กลับมาอีกครั้ง….เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ พบกันให้หาย…คิดถึง
เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2561 จังหวัดลำปาง ร่วมกับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงานแถลงข่าวการจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 14 ณ ลานกุ๊กไก่ ห้างเซนทรัลพลาซ่าลำปาง โดยมี นายประจวบ กันธิยะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง นายธวัชชัย จักรไพศาล รองผู้ว่าการเชื้อเพลิง นายวิศรุต อินแหยม ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคเหนือ ททท. และ นายอำพล กิติโชตน์กุล ผู้ช่วยผู้ว่าการเหมืองแม่เมาะ ร่วมแถลงข่าว
เชิญชวนนักท่องเที่ยวสัมผัสลมหนาวและอากาศบริสุทธิ์ ชมความงามดอกไม้นานาพันธุ์และทุ่งบัวตอง พร้อมทั้งได้ร่วมกิจกรรมความสนุกมากมาย กระทบไหล่ดาราดังระดับประเทศ ยังถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ “ เปิดเมือง ” ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับวิถีชีวิตดั้งเดิมและศิลปวัฒนธรรมของชาวลำปาง ทั้งนี้ขอความร่วมมือชาวลำปางร่วมกันเป็นเจ้าบ้านที่ดีต้อนรับนักท่องเที่ยว เพื่อสร้างความประทับใจและความทรงจำที่ดี ซึ่งสอดรับกับแนวคิด “ ลำปางปลายทางฝัน ” โดยหวังว่านักท่องเที่ยวจะได้รับความประทับใจกลับมาเที่ยวอีกครั้ง เป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวของจังหวัดลำปาง เพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สร้างรายได้ สร้างงานให้กับชุมชนต่อไป
ภายใต้แนวคิด “ แสงสว่างแห่งความสุขสบายที่ถูกจุดประกายจากความคิดถึง ” สำหรับปีนี้ได้เน้นบรรยากาศความสุขสนุกสนาน จัดเต็มความบันเทิงต่างๆ ทั้งคอนเสิร์ตจากศิลปิน ดารา นักร้องชื่อดังของเมืองไทย ทั้งนี้ กฟผ. มุ่งหวังเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านพลังงาน การอยู่ร่วมกันกับชุมชนและการดูแลสิ่งแวดล้อม ซึ่งงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะนับเป็นต้นแบบความร่วมมือระหว่าง กฟผ. กับ ชุมชนในการสร้างกิจกรรมท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ผ่านวิถีชีวิตและวัฒนธรรมท้องถิ่น เป็นการกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวสนใจและเดินทางมาท่องเที่ยวนำไปสู่การกระจายรายได้ สร้างงาน สร้างอาชีพ สอดรับกับแคมแปญ “ รวมใจเที่ยวไทย ” ที่มุ่งหวังให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวเป็นแกนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ
กิจกรรมร่วมสนุกตลอด 3 วัน ตั้งแต่ วันที่ 9-11 พฤศจิกายน 2561 เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป เช่น แข่งขันมวยไทยชิงแชมป์ รถดอยท้าซิ่ง วิหคสายฟ้า เยาวชนอาสาพาแอ่ว ชิงช้าพาม่วน กาดมั่วบัวตอง นั่งรถม้าชมงาน รวมถึงการจำหน่ายสินค้าจากชุมชนกว่า 100 ร้านค้า ชมและเชียร์เยาวชนลูกหลานชาวลำปางในการแข่งขันโฟล์คซอง และ แดนซ์ซิ่งคอนเทสต์ พลาดไม่ได้กับกิจกรรมยอดฮิต การแข่งขันสไลเดอร์ ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ร่วมงานเข้าร่วมการแข่งขันได้ และอื่นๆอีกมากมาย การแสดงบนเวที ด้วยระบบแสง สี เสียงสุดอลังการ นักท่องเที่ยวจะได้ใกล้ชิดกับดารานักแสดงชื่อดัง อาทิ โป๊ป-ธนวรรธน์ เบลล่า-ราณี ปราง-กัญญ์ณรัณ โมสต์-วิศรุต เอิร์ธ-วิศววิท จากละครดัง “บุพเพสันนิวาส” พร้อมด้วย บอย-ปกรณ์ เวียร์-ศุกลวัฒน์ ฐิสา-วริฏฐิสา และคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง อาทิ ลาบานูน ค็อกเทล โปเตโต้ จินตหรา พูนลาภ เป็นต้น ### แล้วพบกันให้หาย…คิดถึงนะคะ
พรปวีณ์ สุรินทร์มงคล / ข่าวลำปาง