สระแก้วเจ้าของที่ดินร้องขอความเป็นธรรมศูนย์ดำรงธรรมสระแก้วถูกพระเป็นผู้นำปฏิบัติธรรมขับไล่ออกจากที่ดินอ้างว่าได้ซื้อแล้ว

0
158

สระแก้วเจ้าของที่ดินร้องขอความเป็นธรรมศูนย์ดำรงธรรมสระแก้วถูกพระเป็นผู้นำปฏิบัติธรรมขับไล่ออกจากที่ดินอ้างว่าได้ซื้อแล้ว
*****เจ้าของที่ดินในพื้นที่ อ.โคกสูง จ.สระแก้ว เข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมจากศูนย์ดำรงธรรมกรณีพระหัวหน้าปฏิบัติธรรมขับไล่เจ้าของที่ดินออกจากพื้นที่จำนวน 15ไร่ โดยอ้างว่าได้ซื้อที่ดินจากเจ้าของแล้วโดยล่าสุดพระอ้างว่าได้ชื้อที่ดินจากลูกสาวเจ้าของที่ดิน ทางเจ้าของที่ดินบอกว่าไม่ได้ขายเข้าร้องเรียนศูนย์ดำรงค์ธรรมสระแก้ว เพื่อให้ดำเนินการตรวจสอบกรณีดังกล่าวด้วย
*****เมื่อเวลา 12.00 น.ของวันนี้ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่กรณีที่นางแสงเพ็ญ เหมือนศรี อายุ 70 ปีชาวบ้านซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินจำนวน 15 ไร่ใน อ.โคกสูง จ.สระแก้ว นายสมพร อ่อนอุทัย ผู้ใหญ่บ้าน นายอภิสิทธิ์ สายพรหม อดีตลูกเขยเจ้าของที่ดิน นางสมัย สะเทินลำ อบต.บ้านถาวรสามัคคี พร้อมชาวบ้านจำนวนหนึ่งออกมาร่วมตัวกันขับไล่พระที่ทำตัวไม่เหมาะสมออกไป
*****นางแสงเพ็ญ เหมือนศรี อายุ 70 ปี กล่าวว่า ได้ร้องเรียนขอความเป็นธรรมผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดให้ตรวจสอบข้อเท็จริง โดยระบุว่า เนื่องด้วยข้าพเจ้านางแสงเพ็ญ เหมือนศรี มีจิตศรัทธาในพระพุทธศาสนา จึงได้ให้ใช้ที่ดินของตน ตั้งเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรม โดยมีพระขันยานัง สารโชติโก เป็นผู้นำปฏิบัติธรรม ตั้งอยู่ที่บ้านเลขที่ 182 หมู่ที่ 6 ตำบลหนองม่วง อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว เมื่อปี พ.ศ.2555 ซึ่งต่อมาพระขันยานัง สารโชติโก ไม่ปฏิบัติตามกิจของสงฆ์ โดยมีการล่อลวงให้ นางศิริพร สายพรหม ขอหย่ากับสามีคือนายอภิสิทธิ์ สายพรหม ซึ่งขณะนั้นได้ปฏิบัติธรรมอยู่ในสำนักสงฆ์ อ้างว่าหย่าเพื่อเอาเคดลับ ต่อมาได้ไล่นายอภิสิทธิ์ สายพรหม อดีตสามีนางศิริพร ออกจากกสำนักสงฆ์ และพระขันยานัง กับนางศิริพรได้ร่วมกันทำสัญญาชื้อขายที่ดินให้กับพระขันยานัง สารโชติโก ซึ่งตตนเจ้าของที่ดินไม่ได้รู้ว่า นางศิริพร กับพระ ได้ทำสัญญาชื้อขายที่ดินในสำนักสงฆ์ ให้กับพระขันยานัง พอตนมารู้ภายหลัง จึงได้ทักท้วงขอที่ดินคืน ทำให้พระไม่พอใจ ได้ขับไล่ตนออกจากสำนักสงฆ์อีกคน ตนจึงมาขอความเป็นธรรม ทางศูนย์ดำรงธรรมและสื่อมวลชนช่วยในเรื่องขอคืนที่กรรมสิทธิ์ที่ดินคืน โดยให้รูปนี้ออกไปเพราะทำตัวไม่เหมาะสมมีความสัมพันธ์กับสีกา
*****นายอภิสิทธิ์ สายพรหม อดีตลูกเขยเจ้าของที่ดิน กล่าวว่า โดยพระรูปนี้ล่อลวงให้หย่ากับเมียเอาเคดอะไรก็จะดีขึ้นตนมีบุตรกับภรรยา 2 คน มีฐานะปานกลางในช่วงนี้ตนแทบไม่เหลืออะไรเลย ทรัพย์สมบัติถูกภรรยาขนไปให้พระหมดอยากขอให้เอาพระรูปนี้ออกไป เพราะไม่ปฏิบัติตามกิจสงฆ์เอาสีกาข้าไปอยู่ด้วยผิดศิลธรรมของสงฆ์
*****นายสมพร อ่อนอุทัย ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า ตนได้เฝ้าดูพฤติกรรมของพระรูปนี้อยู่ซึ่งชาวในระแวกนี้แต่อะไรไม่ได้เนื่องจากนางแสงเพ็ญ ยังหลงศรัทธาอยู่ จนเกิดปัญหาขัดแย้งกันขึ้นมาจึงได้มาร้องขอความเป็นธรรมกับศูนย์ดำรงธรรมและเจ้าหน้าที่ตำรวจและสื่อมวลชนเข้ามาตรวจสอบดังกล่าวตนรู้แต่ว่าที่ดินดังกล่าวเป็นนางแสงเพ็ญตนก็จะนำเรื่องดังกล่าวรายงานอำเภอต่อไป
*****นางสมัย สะเทินลำ ส.อบต.บ้านถาวรสามัคคี กล่าวว่าผู้เสียหายมาขอความช่วยเหลือตนได้ตรวจสอบหลักฐานต่างๆจึงได้แนะนำไปแจ้งความที่ สภ.โคกสูง อ.โคกสูง และสื่อมวลชนเพื่อความเป็นธรรมเนื่องจากสามีชื่อนายทองมา เหนือนศรี ได้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 25 ก.พ.2552 จึงไม่มีพ่อบ้านเป็นผู้นำครอบครัวจึงได้มาขอความช่วยเหลือชาวบ้านถูกพระโกงเอาที่ดินไป
*****ผู้สื่อข่าวได้เข้าพบ พระขันยานัง สารโชติโก โดยอ้างได้ชื้อขายดินให้ด้วยความเชื้อใจกันโดยไม่อะไรเป็นหลักฐานได้แต่เพียงทำสัญญาชื้อขายนางศิริพร ซึ่งเป็นลูกสาวผู้ร้องเบื้องหลังซื้อขายก็มีเพียงเท่านี้ส่วนที่เข้าไปเกี่ยวข้อง พร้อมอ้างกับเจ้าของที่ดินว่า มีการขายที่ดิน ซึ่งภายหลังเจ้าของที่ดินมาร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมให้ดำเนินการไปตามกฎหมายกับตนดังกล่าว
***ภาพ/วีระยุทธ สารการ /ข่าว สมศักดิ์ สารการ /บูรพาทีวีออนไลน์ รายงาน