จังหวัดอุตรดิตถ์เตรียมความพร้อมการตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก มณฑลทหารบกที่ 35 ภายหลังมีทหารติดเชื้อโควิด – 19 รวดเดียว 19 ราย

0
14

จังหวัดอุตรดิตถ์เตรียมความพร้อมการตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก มณฑลทหารบกที่ 35 ภายหลังมีทหารติดเชื้อโควิด – 19 รวดเดียว 19 ราย พร้อมรองรับผู้ป่วยได้ถึง 100 เตียงและขยายถึง 200 เตียง

 

ที่โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก มณฑลทหารบกที่ 35 พลตรี สัณธวัตน์ วงศ์วัฒนะ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 35 พร้อมด้วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุตรดิตถ์ และทีมงานสาธารณสุขจังหวัดอุตรดิตถ์ ลงพื้นที่ประเมินความพร้อมของโรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก กรณีที่รับการดูแลรักษาผู้ป่วยทหารในสังกัดมณฑลทหารบกที่ 35 ค่ายพระยาพิชัยดาบหักติดเชื้อโควิด – 19 ที่เข้ารักษาที่โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก 15 ราย และรักษาตัวที่โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ 4 ราย ในกรณีนี้ทางจังหวัดอุตรดิตถ์และมณฑลทหารบกที่ 35 จึงได้เตรียมแผนการตั้งโรงพยาลสนามขึ้นภายในโรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก โดยใช้โรงนอนของทหารที่มีอยู่ปรับสภาพเป็นโรงพยาบาลสนามได้ถึง 100 เตียง และสามารถขยายได้สูงสุดถึง 200 เตียง หากมีการระบาดที่เพิ่มมากกว่านี้ ในโอกาสนี้ทางบริษัทิ SCG ได้มอบเตียงกระดาษ “เตียงสนามกระดาษเอสซีจีพี (SCGP Paper Field Hospital Bed)” จำนวน 40 เตียง ผ่านทางสาธารณสุขจังหวัดอุตรดิตถ์ เพื่อใช้กรณีฉุกเฉิน หรือ โรงพยาบาลชุมชนที่ขาดเตียงสามารถขอรับการสนับสนุนได้ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุตรดิตถ์ และในขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ นับถึงวันนี้ (16 เมษายน 2564 ) มีผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 37 ราย
พันเอกสมัย ขำพันธ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก เปิดเผยว่า ทางโรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก มรบุคคลากรทางการแพทย์ที่จำกัด อีกทั้งอุปกรณ์การแพทย์ก็มีจำนวนไม่มาก จึงจำเป็นต้องขอรับการสนับสนุนจากทีมของโรงพยาบาลอุตรดิตถ์หากมีผู้ป่วยที่จำนวนมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ในโรงพยาบาลเองได้ปรับบางส่วนเป็นสถานที่กัดกันโรคและแยกผู้ป่วย หากที่อาการที่ดีขึ้นจะส่งต่อไปพักฟื้นที่หน่วยฝึกนักศึกษาวิชาทหาร มณฑลทหารบกที่ 35 และหากมีอากาที่แย่ลงมากกว่านี้ก็จะส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ต่อไป

ภาพ/ข่าว
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดอุตรดิตถ์

นาคา คะเลิศรัมย์(ผู้สื่อข่าว)