หัวหินร้างผู้ประกอบการม้าเช่าชายหาดเจอพิษโควิด-19 กระทบหนัก

0
6

หัวหินร้างผู้ประกอบการม้าเช่าชายหาดเจอพิษโควิด-19 กระทบหนัก

วันที่ 3 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าว จ.ประจวบคีรีขันธ์ รายงานว่า การท่องเที่ยวชายหาดหัวหิน ในวันหยุดที่ผ่านมา รวมทั้งช่วงวันหยุดยาวชดเชยวันแรงงาน วันหยุดในวันฉัตรมงคล ติดต่อกันหลายวัน ปกติหากไม่มีการการแพร่ระบาดของโควิด-19 ชาวหาดหัวหินจะคึกคักเป็นอย่างมาก ทำให้การจราจรในเขตเมืองชั้นในมีปัญหารถติดอย่างหนัก เนื่องจากมีผู้ใช้แรงงานและนักท่องเที่ยวเดินทางไปพักผ่อนตากอากาศ ลงเล่นน้ำทะเล และขี่ม้าเช่าที่ชายหาดหัวหินที่เป็นเอกลักษณ์ โดยมีม้าชายหาดให้บริการ 61 ตัว รอรับนักท่องเที่ยวเลือกเช่าขี่ม้าตามชายหาด หรือถ่ายภาพเป็นที่ระลึก แต่ปัจจุบันมีเจ้าของม้านำมาให้บริการไม่เกิน 30 ตัว

นายสำอางค์ อัมพวา อายุ 68 ปี เจ้าของม้าเช่าหาดหัวหิน กล่าวว่า ประกอบอาชีพให้เช่าม้าที่หาดหัวหินกว่า 40 ปี ยอมรับว่าที่ผ่านมาก็ประสบปัญหาทั้งการระบาดของโควิด-19 และกาฬโรคม้า ขาดรายได้ยังไม่ฟื้น หวังว่าปีนี้ทุกสิ่งทุกอย่างจะดีขึ้น แต่เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในอำเภอหัวหิน หนักกว่าปีที่ผ่านมา ตลอดระยะเวลา 1 เดือนเต็มของเดือนเมษายน แทบจะไม่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชายหาดหัวหิน นักท่องเที่ยวลดลงมากเพราะกลัวโควิด-19

นายรองศักดิ์ งามท้วม อายุ 43 ปี กล่าวว่า ไม่มีม้าเป็นของตนเอง เนื่องม้ามีราคาแพง จึงอาศัยรับจ้างจากเจ้าของม้ามาให้เช่าขี่ที่ชายหาดหัวหิน แม้จะมีนักท่องเที่ยวไม่มาก แต่ต้องหารายได้ใช้จ่ายในครอบครัว แต่ไม่มีใครเช่าขี่ หรือเช่าถ่ายรูปเหมือนก่อนหน้านี้ บางวันมีนักท่องเที่ยวเช่าขี่ครึ่งชั่วโมงมีรายได้ 400 บาท รู้สึกดีใจมาก โดยแบ่งให้เจ้าของม้า 200 บาท

มีรายงานว่า ในปี 2563 เจ้าของม้าชายหาดหัวหิน เจอการระบาดระลอกแรกของโควิด-19 ในพื้นที่ อ.หัวหิน ต่อมามีปัญหาการระบาดของกาฬโรคม้า ทำให้ทางราชการสั่งห้ามนำม้าลงไปให้บริการนักท่องเที่ยวที่ชายหาดหัวหิน ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน-พฤษภาคม 2563 จากนั้นเดือนมิถุนายน 2563 สามารถนำม้าให้บริการนักท่องเที่ยวเช่าขี่ได้ แต่นักท่องเที่ยวลดลงโดยเฉพาะชาวต่างชาติไม่สามารถเดินทางเข้ามาได้ จากนั้นเจอการระบาดในระลอกที่ 2 ในช่วงปลายปี 2563 ล่าสุดเจอการระบาดของโควิด-19 จากคลัสเตอร์สถานบันเทิงใน อ.หัวหิน ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน ที่ผ่านมา

นางสาววาสนา ศรีกาญจนา นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน – ชะอำ กล่าวว่า สภาพของเมืองหัวหิน ยอมรับว่าค่อนข้างเงียบ ดูได้จากการจราจรที่แทบจะไม่มีรถของนักท่องเที่ยวมีแต่ของประชาชนโดยทั่วไป ทำให้เห็นว่าสถานการณ์การท่องเที่ยวในเมืองหัวหิน แทบจะไม่เกิดขึ้นเลยทั้งโรงแรม รีสอร์ท บางแห่งมีห้องพักเพียงห้องเดียวบางแห่งไม่มี ตลาด ศูนย์การค้า รวมทั้งชายหาดหัวหิน ก็แทบจะไม่มีนักท่องเที่ยวมาเดิน ซึ่งเกิดจากผลกระทบจากการระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 /////

พิสิษฐ์รื่นเกษมข่าวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์โทร 099 339 6444