a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

เปิดแล้วตลาดนัดเย็นม้องแลงชุมชนลาวครั่ง ณ.ศาลาไม้๑๐๐ปี ณ.วัดบ้านไร่ หลังจากที่ปิดไวรัสโควิด19 ทีมีอาหารชวนชิมลากหลายชนิด

จากกรณีตลาดนัดเย็นม้องแลงของชุมชนลาวครั่ง ณ.วัดบ้านไร่ อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี ได้ปิดตลาดนัดเย็นฆ้องแลง เนื่องจากการประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 มีแนวโน้มการแพร่เชื้อที่มากขึ้น..ประกอบกับรัฐฯประกาศขอให้ประชาชนไม่ควรเดินทางข้ามจังหวัด อีกทั้งเพื่อความปลอดภัยของทุกท่าน ทางตลาดนัดจึงเห็นควรให้ปิดกิจกรรม หากสถานการณ์ดีขึ้นทางตลาดจะแจ้งกำหนดการเปิดอีกครั้ง หลังจากที่สถานการณ์การแพร่ระบาดชองไวรัสโควิด 19 มีแนวโน้มที่เบาบ้างลง

ประกอบกับจังหวัดอุทัยธานี นั้นไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 จึงได้มีการเปิดตลาดนัดเย็นฆ้องแลง ณ.วัดบ้านไร่ ขึ้นในวันเสาร์ – อาทิตย์ ที่ 27-28 มภาพันธุ์ 2564 นี้ ทุกเย็นในวันเสาร์ และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา ห้าโมงเย็น-ถึงสามทุ่ม โดยมีของกินอร่อย ราคาไม่แพง บรรยากาศยามเย็นจนพลบค่ำ นั่งฟังเพลงเพราะ เคลิบเคลิ้มสีสัน และการแสดง ของชุมชนลาวครั่งแห่งอำเภอบ้านไร่

โดยนักท่องเที่ยวบรรยากาศแต่งกายด้วยผ้าทอพื้นเมืองของ ลาวครั่ง อำเภอบ้านไร่ มาอาดโฉมงาม โดยเหล่าบรรดาร้านอาหาร พ่อค้า แม่ค้า นั้นต่างก็ขนของดีประจำท้องถิ่นมากมายออกมาโชว์กันอย่างคับคั่ง โดยร้านที่นักท่องเที่ยวนั้นให้ความสนในในความแปลกนั้นมีอยู่หลายร้าน เช่นร้าน กบยัดไส้สวนพลู ซึ่งวิธีปรุงนั้นนำพริกแกงที่ตำเองมาผสมกับเนื้อกบที่สับหรือบดละเอียดแล้วมาผสมกับใบตะไคร้ ใบมะกรูดและสมุนไพรต่างๆนำมาผัดให้นัว จากนั้นก็นำมายัดไส้กบมาย่างบนไฟที่ร้อนพอดี ส่งกลิ่นหอมทั่วบริเวณงาน จนนักท่องเที่ยวนั้นต้องมาลองชิม หนูนาอบโอ่ง อีกร้านที่มีเมนูที่เป็นพื้นบ้าน โดยหนูนาที่นำมาอบนั้นเป็นหนูนาที่เลี้ยงไว้และนำมาปรุงรสด้วยน้ำเกลือและนำไปย่างในโอ่งประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากสุกได้ที่แล้วก็รับประทานกับน้ำจิ้มแจ่ว

ไข่เจียวสมุนไพรรังผึ้ง วิธีทำไข่เจียวอีกหนึ่งรูปแบบหนึ่งที่ส่งกลิ่นหอมไปทั่วบริเวณงาน โดยวิธีทำนั้นจะนำไข่ไก่มาผสมกับแป้งและข้าวโพดและสมุนไพรพื้นบ้าน นำมาเทใส่พิมพ์ที่ทำขนมรังผึ้ง โดยรับประทานเปล่าๆหรือกับข้าวสวยร้อนๆแล้วแต่จะเลือกรับประทาน เช่นปลาส้มทอด แหนมหมู แหนมห่อใบตอง วุ่นกะทิครู ป และอาหาร ขนมหวานต่าง ๆ อีกมากมาย ที่ราคาไม่แพง
//////////////////
นายพชร พัสกุล สมาคมสื่อมวลชนอุทัยธานี