จะอดจะหิวยังไงก็รอชาวไทยกะเหรี่ยงแห่ลงทะเบียนเราชนะคนไร้สมาร์ทโฟนแน่นศาลาประชาคมอำเภอ

0
23

จะอดจะหิวยังไงก็รอชาวไทยกะเหรี่ยงแห่ลงทะเบียนเราชนะคนไร้สมาร์ทโฟนแน่นศาลาประชาคมอำเภอ

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564นายพีระพล ตัณฑโอภาส รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี พร้อมด้วย นายกิตวิชัย ไชยพรศิริ นายอำเภอห้วยคต ได้เดินทางให้กำลังใจกับเจ้าหน้าที่คลังจังหวัดอุทัยธานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ของธนาคารกรุงไทย ที่ได้มีการเคลื่อนย้ายมาให้การบริการแก่ประชาชนระดับรางหญ้าให้กับประชาชนอำเภอห้วยคต และพี่น้องชาวกะเหรี่ยง ในการลงทะเบียนโครงการ ‘เราชนะ’ สำหรับผู้ที่ไม่มีโทรศัพท์แบบสมาร์ทโฟน ได้ที่ธนาคารกรุงไทย ทุกสาขาทั่วประเทศ ทำให้เกิดภาพประชาชนจำนวนมากแห่ไปลงทะเบียนที่ธนาคารตามสาขาต่างๆ จนแน่นหน้าธนาคาร บางจุดมากจนล้นออกมาลงท้องถนน กลายเป็นภาพที่เกิดข้อถกเถียงของคนในสังคมต่อการให้ความช่วยเหลือของรัฐบาลมีประสิทธิภาพหรือไม่ ไปจนถึงภาพคนต่อคิวแน่นก็ให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ให้สวัสดิการเหมือนกับการชิงโชค

โดยที่ธนาคารกรุงไทย จ.อุทัยธานี พร้อมด้วยคลังจังหวัดอุทัยธานี ได้เร่งเห็นประชาชนส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ ที่ไม่มีสมาร์ทโฟน และไม่สามารถเข้าถึงระบบอินเตอร์เน็ต ต่างถือบัตรประชาชนของตนเอง มาสอบถามเจ้าหน้าที่ธนาคาร ก่อนที่จะรับใบกรอกข้อมูลและรับบัตรคิว เพื่อทำการยืนยันด้วยเครื่องของทางธนาคารอีกครั้งจึงเป็นอันสำเร็จในการที่จะเข้าถึงการได้รับการช่วยเหลือจากโครงการ เราชนะ และเนื่องอำเภอห้วยคต นั้นอยู่ใกล้กับธนาคารกรุงไทยมาก จึงได้นำเจ้าหน้าที่มาบริการประชาชน ทำให้ประชาชนนับพันคนมาใช้บริหารจำนวนมากและจะเคลื่อนย้ายไปให้บริการกับประชาชนทุกอำเภอดังกล่าว ซึ่งช่วงรอบเช้าของวันนั้บัตรคอวยังอยู่ในระดับที่ 300 กว่า ซึ่งไม่ทราบว่ารอบบ่ายจะมีประชาชนเข้ามาแจ้งสิทธิ์อีกเท่าไร

ซึ่งส่วนใหญ่ประชาชนจำนวนมาก เดินทางมาต่อคิวเพื่อลงทะเบียนกันอย่างคึกคึก โดยส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุมาต่อคิวเพื่อลงทะเบียนรับสิทธิ์ ตั้งแต่ช่วงเช้า และบ้างรายทราบข่าวว่าจะมีเจ้าหน้าทีมาใบริการมารอตั้งแต่ 04.00น.จับบัตรคิวไว้รอแล้ว

ด้านเจ้าหน้าได้เปิดเผยว่า สำหรับกลุ่มดังกล่าว หลังจากลงทะเบียนแล้วจะมีการคัดกรองสิทธิ์ตามเงื่อนไขของโครงการต่อไป หากผ่านเกณฑ์จะได้รับเงินงวดแรก จำนวน 4,000 บาท ในวันที่ 5 มี.ค.64 หลังจากนั้นจะได้รับเงินจำนวน 1,000 บาท ทุกวันศุกร์ 3 งวด คือวันที่ 12, 19, 26 มีนาคม 2564

วงเงินดังกล่าว ไม่สามารถกดเป็นเงินสดได้ แต่สามารถสะสมใช้จ่ายได้ถึงวันที่ 31 พ.ค.64 การใช้จ่ายเงินผ่านบัตรประชาชน สำหรับการซื้อสินค้าหรือชำระบริการได้ที่ ร้านค้าธงฟ้าราคาประหยัดพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น ร้านค้าคนละครึ่งและร้านค้าเราชนะเท่านั้น
//////////////////////
นายพชร พัสกุล สมาคมสื่อมวลชนอุทัยธานี