ศรีสะเกษ ผู้การตำรวจสั่งเสริมกำลังด่านตรวจเข้มปิด 7 หมู่บ้านตำบลตูม ห้ามประชาชนออกจากหมู่บ้านเว้นแต่ได้รับอนุญาตจากผู้นำชุมชน ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 อ.ศรีรัตนะพุ่ง 78 รายสูงสุดของจังหวัด

0
10

ศรีสะเกษ ผู้การตำรวจสั่งเสริมกำลังด่านตรวจเข้มปิด 7 หมู่บ้านตำบลตูม ห้ามประชาชนออกจากหมู่บ้านเว้นแต่ได้รับอนุญาตจากผู้นำชุมชน ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 อ.ศรีรัตนะพุ่ง 78 รายสูงสุดของจังหวัด

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จุดตรวจหน้า สภ.ตูม ต.ตูม อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ พล.ต.ต.สันติ เหล่าประทาย ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.สุวรรณ์โชติ พันธุ์ ศรี สารวัตร สภ.ตูม จัดกำลังเจ้าหน้าที่ ตร.ไปสนธิกำลังกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ชุด อปพร.และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องทำการตั้งด่านตรวจเข้มเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามคำสั่ง จ.ศรีสะเกษ ฉบับที่ 20 ควบคุมพื้นที่และปิดสถานที่เสี่ยง ในพื้นที่ อ.ศรีรัตนะ เรื่อง มาตรการควบคุมพื้นที่และการปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ตั้งแต่วันที่ 15-28 พ.ค. 64 (โควิด – 19) เป็นการชั่วคราว ในพื้นที่ อ.ศรีรัตนะ โดยให้ปิดตลาดนัด ตลาดคลองถม ตลาดถนนคนเดิน ในพื้นที่ ต.ตูม ป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด – 19) เนื่องจากมีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมและผู้ติดเชื้อรายวันหลายราย ห้ามจำหน่ายสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ห้ามจัดกิจกรรม สังสรรค์ งานเลี้ยง งานรื่นเริง โดยเด็ดขาด ใน 7 หมู่บ้านของ ต.ตูม อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ ประกอบด้วย บ้านตูม หมู่ 1 บ้านตูมพัฒนา หมู่ 2 บ้านศรีพะเนา หมู่ 3 บ้านหนองกันจง หมู่ 4 บ้านตูมกระแซงราษฎร์ หมู่ 9 บ้านศรีพะเนาใต้ หมู่ 11 และ บ้านศรีพะเนาตะวันออก หมู่ 12 โดยให้ดำเนินการตั้งจุดตรวจคัดกรองคน เข้า-ออก หรือ การเคลื่อนย้ายคนในพื้นที่ให้ตรวจคัดกรองบุคคล ยานพาหนะที่ผ่านจุดคัดกรอง และ จัดทำบัญชีคัดกรองคน เข้า-ออก หมู่บ้านอย่างเข้มข้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจได้มีการตรวจเข้มอย่างเต็มที่

พล.ต.ต.สันติ เหล่าประทาย ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ กล่าวว่า เนื่องจากการที่มีการให้ตั้งด่านเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ตนจึงได้สั่งการให้ สารวัตร สภ.ตูม ได้ทำการเสริมกำลังเจ้าหน้าที่ ตร.และให้ปรับรูปแบบการตั้งจุดตรวจใหม่เพื่อให้สามารถตรวจตราคนเข้า – ออกได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากมีชาวบ้านฝ่าฝืนออกไปจากหมู่บ้านโดยไม่ได้รับอนุญาต ถ้าหากไม่มีเจตนาตนก็จะให้ว่ากล่าวตักเตือนแล้วกลับเข้าไปในบ้านของตนเอง แต่ถ้าหากว่ามีเจตนาฝ่าฝืนไม่เชื่อฟังก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายโดยห้ามประชาชนใน 7หมู่บ้านในเขต ต.ตูมที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ห้ามออกจากหมู่บ้านอย่างเด็ดขาด แต่ถ้ามีใบอนุญาตจากผู้นำหมู่บ้านให้ออกจากหมู่บ้านได้ ก็จะอนุญาตให้ออกไปจากหมู่บ้านเพื่อทำภารกิจได้
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ข้อมูลจากศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินกรณีโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จ.ศรีสะเกษระบุว่า ในวันที่ 27 พ.ค. 64 มีผู้ติดเชื้อเพิ่มวันนี้ จำนวน 12 ราย สะสม 373 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย เสียชีวิตสะสม 3 ราย รักษาหายเพิ่มวันนี้ 6 ราย รักษาหายสะสม 239 ราย รักษาอยู่ 131 ราย โดย อ.ศรีรัตนะ มีผู้ติดเชื้อเพิ่มวันนี้ จำนวน 6 ราย รวมเป็น 78 ราย เป็นอำเภอที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดของ จ.ศรีสะเกษ รองลงมาคือ อ.กันทรารมย์ 60 ราย อ.เมืองศรีสะเกษ 42 ราย และ อ.กันทรลักษ์ 34 ราย ////////

ภาพ / ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ. ศรีสะเกษ