“เซเว่น อีเลฟเว่น” ร่วมกับ “ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขแห่งประเทศไทย” มอบเจลแอลกอฮอล์ หน้ากากอนามัยให้ อสม. ในพื้นที่โควิด-19 ระบาดหนัก “กรุงเทพฯ-นนทบุรี-ปทุมธานี”

0
27

“เซเว่น อีเลฟเว่น” ร่วมกับ “ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขแห่งประเทศไทย”
มอบเจลแอลกอฮอล์ หน้ากากอนามัยให้ อสม. ในพื้นที่โควิด-19 ระบาดหนัก “กรุงเทพฯ-นนทบุรี-ปทุมธานี”

ในขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันยังคงต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ทว่าท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 เรากลับได้เห็นความเสียสละของอีกหลายๆ ภาคส่วนที่ต้องการให้สังคมไทยกลับมาเข้มแข็งได้อีกครั้ง หนึ่งในนั้นก็คือ “อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน” หรือ “อสม.” ที่ลงพื้นที่ปฏิบัติงานอย่างไม่รู้จักย่อท้อ ให้คำแนะนำกับประชาชนในการปฏิบัติตัว สอดส่องดูแลไปถึงระดับชุมชน แบ่งเบาภาระของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข

บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น และเซเว่น เดลิเวอรี่ ซึ่งอยู่ร่วมกับสังคมไทยในทุกวิกฤต และชมรมจิตสาธารณะ ซีพี ออลล์ ได้เดินหน้าโครงการ “คนไทยไม่ทิ้งกัน” อย่างต่อเนื่องตามโครงการ “ซีพีร้อยเรียงใจสู้ภัยโควิด-19” โดยร่วมกับชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขแห่งประเทศไทย เติมแรงกายเติมแรงใจ ให้อาสาสมัครสาธารณสุขจิตอาสาทั่วทุกภูมิภาคของประเทศได้มีกำลังในการสานต่อเจตนารมย์อันน่าชื่นชมนี้ ด้วยการส่งมอบครุภัณฑ์ทางการแพทย์ ได้แก่ หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ ตลอดจนเครื่องอุปโภคบริโภคเพื่อใช้ในภารกิจดูแลสุขภาพคนไทย

โดย นายธณกร โยธาจิรนนท์ ผู้จัดการทั่วไปด้านปฏิบัติการ นางสาวกรองทอง โชติช่วง ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ นางสาวนฤมล เขียวแกร รองผู้จัดการทั่วไปปฏิบัติการ ได้เป็นตัวแทน บมจ.ซีพี ออลล์ ส่งมอบสิ่งของจำเป็นต่างๆ กับอาสาสมัครสาธารณสุขในพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดสูงขณะนี้ 3 จังหวัด ได้แก่ นนทบุรี กรุงเทพฯ และปทุมธานี โดยมี นางอารีย์ ณรงค์น้อย ตัวแทน อสม.จังหวัดนนทบุรี นางวิศัลย์สิริ ตันตระกูล ประธานชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขกรุงเทพมหานคร (อสส.) และนางทองใบ ใจมั่น ตัวแทน อสม.จังหวัดปทุมธานี เป็นผู้แทนรับมอบ

นางอารีย์ ณรงค์น้อย ตัวแทน อสม.จังหวัดนนทบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้การแพร่ระบาดในพื้นที่ส่วนใหญ่มาจากการติดเชื้อภายในครอบครัว ยิ่งทำให้ อสม. ในนนทบุรีกว่า 8,000 คน ซึ่งส่วนมากเป็นแม่บ้าน และข้าราชการบำนาญต้องทำงานกันหนักมากขึ้นเพื่อให้คำแนะนำ ติดตามผู้ติดเชื้อ และผู้ใกล้ชิด ขณะเดียวกันก็ยังออกปฏิบัติหน้าที่ดูแลชุมชน เช่นงานบุญ งานศพ รวมทั้งเข้าไปสนับสนุนเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในการปูพรมฉีดวัคซีนให้ประชาชน

“เราไม่เคยท้อ แต่บางครั้งอุปกรณ์ในการลงพื้นที่ก็ไม่เพียงพอ แมสก์ แอลกอฮอล์เวลาไปลงงานก็มีที่ต้องซื้อกันเองบ่อยๆ บางครั้งอาจมีคำพูดมาบั่นทอนให้เสียกำลังใจ เพราะเราทำงานด้วยใจจริงๆ พอเซเว่นฯ เข้ามาสนับสนุนก็รู้สึกดีใจ ไม่เพียงจะช่วยให้สามารถดูแลพื้นที่ของเราได้ดียิ่งขึ้น แต่ยังหมายถึงมีคนเห็นสิ่งที่เราทำ ต้องขอขอบคุณผู้บริหารซีพี ออลล์มาก” นางอารีย์กล่าว

เช่นเดียวกับ นางวิศัลย์สิริ ตันตระกูล ประธานชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขกรุงเทพมหานคร (อสส.) กล่าวว่ากรุงเทพมหานครเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของประเทศ แต่ขณะนี้พบคลัสเตอร์ใหม่เกิดขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่ อาสาสมัครสาธารณสุขไม่ได้ทำงานเรื่องโควิด-19 อย่างเดียว แต่งานดูแลสุขภาพชุมชนแต่เดิมก็ยังคงต้องทำอยู่

“ดีใจที่เซเว่นเข้ามาช่วยตั้งแต่การระบาดระลอกแรกแล้ว เป็นธุรกิจที่อยู่เคียงข้างสังคมเสมอ สิ่งของที่มอบให้ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ก็เหมือนกับส่งผ่านเราเผื่อแผ่ไปให้กับประชาชน การลงพื้นที่แต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายสูง และเสี่ยงมาก ตอนนี้แม้แต่อาสาสมัครสาธารณสุขเองก็ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ ของที่ได้รับมาก็จะได้นำมาใช้ไม่ต้องไปหาซื้อกันเอง” นางวิศัลย์สิริ กล่าวเสริม

ขณะที่ นางทองใบ ใจมั่น ตัวแทน อสม.จังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า พื้นที่ปทุมธานีมีโรงงาน สถานประกอบการจำนวนมาก แม้ประชาชนทั่วไประมัดระวังตัวเป็นอย่างดี แต่ตามโรงงานต่างๆ มีคนจำนวนมาก โดยเฉพาะแรงงานต่างชาติเป็นเรื่องยากที่จะไม่เกิดการรวมตัว ที่ผ่านมา อสม. กว่า 9,300 คนปฏิบัติหน้าที่กันไม่เคยหยุดทั้งลงคัดกรอง หรือแม้แต่ไปรับยาให้ชาวบ้านที่โรงพยาบาลเพื่อลดความแออัด

“ดีใจมากที่ซีพี ออลล์ เป็นห่วงอสม. ไม่ทอดทิ้งพี่น้องอสม. เห็นความสำคัญ และมองเห็นสิ่งที่เราทำ ยิ่งการสนับสนุนสิ่งของอย่างแมสก์ แอลกอฮอล์ แม้จะได้รับจากหน่วยงานรัฐแต่ก็ยังมีความต้องการอีกมาก เพราะของเหล่านี้ใช้แล้วหมดไป” นางทองใบ เน้นย้ำ

ทั้งนี้ เซเว่น อีเลฟเว่น จะทยอยส่งมอบสิ่งของสนับสนุนไปให้ อสม. ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ในการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้ชุมชน ตามปณิธานองค์กร “ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน” ต่อไป