ชาวบ้านนับร้อยแตกตื่นแห่มุงดู จงอางยาวกว่า3.5 เมตร เลื้อยข้ามถนนเข้าบ้านชาวบ้านที่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่

0
24

ชาวบ้านนับร้อยแห่มุงดู จงอางยาวกว่า3.5 เมตร เลื้อยข้ามถนนเข้าบ้านชาวบ้านที่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ขณะที่จงอางยาว4เมตร มุดเข้าบ้านในพื้นที่เพหลา และอีกตัวซุกใต้ท่านชั่งน้ำหนักลานเทปาล์มน้ำมัน คลองท่อมใต้ กู้ภัยเตือน ชาวบ้านระมัดระวัง หน้าแล้งงูพิษออกหากิน

วันที่ 26 มิ.ย.64 เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสังกัด รพ.สต.ศาลาด่าน อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ เข้าจับงูจงอางขนาดใหญ่ หรือที่ชาวบ้านเรียกงูบองหลา ยาวกว่า3.5 เมตร ขณะเลื้อยข้ามถนน เช้ามาในบ้านของนายดี เจ๊ะสัง อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 79 ม.3 บ้านทุ่ง ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา โดยมีชาวบ้านมในหมู่บ้าน ที่ทราบข่าว จำนวนกว่า100 คน เข้ามายืนล้อมบ้านหลังดังกล่าว เพื่อเฝ้าดูการจับงูจงอางด้วยความตื่นเต้น เนื่องจากนานๆครั้งที่จะได้เห็นงูขนาดใหญ่ในหมู่บ้าน เมื่อเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าไปในบ้าน ปรากฎว่างูตัวดังกล่าวได้เลื้อยขึ้นไปบนเพดานแล้ว จนท.พยายาม คล้องคองู แต่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากงูอยู่บนที่สูง จนกระทั่งจังหวะที่งูกำลังจะเลื้อยเข้าไปในห้องน้ำ จึงใช้เชือกบ่วงผูกไม้คล้องคอไว้ได้ แล้วค่อยๆดึงออกมา แล้วจับใส่กระสอบนำไปปล่อยคืนธรรมชาติ ท่ามกลางชาวบ้านนับร้อยที่คอยลุ้นด้วยความตื่นเต้น
จากการสอบถามนายดีนฯ เจ้าของบ้านทราบว่า ขณะที่ตนออกไปทำธุระได้ ลูกสาวโทรศัพท์ไปบอกว่ามีงู กำลังจะเลื้อยเข้าบ้าน จึงรีบเดินทางกลับมาที่บ้าน แต่พอมาถึงพบว่าตัวดังงกล่าว ได้เลื้อยเข้าไปในบ้านแล้ว โชคดีที่สมาชิกในบ้านออกมาก่อนแล้ว จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาช่วยจับ ทั้งนี้ที่ผ่านมาในพื้นที่เกาะลันตายังไม่เคยพบงูขนาดใหญ่เท่านี้มาก่อน คาดว่าออกมาจากป่าบนเขาใกล้บ้าน ทำให้ชาวบ้านเกือบทั้งหมู่บ้าน แห่กันมาดูเป็นจำนวนมาก
และเมื่อช่วงเย็นวันที่25 ก.ค.64 เจ้าหน้าที่ หน่วยกู้ภัยเพหลา เข้างูจงอางขนาดใหญ่ยาวกว่า 4 เมตร ขณะเลื้อยเข้าไปอยู่ในบ้านของชาวบ้านในพื้นที่ ม.7 ต.เพหลา อ.คลองท่อม โดยงูได้เลื้อยเข้าไปซุกใต้ตู้เย็น เจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีจับได้สำเร็จ ก่อนนำไปปล่อยคืนธรรมชาติ
นอกจากนี้เมื่อช่วงเย็นวันเดียวกันเจ้าหน้าที่มูลนิธิประชาสันติสุขคลองท่อม ได้เข้าจับงูจงอางขนาดใหญ่ ยาวกว่า4 เมตร ขณะเลื้อยไปซ่อนตัว ใต้แท่นชั่งน้ำหนักในลานเทรับซื้อปาล์ทมน้ำมัน ในพื้นที่ ม.4 ต.คลองท่อมใต้ อ.คลองท่อม เจ้าหน้าที่ ใช้เวลาประมาณ 5 นาที จับออกมาได้สำเร็จ นำใส่กระสอบ นำไปปล่อยคืนธรรมชาติ
เจ้าหน้าที่กู้ภัย ระบุว่า ในช่วงหน้าแล้ง จะมีงูพิษออกจากป่ามาหากินตามบ้านเรือนประชาชนจำนวนมาก เนื่องจาก แหล่งน้ำตามธรรมชาติขาดแคลน จึงขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวัง หากพบเห็นงูพิษให้รับแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที ไม่ควรจับเองเด็ดขาดเพราะอาจพลาดถึงชีวิตได้ ….
กระบี่///ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง. รายงาน