การช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ของหน่วยจัดการต้นน้ำขุนน้ำเย็น จังหวัดนครสวรรค์ ที่ถูกตัวต่อหัวเสือรุมต่อยเสียชีวิต ขณะปฎิบัติหน้าที่

0
21

รายงานความคืบหน้าการช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ของหน่วยจัดการต้นน้ำขุนน้ำเย็น จังหวัดนครสวรรค์ ที่ถูกตัวต่อหัวเสือรุมต่อยเสียชีวิต ขณะปฎิบัติหน้าที่ราชการ

วันที่ 22 เมษายน 2564 นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ. สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12(นครสวรรค์) เป็นผู้แทนนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พบ พูดคุย ให้กำลังใจ นางสุนทร มโนเย็น ภรรยา ลูกๆ ทั้ง 4 คน และ ญาติ ของนายมานะ มโนเย็น ที่ถูกตัวต่อหัวเสือรุมต่อยเสียชีวิต ขณะขณะตัดหญ้าดายวัชพืชบริเวณสำนักงานหน่วยจัดการต้นน้ำขุนน้ำเย็น

โดยได้กล่าวแสดงความเสียใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และแจ้งว่า การเสียชีวิตของนายมานะ มโนเย็น ในครั้งนี้ เป็นการเสียชีวิตในขณะปฎิบัติหน้าที่ราชการ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จะให้การช่วยเหลือในทุกเรื่องอย่างเต็มที่ รวมทั้งจะพยายามให้การสนับสนุนให้บุตรชาย ซึ่งขณะนี้ปฎิบัติงานเป็นลูกจ้างอยู่ที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ และได้ปฎิบัติงานมานานครบ 5 ปี แล้ว ให้ได้รับการบรรจุเป็นพนักงานราชการ ตำแหน่งเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า แทนผู้เป็นพ่อต่อไป

จากนั้นได้ประสานให้เจ้าหน้าที่หน่วยจัดการต้นน้ำขุนน้ำเย็น และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ร่วมกันจัดสถานที่ บริเวณบ้านของ นายมานะ มโนเย็น ที่ใช้เป็นสถานที่ตั้งศพบำเพ็ญกุศล ณ บ้านเลขที่ 195 หมู่ 24 ต.แม่เล่ย์ อ.แม่วงก์ จ.นครสวรรค์

จากนั้นเจ้าหน้าที่ของ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) ได้นำหรีดของ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว. ทส. หรีดของ นายนพดล พลเสน ผช. รมว. ทส. หรีดของ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และเจ้าหน้าที่ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนครสวรรค์ ได้นำหรีดของนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส. มาวางหน้าศพ เพื่อเป็นเกียรติและให้กำลังใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต

จนเวลา 20.00 น. นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ. สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12(นครสวรรค์) เป็นผู้แทน นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นประธานในการสวดพระอภิธรรม โดยมีผู้อำนวยการส่วนจัดการต้นน้ำ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง หัวหน้าหน่วยจัดการต้นน้า และหัวหน้าหน่วยงานอื่นๆ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ญาติมิตร มาร่วมงานโดยปฎิบัติตามมาตรการการควบคุม covid-19 เป็นจำนวนมาก

ก่อนเดินทางกลับ นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ. สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12(นครสวรรค์) ได้เป็นผู้แทนมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นให้กับภรรยาของผู้เสียชีวิต จำนวน 23,500- บาท เป็นเงินช่วยเหลือของ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช 5,000- บาท เงินสวัสดิการของ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) 5,000- บาท และเงินร่วมทำบุญจากข้าราชการ เจ้าหน้าที่ของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) 13,500- บาท

ทางเจ้าภาพกำหนดให้มีการสวดบำเพ็ญกุศลศพ ทุกคืน เวลาประมาณ 18.30 น. และกำหนดณาปนกิจในวันอาทิตย์ที่ 25 เมษายน 2564 นี้ เวลา 14.30 ณ วัดบ้านใหม่แม่เรวา

นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ. สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12(นครสวรรค์) รายงาน