“รมว.ยุติธรรม พา กสม.ตรววจเยี่ยมเรือนจำพิเศษกรุงเทพ คุย”โตโต้-สมคิด-แบงค์” ถามสภาพความเป็นอยู่ “สุวัฒน์” ยันไม่มีถูกทำร้ายร่างกายในคุก ภาพรวมความเป็นอยู่ปกติไร้ปัญหา แค่กังวลเรื่องประกันตัว เล็งประสานขอเยี่ยมอีก 4 แกนนำต่อ!!

0
11
a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

“รมว.ยุติธรรม พา กสม.ตรววจเยี่ยมเรือนจำพิเศษกรุงเทพ คุย”โตโต้-สมคิด-แบงค์” ถามสภาพความเป็นอยู่ “สุวัฒน์” ยันไม่มีถูกทำร้ายร่างกายในคุก ภาพรวมความเป็นอยู่ปกติไร้ปัญหา แค่กังวลเรื่องประกันตัว เล็งประสานขอเยี่ยมอีก 4 แกนนำต่อ!!

(ชมคลิป)

เมื่อเวลา 14.30 น.ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย นายสุวัฒน์ เทพอารักษ์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ได้เดินทางมาดูความเป็นอยู่ของผู้ถูกควบคุมตัว โดยได้มีการพูดคุยกับ นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ แกนนำกลุ่ม wevo นายปฏิวัติ สาหร่ายแย้ม หรือ หมอลำแบงค์ และนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่มราษฎร ผ่านการโทรศัพท์และกล้องวงจรปิด เพื่อสอบถามถึงสภาพความเป็นอยู่ภายในเรือนจำ ส่วนที่เหลืออีก 4 ราย คือ นายอานนท์ นำภา นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง และนายจตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ได้ออกไปขึ้นศาล

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้ตนและคณะได้เดินทางมายังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เนื่องจาก คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ได้ประสานขอพบกับกลุ่มผู้ถูกควบคุมตัวในคดีการเมือง เราจึงได้ให้เข้ามาดูขั้นตอนการดำเนินการและการบริหารจัดการ โดยช่วงนี้เป็นช่วงของสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 เราจึงมีการกักตัวผู้ถูกควบคุมเป็นเวลา 14 วันจึงต้องพูดคุยผ่านโทรศัพท์และกล้องวงจรปิดจากห้องกักกันโรค โดยช่วงนี้กรรมการสิทธิฯและทนายความสามารถเข้าเยี่ยมได้ ส่วนญาติของผู้ถูกคุมตัวจะต้องพิจารณาเป็นรายไป หากมีกรณีข่าวการทำร้ายร่างกายเกิดขึ้น เราจะพิจารณาให้เยี่ยมเพื่อให้เกิดความสบายใจ ซึ่งจากการพูดคุย พวกเขาอยากจะอยู่รวมกันกับเพื่อนๆ แต่ติดที่ว่าเมื่อมีการนำตัวไปศาลแล้ว กลับเข้ามาก็ต้องเริ่มนับหนึ่งการกักโรคใหม่ ซึ่งตรงนี้อาจจะทำได้ยาก

ด้านนายสุวัฒน์ กล่าวว่า วันนี้ตนเป็นตัวแทนของกรรมการสิทธิมนุษยชน มารับฟังความคิดเห็นต่างๆของผู้ถูกควบคุมตัว และมาดูความเป็นอยู่ว่าปกติดีหรือไม่ ซึ่งภาพรวมจากการพูดคุยรับฟังและสำรวจ พบว่า ปกติดีไม่มีปัญหาอะไร แต่พวกเขาอยากจะพบกับเราโดยตรงมากกว่า ซึ่งจากการสอบถามทางเรือนจำทราบว่าช่วงนี้เป็นช่วงโควิดต้องมีการกักโรค คงต้องให้ผ่านการกักตัว 14 วันไปก่อน นอกจากนั้นก็เป็นเรื่องรายละเอียดเล็กๆน้อย เช่น การขอหนังสือพิมพ์อ่านเพื่อทราบข่าวสาร สิทธิความเป็นอยู่ต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องการประกันตัว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการพูดคุยและร้องเรียนเรื่องการถูกทำร้ายร่างกายในเรือนจำหรือไม่ นายสุวัฒน์ กล่าวว่า จากการพูดคุยไม่มีการร้องเรียนถึงเรื่องนี้ ทุกคนยังมีสภาพร่างกายและจิตใจปกติ ไม่ได้มีความหวาดระแวงกลัวที่จะถูกทำร้ายหรือมีอันตรายแต่อย่างใด เมื่อถามว่าจะมีการเข้ามาพบกับอีก 4 รายที่เหลือหรือไม่ นายสุวัฒน์ กล่าวว่า คงต้องนัดหมายกับทางเรือนจำอีกครั้งว่าจะเข้าเยี่ยมได้เมื่อไรหรือไม่ ซึ่ง กรรมการสิทธิพยายามติดตามในเรื่องนี้อยู่ตลอด!!

###############################