กกล.บูรพา สระแก้ว ร่วม ตชด.ที่ 12 ตรวจเข้มหนัก แนวชายแดน มีแรงงานกัมพูชาลักลอบข้ามแดนอย่างมากไม่เว้นแต่ละวัน และเพื่อป้องกันโควิด-19 จากกัมพูชา รวบได้ 12 คน

0
6

รายงานข่าวจาก.ไตรรัตน์ มีวงษ์ จ.สระแก้ว
ข่าว.กกล.บูรพา สระแก้ว ร่วม ตชด.ที่ 12 ตรวจเข้มหนัก แนวชายแดน มีแรงงานกัมพูชาลักลอบข้ามแดนอย่างมากไม่เว้นแต่ละวัน และเพื่อป้องกันโควิด-19 จากกัมพูชา รวบได้ 12 คน


พล.ต.อมฤต บุญสุยา ผบ.กกล.บูรพา สระแก้ว ได้สั่งการเน้นย้ำเรื่องมาตรการสกัดกั้นแรงงานลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย รวมทั้งป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ภายใต้การอำนวยการของ พ.อ.เสกสรรค์ พรหมศักดิ์ รอง ผบ.กกล.บูรพา ได้จัดกำลังออกตรวจตราแนวชายแดนอย่างเข้มงวด
จนกระทั่งเมื่อเวลา 06.00 น.วันนี้ที่ 16 พ.ค.64 ฉก.ตาพระยา ร่วมกับ กกล.บูรพา และ ชค.ตชด.12 (ร้อย.ฉก.ตชด.3) กำลังทั้งหมดลาดตระเวนมาถึงพื้นที่ บ.ทัพสยาม ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว แนวเขตชายแดน พิกัด 48P TA 56506 38142 ลักษณะพื้นที่เป็นป่ามัน ข้างหมู่บ้านทัพสยาม อยู่ห่างจากถนนเส้นนางงาม-บ้านทัพสาย (ถนนหมายเลข 3085) ประมาณ 100 เมตร พบแรงงานต่างด้าว ชาวกัมพูชา จำนวน 12 คน รวมกลุ่มนั่งอยู่ในป่าหญ้าข้างทาง จากการสอบถามเบื้องต้น ทราบว่าเป็นจุดที่รอรถมารับ เจ้าหน้าที่แสดงตัวจับกุม ประกอบด้วย แรงงานต่างด้าว ชาวกัมพูชา 12 คน (ช.6 ญ.6 ) ภูมิลำเนา มาจาก 4 จังหวัด จ.บันเตียเมียนเจย 5 คน – จ.พระตะบอง 3 คน – จ.กำปงจาม 3 คน – จ. กำปอ 1 คน
จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การว่า จะเข้าไปทำงานในพื้นที่ชั้นในตามโรงงานต่างๆโดยมีการติดต่อผ่านนายหน้ากัมพูชาไม่ทราบชื่อ พร้อมได้นัดหมายให้มารวมกลุ่มกัน ที่บ้านจังคาโก้ (บ้านสกาโก) ต.สวายเจ็ก อ.สวายเจ็ก จ.บันเตียเมียนเจย ซึ่งอยู่ตรงกันข้าม กับบ้านทัพเซียม ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระเเก้ว โดยทั้งหมดได้ทำการเดินลัดเลาะมาตามป่า เพื่อจะหลบหนีการจับกุมของ จนท.ทหารฝั่งกัมพูชา โดยได้ใช้เส้นทางธรรมชาติ และข้ามฝั่งมายังประเทศไทย เพื่อรอรถมารับ แต่ถูก จนท.ของไทยจับกุมได้ก่อน
ในการจับกุมครั้งนี้ แรงงานชาวกัมพูชาทุกคนใส่หน้ากากอนามัย และเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ทำการวัดอุณหภูมิตามมาตรการป้องกันโควิด 19 ซึ่งมีอุณหภูมิอยู่ในเกณฑ์ปกติทุกคน ชุดจับกุมได้ทำการสอบสวนและทำบันทึกจับกุม ที่บก.ร้อย.ฉก.ตชด.3 และได้ทำการพลักดันแรงงานชาวกัมพูชาทั้งหมดกลับประเทศกัมพูชา ผ่านทางช่องทางอนุโลมแรงงานด่านโอบาเจือน โดยทางหน่วยจะได้ขยายผลเพื่อนำไปสู่การจับกุม นายหน้าชาวไทยผู้ร่วมขบวนการ ต่อไป