เห็ดพิษ !! น่านเข้าสู่ฤดูฝนชาวบ้านเก็บเห็ดป่าต้องระวังเกิดความสับสนรูปร่างคล้ายเห็ดที่เคยทานได้ ปีนี้พบผู้ป่วยแล้วกว่า 10 ราย

0
96

เห็ดพิษ !! น่านเข้าสู่ฤดูฝนชาวบ้านเก็บเห็ดป่าต้องระวังเกิดความสับสนรูปร่างคล้ายเห็ดที่เคยทานได้ ปีนี้พบผู้ป่วยแล้วกว่า 10 ราย

จากกรณีผู้ป่วยรับประทานเห็ดพิษครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2564 ณ บ้านสมุนใหม่ ตำบลสะเนียน จำนวน 2 ราย เป็นเพศหญิง อายุ 66ปี และ อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 72 ม.6 บ้านสมุนใหม่ ต.สะเนียน อ.เมือง จ.น่าน มาโรงพยาบาลน่าน ด้วยอาการ ปวดท้อง ถ่ายเหลว หลังรับประทานแกงเห็ด โดยผู้ป่วยชี้แจงประวัติว่าหลานชายได้ไปทำไร่ และเมื่อเสร็จงานได้เก็บเห็ดโคนในบริเวณป่าใกล้บ้าน มาจำนวนประมาณ 1 กิโลกรัม และนำมาทำอาหารรับประทาน ซึ่งปกติจะเก็บเห็ดโคนมารับประทานประจำอยู่แล้ว ผู้ป่วยได้รับประทานแกงเห็ดเวลา 9.00 น. และมีอาการปวดท้อง ถ่ายเหลวเวลา 15.00 น. จึงเข้ารักษาตัวที่ รพ.น่าน

สำหรับช่วง 1 เดือน ที่ผ่านมา ตั้งแต่เริ่มฤดูฝนปีนี้ มีผู้ป่วยรับประทานเห็ดพิษมา 3 ครั้งแล้ว โดยเกิดขึ้นที่อำเภอทุ่งช้างจำนวน 1 ราย อำเภอเวียงสา จำนวน 7 ราย และ อำเภอเมืองน่าน จำนวน 2 ราย โดยส่วนใหญ่เกิดจากเห็ดพิษจะมีสปอร์ปลิวตามลม แพร่กระจายไปได้กว้างไกล และอาจจะปลิวไปปะปนในพื้นที่เดิมซึ่งมีเห็ดกินได้อยู่ ทำให้ประชาชนในละแวกนั้นเกิดความสับสน เพราะเห็ดพิษหลายชนิดจะมีลักษณะรูปร่างคล้ายกับเห็ดที่กินได้ โรงพยาบาลน่านขอให้ประชาชนระมัดระวังในการรับประทานเห็ดที่เก็บมาจากในป่า ทางที่ดีถ้าไม่แน่ใจหรือไม่เคยกิน ไม่ควรรับประทาน แต่ในกรณีที่ต้องการจะรับประทาน ควรจะเก็บเห็ดโดยผู้ที่มีความชำนาญในการแยกชนิดเห็ด ผู้ที่ไม่เคยเก็บหรือไม่ชำนาญไม่ควรไปช่วยเก็บ และเมื่อเก็บเห็ดมาจำนวนมาก ควรนำมาให้ผู้ที่มีความชำนาญคัดแยกก่อนนำมารับประทาน

สำหรับอาการของผู้ป่วยทั้ง 2 ราย รพ.น่าน ได้ทำการรักษาโดยการล้างท้อง และให้ยาactivated charcoal หรือผงถ่าน เพื่อดูดซับพิษแล้ว ตรวจแล้วพบว่าเอนไซม์ตับปกติดี ขณะนี้อาการอยู่ในเกณฑ์ปลอดภัยแล้ว ซึ่งโชคดีที่ในปีนี้ผู้ป่วยส่วนใหญ่กินเห็ดพิษชนิดที่ไม่รุนแรง ถ้าเป็นเห็ดพิษชนิด อะแมนนิต้า Amanita ซึ่งผลิตพิษ Amanitin หรือชื่อพื้นเมืองเรียกว่าเห็ดโม่งโก้งตีนตัน จะมีพิษต่อตับ และทำให้ถึงเสียชีวิตได้ โดยในทุกปีจะมีเสียชีวิตปีละ 5-10 ราย

สุภนันท์ภพ อินทรพัฒน์
ผู้สื่อข่าวจังหวัดน่าน รายงาน