ข่าวจ.อุทัยฯนาทีชีวิตกู้ภัยพร้อมชาวบ้านรถยนต์เทศบาลรุดช่วยนางสวยควายติดโคลนในสระน้ำ

0
12

นาทีชีวิตกู้ภัยพร้อมชาวบ้านรถยนต์เทศบาลรุดช่วยนางสวยควายติดโคลนในสระน้ำ

เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 25 มีนาคม 2564 กู้ภัยอุทัยธานี (จุดหนองฉาง) ได้แจ้งจากนายพัฒนศักดิ์ อุปติ อายุ 45 ปี บ้านเลขที่ 12/1 หมู่ 3 บ้านเนินทอง ต.หนองยาง อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี ว่าควายตนเองชื่อนางสวยซึ่งเป็นควายแม่ลูกอ่อน และกำลังท้องได้ติดโคลนในสระน้ำในนา ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองขึ้นมา

หลังจากนั้นได้รับแจ้งกู้ภัยอุทัยธานี (จุดหนองฉาง) จึงไปตรวจสอบบริเวณที่นางสวยควายติดโคลนในสระน้ำ ทีมีควายลึกประมาณ 1 เมตร หลังจากนั้นได้ประสานไปยังเทศบาลหนองฉาง และ อบต.หนองฉาง เพื่อขอรถยนต์กระเช้า มาช่วยยกนางสวยควายขึ้นจากสระน้ำ โดยใช้เวลา 30 นาทีจึงช่วยนางสวยควายขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย แต่การของนาสวยควาย นั้นขาหน้าทั้ง 2 ข้าง นั้นมีอการกล้ามเนื้ออ่อนแรง และมีอาการขาหน้ากระตุกตลอด กู้ภัยพร้อมชาวบ้าน ต่างช่วยกันประคอกนางสวยควายให้ยืนให้ได้โดยต้องช่วยผลักนางสวย ยืนขึ้น แต่ก็ไม่สามารถเดินได้

จากการสอบถามนางสุชาดา หรือ ตูน อุปติ ซึ่งเป็นภรรยาของนายพัฒนศักดิ์ ว่าตนเองได้เลี้ยงควายฝูงจำนวน 20 กว่าตัว ซึ่งนางสวยนั้นเป็นควายจ๋าฝูง และได้เกิดป่วยโรคปอดอักเสพ และ เมื่อช่วงเช้าเจ้าหน้าปศุสัตว์อำเภอหนองฉาง ได้มาฉีดยารักษาไป 2 เข็ม หลังจากนั้นก็ล่ามด้วยเชือกกินหญ้าไว้ในบ้าน และแม่ตนเองเห็นเชือกที่ล่ามไว้มันสั้น ในระหว่างที่เปลี่ยนเชือกอยู่นั้น ได้มีควายตัวผู้มาตอมทีตัวนางสวย นางสวยควายลำคาญก็วิ่งหนีมาลงน้ำในสระ แล้วก็ขึ้นไม่ได้กู้ภัยอุทัยธานีต่างก็มาช่วยขึ้นได้ ด้วยอาการที่กล้ามเนื้อขาหน้าอ่อนแรง และคืนนี้คงปล่อยให้นอนบริเวณนี้ก่อนไม่สามารถเดินกลับบ้านได้ และคงต้องเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์หนองฉางเข้ามาดูอาการอีกครั้งหนึ่งดังกล่าว
/////////////////
นายพชร พัสกุล สมาคมสื่อมวลชนอุทัยธานี