ทุกข์ชาวบ้านวอนช่วยเหลือหนุ่มใหญ่นอนป่วยโรคอ้วนน้ำหนักเกือบ 200 โลมาเกือบ10ปี

0
87

ทุกข์ชาวบ้านวอนช่วยเหลือหนุ่มใหญ่นอนป่วยโรคอ้วนน้ำหนักเกือบ 200 โลมาเกือบ10ปี เมียผวากลัวโควิดแทรกซ้อนสร้างความลำบากให้เมียที่ต้องคอยเช็ดขี้เชดเยียวอาบน้ำให้ทุกวันผู้ใหญ่บ้านพร้อมตำรวจรุดดูและช่วยเหลือ

หนุ่มใหญ่หลังจากผ่าตัดด้านหลังกลับมาอยู่บ้านได้10 ปีกว่า น้ำหนักตัวเพิ่มมากือบ 200 โล สร้างความลำบากให้ภรรยาที่ต้องมาคอยเช็ดขี้เชดเยียว อาบน้ำให้ทุกวันพร้อมกับไปประกอบอาชีพรับจ้างปลูกมันวันละ 250บาท มาเลี้ยงครอบครัว 3 คน เคยมีหน่วยงานที่จะนำพาตัวไปรักษาในกรุงเทพ แต่ไม่มีเงินไปฐานะยากจน จึงวอดผู้ใจบุญช่วยเหลือที่เมียผวาโควิดระบาด ที่มากับคนอ้วน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พ.ต.ท.เรืองยศ คำอินทร์ รอง ผกก.(ป) สภ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี ว่าตนเองได้มาตั้งด่านจุดตรวจป้องกันการแพร่ระบาดของ covid – 19 ร่วมเจ้าหน้าที่ปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อ.ส.ม. หมู่บ้าน ที่จุดตรวจบ้านเขาน้อย และได้นั่งพูดคุยกับนายสาโรจน์ ภัคดีสุข ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 14 บ้านเนินมะนาว ต.หนองกระทุ่ม อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี ว่าที่หมู่บ้านตนเองได้มีชายชื่อนายเอก ท่าจีน อายุ 45 ปี บ้านเลขที่ 52/ 3 หมู่ 14 บ้านเนินมะนาว ต.หนองกระทุ่ม อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี ได้นอนป่วยเป็นโรคอ้วนน้ำหนัก เกือบ200 โล มาตั้งแต่ปี 54 และครอบครัวฐานะยากจน ซึ่งในช่วงโรควิด แพร่ระบาดของ covid – 19 ได้แพร่ระบาดไปทั่วแบบนี้เกรงว่านายเอก ที่น้ำหนักเกือบ 200 โล นั้นไม่ปลอดภัย

หลังจากได้รับแจ้ง พ.ต.ท.เรืองยศ คำอินทร์ รอง ผกก.(ป) สภ.ทัพทัน พร้อมด้วยผู้สื่อข่าว ได้เดินทางไปตรวจสอบยังที่บ้านเลขที่ 52/ 3 หมู่ 14 บ้านเนินมะนาว ต.หนองกระทุ่ม อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี พบว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านปูนชั้นเดียว พบว่านายเอก ได้ป่วยเป็นโรคอ้วนนั่งอยู่บนเตียงไม้ พร้อมด้วยไม้ค่ำยัน 2 อัน ไว้ค่อยพยุงร่างกายตัวเองให้ลุกเดินไว้ ฐานะยากจน ต้องใช้ชีวิตอยู่อย่างยากลำบาก เนื่องจากไม่สามารถประกอบอาชีพได้เหมือนคนทั่วๆไป กับภรรยานางสุดใจ

จากการสอบถามนายเอก ผู้ป่วยโรคอ้วน ว่าก่อนหน้านั้นตนเองได้มีอาชีพรับจ้างทั่วไป เมื่อปี 2553 ตนเองได้เข้าโรงพยาบาลผ่าตัดโรคหมอนรองกระดูกทับเส้น ประสาท โดยหมอได้ผ่าตัดที่หลังด้านหลัง หลังจากที่ผ่าตัดแล้วเสร็จ ตนเองกลับมาอยู่บ้านซึ่งช่วงนั้นน้ำหนักตนเองก็อยู่ประมาณ 80 โล หลังจากนั้นน้ำหนักตนเองก็ได้เพิ่มขึ้นมาทุกวัน ในช่วงระยะเวลา 10 กว่า ปี จนปัจจุบันนี้ นำหนักตัวเองหนักเกือบ 200 โล โดยใช้ชีวิตประจำวันลำบากมาก เช่นเวลาขับถ่าย หรือปัสสาวะ ต้องมีภรรยานางสุดใจ ท่าจีน อยู่ด้วยที่ต้องมาคอยเช็ดขี้เชดเยียว อาบน้ำ เพื่อช่วยเหลือตนเองทุกครั้ง ส่วนเวลานอนกลางคืน ตนเองต้องนอนตะแคงตัวเท่านั้น ได้ประมาณ 1 ช.ม ต้องพริกตัวอีกด้านหนึ่ง และเวลานอนตะแคงตัวมากๆ ทำให้กรามฟันมากรดทัพกัน จนปวดและฟันจนโยกไปหมดเลย และทำให้ปวดหัว ทนไม่ไว้ก็ลุกมานั่งใช้ไม้ค้ำยันนั่งพิงผนังกำแพงหลับทั้งคืน ทรมานสุด ๆ กล่าวด้วยน้ำตา
นสายเอก กล่าวต่อว่า ส่วนในการประกอบอาชีพได้มีนางสุดใจ ภรรยา ไปรับจ้างวันละ 250 บาท มาเลี้ยงครอบโดยมีตนเองและลูกชายเล็ก ๆ อีกหนึ่งคน เพื่อนำเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายประจำวัน โดยตนเองไม่สามารถไปประกอบอาชีพได้เหมือนคนอื่นๆ

นายเอกกล่าว ต่ออีกว่า ซึ่งก่อนหน้านั้น ได้มีหน่วยงาน พม.จังหวัดอุทัยธานี เข้ามาดูช่วยเหลือตนเองแล้ว และได้ออกบัตรคนพิการที่ตนเองได้รับเงินเดือนละ 800 บาท และทาง พม.จังหวัดอุทัยธานี ก็จำนำตัวเองไปรักษา ที่กรุงเทพ แต่ครอบครัวตนเองนั้นฐานะยากจนมากไม่มีเงินทีจะไป จะหากินแต่ละวันก็ลำบากมากยากเข็น จึงไม่ยอมไปรักษาตัว ซึ่งปัจจุบันนี้ ตนเองยากได้โต๊ะนั่งโซฟาทีมีเท้าแขน สามารถนอนได้ ที่แข็งแรงสามารถรับน้ำหนัก ได้ 200 กว่าโล ใคร่ใจบุญช่วยบริจาคได้ ครับจะเป็นของเก่าก็ได้ นายเอกกล่าวคำสุดท้าย

ด้านนางสุดใจ ภรรยากล่าวว่าช่วงนี้ซึ่งในช่วงโรควิด แพร่ระบาดของ covid – 19 ได้แพร่ระบาดไปทั่วแบบนี้เกรงว่านายเอก สามีที่น้ำหนักเกือบ 200 โล นั้นไม่ปลอดภัยกลัวมาก และไม่กล้าไปรับจ้างปลูกมัน ทีไกล ๆ บ้านได้ เพราะเป็นห่วงนายเอก สามี ส่วนค่าใช้จ่ายภายในบ้านนั้นตนเองเป็นผู้หามาจ่ายทั้งหมด ส่วนเวลาไปโรงพยาบาลทัพทันนั้น ตนเองจะโทรนัด กับทางเจ้าหน้าที่ อบต.หนองกระทุ่มนำรถยนต์มารับตัวนายเอก ไป โรงพยาบาล และได้มี อ.ส.ม.ประจำหมู่บ้านได้เข้ามาดูอาการ เป็นประจำเนื่องจากนายเอก เป็นโรคอ้วน และได้มาชั่งน้ำหนักให้ตลอด ส่วนมีหน่วยงานไหนเข้ามาช่วยตนเองยากมีอาชีพเสริมให้ครอบครัว เพื่อนำเงินมารักษานายเอก เพื่อให้ยุบ และช่วยเหลือตัวเองได้

ด้านนายสาโรจน์ ภัคดีสุข ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 14 บ้านเนินมะนาว กล่าว เมื่อช่วง 10 ปี นั้นช่วงแรก นายเอก ยังช่วยเหลือตัวเองได้ และครอบครัว แต่พอมาระยะหลัง นายเอก ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ประกอบบ้านนายเอก ผู้ป่วยนั้นทรุดโทรมมาก ทาง อ.บ.ต.หนองกระทุ่มได้นำอุปกรณ์ต่าง ๆ เข้ามาปรับปรุงบ้านให้ โดยใช้เจ้าหน้าที่ อปพร.มาทำให้ และในปี 62 ตนเองได้ขอโครงการบ้านพอเพียงมาทำหลังคาให้ใหม่ ผู้ใหญ่บ้านกล่าวต่อว่า

ด้าน พ.ต.ท.เรืองยศ คำอินทร์ รอง ผกก.(ป) สภ.ทัพทัน กล่าวว่าตนเองได้พูดคุยกับผู้ใหญ่ เกี่ยวกับโรคอ้วน ของนายเอก ลูกบ้าน และมีโรคหลายๆอย่างเข้ามารุมเร้า แต่ตัวนายเอกก็ยากจะหาย แต่ไม่มีพลังทรัพย์ ที่จะหาย และปลอดจากโรคโควิด ซึ่งเป็นภัยที่อันตรายและกลัวกัน ตนเองจึงเข้ามาเยี่ยมเยียนทีบ้าน และได้มาสอบถามความประสงค์ และตนเองจึงยากเชิญชวนพี่น้องชาวไทยที่ใจบุญ ร่วมช่วยเหลืออะไรต่าง ๆ กับครอบครัวนายเอกได้ ให้ปลอดจากโรคโควิดได้ พอหลังจากช่วยเหลือเข้ามาสามารถประกอบอาชีพได้แล้ว หาเลี้ยงครอบครัวตามปกติ ซึ่งทันได้ใจบุญ ทีจะนำสิ่งของบริจาคสามารถติดต่อได้ที่นายเอก ท่าจีน บ้านเลขที่52/3 หมู่ 14 ต.หนองกระทุ่ม อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี ชื่อบัญชีนายเอก ท่าจีน ธนาคารกสิกรไทย สาขาหนองฉาง เลขที่บัญชี 216-2-24596-4 เบอร์โทรศัพท์ 095-2803539 และเบอร์ผู้ใหญ่บ้านนายสาโรจน์ ภัคดีสุข ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 14 บ้านเนินมะนาว 087-1968504 ดังกล่าว
//////////////////////