จ.อุทัยธานี ทุกข์ชาวบ้านในเขตเทศบาลลานสุดทนร้อนหนักหลังน้ำประปาขุ่น เหลือง มีกลิ่นชี้ปัญหาเกิดมาหลายปีแต่ไม่เคยแก้ไขวอดผู้ว่าอุทัย ฯช่วย

0
40

จ.อุทัยธานี ทุกข์ชาวบ้านในเขตเทศบาลลานสุดทนร้อนหนักหลังน้ำประปาขุ่น เหลือง มีกลิ่นชี้ปัญหาเกิดมาหลายปีแต่ไม่เคยแก้ไขวอดผู้ว่าอุทัย ฯช่วยตรวจสอบพร้อมกับเจ้าหน้าที่การเงินในที่สภาวะยำแย่พูดได้คำเดียวว่าตัดๆ

ปัญหาซ้ำซาก จะกี่ปีก็ไม่เคยแก้ไขให้ชาวบ้าน ผู้ประกอบการโรงแรม ในเขตเทศบาลลานสัก ของชุมชนบ่อนไก่ อยู่รอบติดเขตเทศบาลลานสัก ร้อนหนักหลังน้ำประปาขุ่น เหลือง มีกลิ่น ชี้ปัญหาเกิดมาหลายปีแต่ไม่เคยแก้ไข ลงเฟสลงไลน์ ร้องสื่อตรวจสอบพบเคยชี้แจงหลายครั้ง รับปากหลายที แต่สุดท้ายชาวบ้านต้องทนรับกรรมต่อไปไม่แก้ไขให้จริงจัง วอดพ่อเมืองอุทัยช่วยดูหน่อย

วันที่ 10 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในเขตเทศบาลลานสัก ชุมชนซอยบ่อนไก่ชุมชน 5 หมู่ 2 บ้านนาไร่เดียว ต.ลานสัก อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี จำนวนมาก กว่า 50 หลังคาเรือนและผู้ประกอบการโรงแรม ซึ่งมีบ้านอยู่หน้าและข้างเทศบาลลานสัก ว่าน้ำประปาของเทศบาลลานสัก ที่ใช้ในชีวิตประจำวันมีปัญหาน้ำประปาขุ่น เหลือง มีกลิ่น ไม่สามารถใช้อุปโภคบริโภคได้

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สอบถามปัญหากับชาวบ้านพบว่าน้ำประปามีปัญหาจริง โดยพบว่าน้ำมีสภาพน้ำขุ่น เหลือง และมีกลิ่น ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถนำน้ำประปาไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ สร้างปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในเขตชุมชนบ่อนไก่ และผู้ประกอบการโรงแรมที่แขกเข้ามาพักแล้วเจอน้ำขุ่น ดำ เหลืองเป็นอย่างมาก เจ้าของโรงแรมหู ระบบถูกแขกที่เข้ามาพัก และห้องเช่าร่ายเดือนต่อว่าเกี่ยวกับเรื่องน้ำ

ชาวบ้านรายหนึ่งในเขตชุมชนบ่อนไก่ บอกกับผู้สื่อข่าวว่าอยากให้เทศบาลลานสัก เร่งแก้ปัญหานี้อย่างจริงจัง เพราะที่ผ่านมาปัญหาน้ำประปาเป็นปัญหาที่หมักหมมมานานหลายปีแล้ว แต่ไม่เคยได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง บอกกับผู้สื่อข่าวต่อว่า ประปามีกลิ่นเหม็น มีสีขุ่นแดงคล้ายโคลนตม เมื่ออาบน้ำแล้วรู้สึก ระคายและคันตามตัว นำมาหุงข้าวไม่ได้ บ้วนปากก็ไม่ได้ เพราะมีกลิ่นเหม็นจนอยากจะอาเจียน ซักผ้าก็ไม่ได้ โดยเฉพาะผ้าสีขาวซักไม่ได้เลย เพราะน้ำมีสีขุ่นแดง จนชาวบ้านต้องไปซื้อน้ำเป็นถังมาใช้ ซึ่งเป็นแบบนี้มาได้หลายปีแล้วแต่เมื่อไปร้องเรียนไปยังเทศบาล และลงเฟส กลับได้รับคำตอบว่ารู้แล้ว “เดี๋ยวแก้ไขให้” แล้วก็มีการแก้ไข สักพักหนึ่งน้ำก็กลับมาแดงตามเดิม ซึ่งชาวบ้านอยากให้เทศบาลลานสักมีความจริงใจมารับแก้ไขปัญหาร่วมกัน เพราะชาวบ้านทุกชุมชนบ่อนไก่ กว่า 50 หลังคาเรือนในเขตเทศบาลลานสัก ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก และสิ่งที่ต้องการมากที่สุดในขณะนี้ก็คือ “ต้องการน้ำกินน้ำใช้ที่สะอาด” ถ้าแก้ไข ระยะยาวไม่ได้ ก็ขอให้ช่วยบรรเทาทุกข์แก่ประชาชนในระยะสั้น เสียก่อน

ด้านนายณรงค์ ทองพรรณงาม ผู้ประกอบการเจ้าของโรงแรม กล่าวว่าสิ่งแรกคือปัจจัยของคนมาพักในโรงแรม ซึ่งคนมาพักจะใช้น้ำต้องเปิดน้ำทิ้งก่อน 10 นาที ถึงจะเป็นน้ำสะอาดแต่ก็ยังขุ่นอยู่ ซึ่งลูกค้าบ้างคนไม่เข้าใจก็จะบนและว่าตนเอง บ้างรายเข้าห้องแล้วต้องขอเงินคืนย้ายออก พร้อมกับพูดว่าน้ำที่โรงแรมเอามาให้ลูกค้าใช้นำน้ำจากคลองมาให้ใช้ ซึ่งแขกที่โรงแรมเข้าพักก็จะมีรายเดือน มีข้าราชการ หมอ และตำรวจ ซึ่งทุกท่านทราบก็จะแบกเสื้อผ้าไปซักเครื่องในตลาด ซึ่งค่าน้ำแต่ละเดือนที่ตนเองจะต้องจ่ายเดือนละ 4 พันบาท เวลาก่อนใช้นำประปาต้องเปิดทิ้งอีกก่อนอีกแยะ และที่ใช้ได้ส่วนน้อย ซึ่งการที่ลงเฟส ไม่ใช้ตนเองลงคนเดียว ซึ่งชาวบ้านที่ใช้น้ำประปาก็ลงเฟส แต่ลงไปก็เปล่าโยชน์ ไม่มีการแก้ไขอะไรจากทางเทศบาลลานสัก และตนเองก็จะนำหนังสือจากการที่มีเจ้าหน้าทางการเงินท่านหนึ่งของเทศบาลลานสัก ไปให้ตนให้เซ็นสั่งตัด ๆๆๆประปาไม่ให้ใช้น้ำประปาพูดได้คำเดียว ว่าต้องตัดๆๆ ในช่วงโควิด ซึ่งรัฐบาลมีแต่การช่วยเหลือประชาชน และผู้ประกอบการต่าง ๆ ให้อยู่ได้ แต่เจ้าหน้าที่กองคลังเทศบาลลานสัก ให้เจ้าหน้าที่ไปเก็บเงิน สั่งตัดอย่างเดียว อย่างจะถามความยุติธรรมและคำชี้แจ้งจากนายธนกฤต ชัยภิวัฒน์กุล ปลัดเทศบาลตำบลลานสัก รักษาราชการแทนนายกเทศบาลลานสัก เมื่อสถานการณ์เป็นอย่างนี้ แต่ทางเทศบาลลานสักก็ยังเก็บเงินกับชาวบ้านแบบเต็มหน่วย อยากจะให้เยียวยาบ้าง เพราะน้ำที่ชาวบ้านซื้อมาใช้ในการอุปโภค – บริโภค อยู่ในขณะนี้ต้องเสียเงินซื้อหลายร้อยบาท แต่น้ำประปาของเทศบาลที่ชาวบ้านรองไว้ใช้ กลับใช้ไม่ได้เลย ต้องเททิ้งแต่เทศบาลก็ยังเก็บเงินกับชาวบ้านอยู่ดี ตรงนี้อยากให้ลงมาแก้ไขและหาทางออกร่วมกันด้วย” ชาวบ้านสะท้อนปัญหานี้ให้ผู้สื่อข่าวฟัง

ด้านนายธนกฤต ชัยภิวัฒน์กุล ปลัดเทศบาลตำบลลานสัก รักษาราชการแทนนายกเทศบาลลานสัก กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น ตนเองสั่งการไปรายครั้งแล้วเกี่ยวกับเรื่องน้ำประปา ผมแน่ใจว่า ผู้ปฎิบีติเข้าไม่เข้าใจ หรือไม่ใสใจ มันก็ยังให้มีน้ำแบบนี้ออกมาอีก พนักงานที่ดูแลอาจจะละลวมในการผลิตไม่ได้มารตฐาน ไม่ได้ปฏิบัติตามที่ผู้บังคับบัญชาสั่งการลงไป ก็เลยทำให้ได้รับน้ำแบบนี้ แต่เบื้องต้นทางเราจะปรับระบบ คือไปสำรวจ วัสดุความหนาของ การกรองน้ำได้มารตฐานรึเปล่า 2 จะเร่งรัดดำเนินการหาผู้รับจ้างเจาะบ่อบาดาลเพิ่ม ในบริเวณ ที่ทางสร้างระบบประปาไว้ เชื้อว่าภายในระยะไตรมาสที่ 3 ไม่เกิน 3 เดือนตั้งแต่นี้ไป น้าจะแล้วเสร็จและดีขึ้นกว่าเก่า
นายธนกฤต ชัยภิวัฒน์กุล ปลัดเทศบาลตำบลลานสัก กล่าวต่อว่า การเก็บเงินจากเจ้าหน้าทีการเงิน ทีไปเรียกเก็บเงินการใช้น้ำประปาจากชาวบ้าน และผู้ประกอบการนั้น ซึ่งตามระเบียบแล้ว ต้องมีหนังสือแจ้งเตือนก่อนถึง 3 ครั้ง และครั้งที่ 3 และท่าเข้าไม่มาก็แนะนำให้เข้ามาที่เทศบาล เพื่อเขียนคำร้องปัญหาในการใช้น้ำ และค่าประปา ขอผ่อนผันการชำละเงินไปก่อนได้เนื่องจากว่า ธุรกิจของผู้ประกอบการได้ประสบปัญหา ถูกสั่งปิด โดยคำสั่งของจังหวัด ไม่มีลูกค้าเข้าพัก ขาดรายได้ทำให้ไม่มีรายได้เข้ามาจึงไม่สามารถบริหารจัดการในเรื่องค่าใช้จ่ายน้ำประปาดังกล่าว
//////////////////////