ผู้การฯ ตร.สระแก้ว เร่งขยายผล เครือข่ายลักลอบคนขนข้ามแดน หลังกองปราบจับเจ้นาง เจ้าแม่ ขนคนข้ามแดนรายใหญ่ได้

0
7

รายงานข่าวจาก.ไตรรัตน์ มีวงษ์ จ.สระแก้ว
ข่าว.ผู้การฯ ตร.สระแก้ว เร่งขยายผล เครือข่ายลักลอบคนขนข้ามแดน หลังกองปราบจับเจ้นาง เจ้าแม่ ขนคนข้ามแดนรายใหญ่ได้


ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว ยอมรับ ขณะนี้หน่วยงานด้านความมั่นคงให้ความสำคัญ ในการสกัดกั้นการลักลอบข้ามแดนของแรงงานชาวกัมพูชาตลอดแนวชายแดน 165 กิโลเมตรมาเป็นอันดับแรก เพื่อป้องกันแรงงานต่างด้าวเหล่านี้ นำเชื้อโควิด 19 เข้าไปแพร่ระบาดยังพื้นที่ชั้นใน / ขณะเดียวกัน ตำรวจในพื้นที่เอง จะเร่งขยายผลจับกุมเครือข่ายลักลอบขนคนข้ามแดนทั้งเข้าและออก หลังตำรวจกองปราบจับกุมเครือข่าย เจ้นาง ซึ่งเป็นเครือข่ายขนคนข้ามแดนรายใหญ่ และยังเหลืออีกไม่ต่ำกว่า 2 เครือข่าย ที่ยังมีความเคลื่อนไหวอยู่ในขณะนี้
ช่วงสายวันนี้ที่ 21 มิ.ย.64 ผู้สื่อข่าวได้เข้าพบ พล.ต.ต.ณัฐพงษ์ สัตยานุรักษ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว พร้อมได้สอบถามถึงการขยายผลจับกุมเครือข่ายลักลอบขนคนข้ามแดน ตลอดแนวชายแดนไทย-กัมพูชาระยะทางกว่า 165 กิโลเมตร ที่พบว่าในช่วงนี้ หน่วยงานด้านความมั่นคง จับกุมแรงงานชาวกัมพูชาพยายามลักลอบข้ามแดนเข้าไปทำงานรับจ้างยังพื้นที่ชั้นใน ได้เป็นจำนวนมาก และนอกจากนั้น ยังมีคนไทยจากหลายภูมิภาคทั่วประเทศ พยายามลักลอบข้ามแดนออกไปยังกรุงปอยเปต ประเทศกัมพูชา เพื่อทำงานเป็นพนักงานออนไลน์ / จากสถานการณ์การลักลอบข้ามแดนรายวันและผลการจับกุมผู้กระทำผิดได้เป็นจำนวนมาก
โดยเมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา ตำรวจกองปราบ ได้บุกเข้าจับกุมเจ้นาง ซึ่งถือว่า เป็นเครือข่ายลักลอบขนคนข้ามแดนรายใหญ่รายหนึ่งของจังหวัดสระแก้ว พร้อมทั้งเปิดเผยอีกว่า ยังมีอีก 2 เครือข่ายใหญ่ๆที่ยังมีความเคลื่อนไหวอยู่ในขณะนี้
โดยพล.ต.ต. ณัฐพงษ์ สัตยานุรักษ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว ยอมรับว่า ปัญหาใหญ่ในขณะนี้ ทางผู้บังคับบัญชา เน้นย้ำให้เร่งสกัดกั้นการลักลอบข้ามแดนเข้ามาของแรงงานชาวกัมพูชาเป็นอันดับแรก เพราะแรงงานต่างด้าวที่เล็ดลอดเข้าไปยังพื้นที่ชั้นในได้ อาจจะเป็นการแพร่กระจายเชื้อโควิด 19 จนทำให้เกิดการแพร่ระบาดเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ๆและส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในภาพรวม / จากข้อมูลเชิงลึกของตำรวจสระแก้วเอง พบว่า ขณะนี้ เครือข่ายลักลอบขนคนข้ามแดนรายใหญ่ๆ ยังคงมีความเคลื่อนไหวอยู่บ้าง รวมถึงชาวบ้านในพื้นที่รายเล็กๆก็ยังมีการลักลอบขนคนข้ามแดน
ในส่วนการทำงานเชิงรุกของตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว ขณะนี้ ได้กำชับให้โรงพักในสังกัดทั้ง 6 สถานี ใน 4 อำเภอชายแดนติดกับประเทศกัมพูชา ตั้งแต่อำเภอตาพระยา โคกสูง อรัญประเทศ และโรงพักคลองหาด วางกำลังและตั้งด่านตรวจในช่วงกลางคืนต่อเนื่องจนถึงเช้า ถือว่าเป็นแนวเฝ้าระวังชั้นที่ 2 ต่อจากหน่วยงานความมั่นคงที่วางกำลังอยู่หน้าแนวชายแดน แต่ถ้าแรงงานกัมพูชาหลุดเข้าไปได้ ก็จะมีโรงพักพื้นที่ชั้นในเป็นจุดเฝ้าระวังอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งก็ได้มีการวางแผนรวมถึงรูปแบบการทำงานร่วมกันไว้แล้ว (ไม่ขอเปิดเผยแนวทางการปฏิบัติ)
ขณะเดียวกัน จากมาตรการที่เข้มงวดอยู่ในขณะนี้ พบข้อมูลว่า เครือข่ายลักลอบขนคนข้ามแดนรายใหญ่ๆค่อนข้างจะเคลื่อนไหวได้ยากลำบาก แต่ก็ยังคงมีความเคลื่อนไหวจากเครือข่ายที่เป็นคนในพื้นที่รายเล็กๆ / ถึงอย่างไร การจับกุมในแต่ละครั้ง ถ้ามีการจับกุมผู้ต้องหาเป็นคนไทย ทางตำรวจเองได้ประสานหน่วยความมั่นคงเข้าไปขยายผลกับบุคคลเหล่านี้ ในการเร่งกวาดล้างจับกุมเครือข่ายลักลอบขนคนข้ามแดน ที่อาจจะต้องแจ้งข้อกล่าวหา อั้งยี่ซ่องโจร เหมือนกับตำรวจกองปราบ เช่นกัน.