ศรีสะเกษ อัยการสั่งสอบเพิ่มเติมอดีตพระกรันยาสอนเสพกาม ขณะที่ทิดกรันยาเตรียมตั้งสถานปฏิบัติธรรมหมูู่บ้านศีล 5

0
18

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่คณะสงฆ์ศรีสะเกษฝ่ายธรรมยุต ได้แถลงผลการสอบอธิกรณ์ พระกรันยา ถาวรธัมโม อายุ 59 ปี ประธานที่พักสงฆ์เนื้อนาบุญ ต.โพธิ์ศรี อ.ปรางค์กู่ จ.ศรีสะเกษ ว่าการสอนลูกศิษย์เรื่องการเสพกามผิดเพี้ยนไปจากพระธรรมคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและให้พระกรันยา ลาสิกขาบท มีผลทันทีที่ประกาศออกไปให้ทราบ แต่ว่า พระกรันยา ยังไม่ยอมลาสิกขาบทโดยอ้างว่า จะต้องให้มีพระอุปัชฌาย์ มาประกอบพิธีลาสิกขาบทให้ ต่อมา นายเทเวศน์ มีศรี นายอำเภอปรางค์กู่ ร่วมกับ พ.ต.อ.พิทักษ์ จันทร์อบ ผกก.สภ.ปรางค์กู่ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่บุกเข้าจับกุม พระกรันยา ในข้อหาแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ จากนั้น ได้นำตัวพระกรันยาไปที่ สภ.ปรางค์กู่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ตามข่าวที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 64 ที่ สภ.ปรางค์กู่ จ.ศรีสะเกษ พ.ต.อ.พิทักษ์ จันท์อบ ผกก.สภ.ปรางค์กู่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ นายกรันยา อินธนู หรืออดีตพระกรันยา อดีตประธานที่พักสงฆ์เนื้อนาบุญ ต.โพธิ์ศรี อ.ปรางค์กู่ จ.ศรีสะเกษ ได้รับการอนุญาตให้ประกันตัวด้วยเงินประกัน 20,000 บาท โดยมีลูกศิษย์คนหนึ่งเป็นคนประกัน ซึ่งนายกรันยา ได้ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยเจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายกรันยา ส่งฟ้องไปยังอัยการจังหวัดศรีสะเกษแล้ว ซึ่งอัยการจังหวัดศรีสะเกษ ได้สั่งให้พนักงานสอบสวน สภ.ปรางค์กู่ ทำการสอบสวนพยานเพิ่มเติมในประเด็นต่าง ๆ ให้ครบถ้วน และขณะนี้กำลังเร่งดำเนินการสอบปากคำพยานเพิ่มเติม ซึ่งพนักงานสอบสวนมีอำนาจในการผัดฟ้องครั้งละ 6 วัน ไม่เกิน 5 ครั้ง โดยหากสอบสวนเพิ่มเติมเสร็จแล้วจะรีบส่งฟ้อง นายกรันยา ไปยังอัยการจังหวัดศรีสะเกษโดยด่วน

นายกรันยา อินธนู หรืออดีตพระกรันยา ถาวรธัมโม อดีตประธานที่พักสงฆ์เนื้อนาบุญ กล่าวว่า ตนพร้อมดำเนินการทุกเรื่องตามที่ทางราชการกำหนดไว้ ไม่อยากไปขัดอะไรกับใคร แต่หากว่าใครต้องการปฏิบัติธรรมตามแนวทางสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกดับวิญญาณก็สามารถปฏิบัติได้ที่บ้านไม่จำเป็นต้องมาปฏิบัติธรรมที่แห่งนี้ มรรคผลเกิดได้ทุกที่ แต่หากเขาศรัทธาจะมาก็ห้ามเขาไม่ได้ เพราะเราไม่รู้ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นข้างหน้า แต่เราทำดีที่สุดคือทำตามธรรม เราไม่มีอะไรก็ปฏิบัติตามนี้ ต่อไปตนอาจจะปรับเปลี่ยนสถานที่แห่งนี้เป็นสำนักปฏิบัติธรรมเพื่อจะได้ไม่ต้องยุ่งเกี่ยวผูกมัดกับคณะสงฆ์ แต่ไม่รู้ว่าจะเปลี่ยนได้หรือป่าว เป็นสถานปฏิบัติธรรมศีล 5 หรือหมู่บ้านศีล 5 ก็จะต่อสอนลูกศิษย์ต่อไปเช่นเดิมห้ามเขาไม่ได้เพราะว่ามรรคผลเกิดขึ้นที่ตัวเขา ทุกคนอาจจะมองไม่เห็น แต่หากว่าทำตามแนวทางที่ตนกำหนดไว้ก็เป็นได้ทุกคน////

ภาพ / ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ. ศรีสะเกษ