รมช.ธรรมนัส และ รมช.นฤมล ร่วมเปิดงานกิจกรรม “ART FOR ELEPHANT” เพื่อระลึกในวันช้างไทย พร้อมช่วยเหลือและอนุรักษ์ช้างไทย

0
19

รมช.ธรรมนัส และ รมช.นฤมล ร่วมเปิดงานกิจกรรม “ART FOR ELEPHANT” เพื่อระลึกในวันช้างไทย พร้อมช่วยเหลือและอนุรักษ์ช้างไทย

วันที่ 13 มี.ค.2564 ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดงานกิจกรรม “ART FOR ELEPHANT” โดยมีนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน ร่วมในพิธีด้วย ซึ่งภายในงานมีการประมูลภาพศิลป์เพื่อหารายได้การกุศล การรวมตัวกันของกลุ่มศิลปินภาคเหนือวาดภาพกับช้าง และนำภาพมามอบให้เพื่อประมูลหารายได้โดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ ภายใต้โครงการ ”ช้างรอด เพราะเราช่วย” และเพื่อระลึกในวันช้างไทย ซึ่งตรงกับวันที่ 13 มีนาคมของทุกปี เพื่อให้ประชาชนคนไทยสนใจช้าง ให้ความสำคัญต่อการช่วยเหลือและอนุรักษ์ช้างมากขึ้น

สำหรับจังหวัดเชียงใหม่ มีปางช้างจำนวนกว่า 100 แห่ง มีช้างที่อยู่ในความดูแลมากกว่า 1,000 เชือก แต่เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัลโควิด-19 ทำให้นักท่องเที่ยวลดน้อยลง และเมื่อปางช้างไม่มีนักท่องเที่ยว จึงทำให้เหล่าช้างและควาญช้างขาดรายได้ ซึ่งรายได้เหล่านั้นจำเป็นที่จะต้องนำมาใช้เป็นค่าอาหาร โดยในแต่ละวันช้างต้องการหญ้าและอาหารที่เหมาะสมอย่างน้อยวันละ 10% ของน้ำหนักตัว หรือประมาณ 200-300 กก./วัน/ตัว

ทั้งนี้ ภายในงานยังได้มีการมอบทุนบริจาค เพื่อช่วยเหลือปางช้าง เพื่อประคับประคองให้ปางอยู่ต่อไปได้ และเพื่อดูแล ช่วยเหลือช้างที่อยู่ในความดูแลทั้งหมด