ชมคลิป อนุรักษ์สัตว์ป่าที่ 12 ทำหมันลิงเขาหุบป่าตาด เขาปาร้า พบว่ามีลิงวอกภูเขา หรือ ลิงไอ้เงี้ยะ

0
45

ชมคลิป อนุรักษ์สัตว์ป่าที่ 12 ทำหมันลิงเขาหุบป่าตาด เขาปาร้า พบว่ามีลิงวอกภูเขา หรือ ลิงไอ้เงี้ยะ อาศัยอยู่เป็นกลุ่ม ๆ
สัตวแพทย์ห้วยขาแข้งทำหมันลิง 100 ตัว เชิงเขาหุบป่าตาล เขาปาร้า หวังลดจำนวนประชากร หลังสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวในพื้นที่

เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2564 บริเวณสถานที่ท่องเที่ยวหุบป่าตาด หมู่ 3 ต.ทุ่งนางาม อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี โดยนางสาววีรยา โอชะกุล ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าที่ 12 และนายจรัส คำแพง หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประประทุน พร้อมเจ้าหน้าที่จากอนุรักษ์สัตว์ป่าที่ 12-13 -14 ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และ พันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ มาตั้งกรงดักจับ ลิงบริเวณ เชิงเขาหุบป่าตาด เขาปาร้า หมู่ 3 บ้านหุบป่าตาด แล้วนำมาทำหมันก่อนปล่อยคืนสู้ธรรมชาติในที่เดิม เพื่อเป็นการควบคุมประชากรลิงที่นับวันจะมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น เรื่อย ๆ และอาหารไม่เพียงพอจึงออกไปสร้างความเดือดร้อนกัดกินพืชไร่ให้กับประชาชนที่อยู่อาศัยบริเวณใกล้เคียงและรบกวนนักท่องเที่ยว

โดยเจ้าหน้าที่ทำการตั้งกรงขนาดใหญ่ เพื่อทำการดักจับลิงตามชายเขา หุบป่าตาด เขาปาร้า ทั้งนี้เพื่อคัดกรองนำลิงที่ได้ขนาดที่ทำการสืบพันธุ์ได้ ทั้งตัวผู้และตัวเมีย เพื่อนำไปสถานที่ข้างหุบป่าตาด ทำหมัน โดยการตัดท่อน้ำเชื้อ ไม่ให้ลิงสามารถแพร่พันธุ์ได้การทำหมันลิงจะทำตามขั้นตอน หลังจากที่จับลิงที่ได้ขนาดมาแล้ว ก็ นำมาฉีดยาสลบ ชั่งน้ำหนัก ทำประวัติ สักหมายเลขและวันที่ที่แขน ร่วมกับทำตำหนิที่จมูกของลิง เพื่อให้รู้ว่าเป็นลิงที่ทำหมันแล้ว และเป็นลิงกลุ่มไหน อาศัยอยู่บริเวณใด หมาเลขที่เท่าไร และทำหมันโดยการตัดท่อน้ำเชื้อ รวมทั้งฉีดยาแก้ปวด ยาฆ่าพยาธิ ยาฆ่าเชื้อ และยาปฏิชีวนะ รวม 5 เข็ม ซึ่งใช้เวลาในการทำหมันแต่ละตัวประมาณ 1 ชม. ก่อนที่จะปล่อยกลับคืนในวันรุ่งขึ้น ทั้งนี้ การทำหมันโดยวิธีการตัดท่อน้ำเชื่อนี้ เมื่อลิงที่ถูกทำหมันจะถูกปล่อยเข้ากลับพื้นที่เดิม ก็จะไม่แสดงอาการก้าวร้าว หรือเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมไปจากเดิมแต่อย่างใด การทำโครงการนี้จะเป็นการลดประชากรลิงได้เป็นจำนวนมากทีเดียว.

ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ดักลิงใสในกรงมายังสถานที่ทำหมัน พบเป็นลิงวอกภูเขา หรือ ลิงไอ้เงี้ยะ โดยได้กล่าวว่าลิงดังกล่าวนั้นมีการกระจายพันธุ์พบในเนปาล ภูฏาน สิกขิมและรัฐอัสสัมของอินเดีย ภาคใต้ของจีน ภาคเหนือของพม่า ภาคเหนือของเวียดนาม ภาคตะวันตกและภาคอีสานของไทย โดยจะพบมากที่จังหวัดเชียงราย แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำปาง โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ถ่ายรูปลักษณะของลิงไปยังเจ้าหน้าที่กรมให้ช่วยดูเบื้องต้น ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ชี้ไปทางว่าเป็นลิงวอกภูเขาหรือ ลิงไอ้เงี้ยะ และทางคุณหมอนก ก็ได้เจาะเลือดไปตรวจ ดีเอ็นเอ อีกครั้งหนึ่ง เพื่อยืนยัน โดยลิงภูเขานั้นจะอยู่เป็นกลุ่มละ 10ตัว ลิงพวกนี้ชอบอยู่เฉย ๆ จะไม่ค่อยดื้อเหมือนพวกลิงแสม ประปรับตัวได้ทุกพื้นที่กลายเป็นปัญหา ซึ่งลิงภูเขาที่ดักมาได้นั้นไม่ได้มีการทำหมัน โดยได้ขังไว้รอปล่อยกับสู้ป่าช่วงเย็นต่อป่า

ด้านนายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ. สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12(นครสวรรค์) ได้กล่าวว่ากรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และ พันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้จัดสรรงบประมาณปี 2564 เพื่อทำหมันลิง ตามโครงการแก้ไขปัญหาสัตว์ป่าเพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่เกิดจากลิงรบกวนต่าง ๆ จึงต้องหาทางควบคุมจำนวนประชากรลิงให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมและสมดุลย์ในพื้นที่ โดยการทำหมันควบคุมประชากรลิงครั้งนี้ ตั้งเป้าการทำหมันไว้ที่จำนวน 100 ตัว เพื่อรองรับปัญหาจากลิงที่จะเกิด มากขึ้นในอนาคต ต่อไป

ซึ่งได้มีหน่วยปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็วในการแก้ไขปัญหาลิงที่ 7 ภาคเหนือ ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นำโดยนางสาววีรยา โอชะกุล ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า และนายจรัส คำแพง หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน จัดทำประชาพิจารณ์/ประชาคม ชาวบ้าน หมู่ที่ 1 หมู่ที่ 2 และ หมู่ที่ 3 ต.ทุ่งนางาม อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี พร้อมชี้แจงแนวทาง ขั้นตอนการปฏิบัติงานภายใต้โครงการควบคุมประชากรลิง โดยในปีนี้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กำหนดแผนงานให้เข้าทำหมันในพื้นที่บริเวณเขาปลาร้า อ.หนองฉาง และ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี จำนวน 100 ตัว ซึ่งกำหนดจะเข้าดำเนินการในระหว่างวันที่ 29 มีนาคม 2564 – 2 เมษายน 2564 โดยมีผู้นำชุมชน และชาวบ้าน เข้าร่วมรับฟังและทำประชาพิจารณ์

ผลการทำประชาวิจารณ์ ทุกคนเห็นชอบให้เข้าดำเนินโครงการฯ ได้ และรับทราบแนวทางการปฏิบัติงาน ของหน่วยปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็วในการแก้ไขปัญหาลิงที่ 7 ภาคเหนือ และพร้อมจะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ต่อไป
///////////////////
นายพชร พัสกุล สมาคมผู้สื่อข่าวอุทัยธานี