ กล่าว

เช่นเดียวกับ นายภมร กลิ่นหอม ตัวแทน อสม.ตรัง ระบุว่า อสม. ในจังหวัดตรังมีประมาณ 12,000 คน ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกร เช่นกรีดยาง และรับจ้าง ภาพรวมการทำงานก็เช่นเดียวกับหลายจังหวัด คือมีปัญหาในเรื่องของเครื่องมืออุปกรณ์ไม่พร้อม ขณะที่ อสม. ต้องเป็นด่านหน้าในการรับมือ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยง พอหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ไม่พอ ก็ทำให้เกิดความกังวลใจ

“ในฐานะประธาน อสม.ภาคใต้ ก็ต้องขอขอบคุณซีพี ออลล์แทนพี่น้อง อสม. ภาคใต้ และทั่วประเทศ ที่เล็งเห็นความสำคัญ และให้การสนับสนุน ส่งมอบสิ่งของจำเป็นเหล่านี้ให้กับ อสม. เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิดเคียงข้างพี่น้องชาวไทยมาโดยตลอด ต้องขอขอบคุณมากจริงๆ” นายภมร เสริม

ขณะที่ นายกิ่งก้าน ลือชา ตัวแทน อสม.เชียงใหม่ ระบุว่า เครือข่ายในพื้นที่เชียงใหม่มีการเตรียมการอย่างดีทั้งภาครัฐ และเอกชน ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสาร มาตรการรับมือ การคัดกรองคนที่เข้ามาในพื้นที่ แม้การระบาดรอบนี้จะถือว่าหนักมาก แต่กลไกที่เชื่อมโยงกันอยู่อย่างมีประสิทธิภาพสามารถทำให้เราบริหารจัดการได้ ซึ่งอสม. ราว 35,000 คนก็เป็นหนึ่งในนั้น ที่ได้ทำงานอย่างต่อเนื่องตั้งแต่การระบาดรอบแรก เข้าไปดูแลถึงระดับหมู่บ้าน 2,066 หมู่บ้าน

“อสม. เป็นงานที่ทำด้วยจิตอาสา ได้เห็นความสุขชาวบ้าน ในช่วงเวลานี้ได้เห็นความเห็นอกเห็นใจกัน โดยเฉพาะเซเว่นฯ ที่เข้ามาสนับสนุนสิ่งของจำเป็นอย่างหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ ก็ตั้งใจว่าจะนำสิ่งของเหล่านี้ไปแบ่งปันให้ อสม. ในพื้นที่ห่างไกลตามดอยที่เป็นชนเผ่า ซึ่งยังขาดแคลนมากๆ และจะได้บอกเขาด้วยว่ามีเซเว่นฯ คอยเป็นกำลังใจอยู่” นายกิ่งก้าน กล่าวปิดท้าย

เซเว่น อีเลฟเว่น ได้ทยอยส่งมอบสิ่งของสนับสนุนไปให้ อสม. ในพื้นที่ต่างๆ กระจายทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับชุมชนและสังคม ตามปณิธานองค์กร “ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน” และขอส่งแรงใจให้เจ้าหน้าที่ อสม. ทุกท่าน รวมทั้งคนไทยทุกคนให้ผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกัน