ชาวบ้านพร้อมกู้ภัยโวยผู้รับเหมาขยายถนนกลางคืนไม่ติดสัญญาไฟรถพลิกคว่ำ2คันเสียหายเป็นแสน

0
53

ชาวบ้านพร้อมกู้ภัยโวยผู้รับเหมาขยายถนนกลางคืนไม่ติดสัญญาไฟรถพลิกคว่ำ2คันเสียหายเป็นแสน
เมื่อเวลา 15.00น.วันที่ 3 มกราคม 2564 ผู้สื่อได้รับการร้องเรียนจากนายเทพทัต เพ่งอุ่น เจ้าหน้าที่กู้ภัยอุทัยธานีจากชุดเคลื่อนที่เร็ว ว่าเมื่อเวลา 23.45 น ของ วันที่ 29 ธค 63 ตนเองได้รับแจ้งจากวิทยุกู้ภัยอุทัยธานี ซึ่งเป็นศูนย์ใหญ่ ว่าได้รับการประสานมาจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ห้วยคต จ.อุทัยธานี ว่าได้มีรถกระบะพลิกคว่ำและมีผู้ติดภายในหนึ่งรายรอการช่วยเหลืออยู่ที่ริมถนนสายห้วยคต –บ้านกลาง หมู่ที่ 6 บ้านกลาง ต.ห้วยคต จ.อุทัยธานี หลังจากได้รับแจ้งจึงได้ขับรถกระบะยี่ห้อนิสัน นาวารา ทะเบียน บ.จ. 4953 อุทัยธานี พร้อมเครื่องมือตัดถางไปยังที่เกิดเหตุเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ติดภายในรถยนต์

ซึ่งพอไปช่วงทางสามแยกวนอุทยานซึ่งเป็นทางโค้งหักศอก และด้านซ้ายข้างทางมืดสนิท มองเห็นแต่ไฟหน้ารถยนต์เท่านั้น ตนเองก็ได้เลียวไปตามโค้งระหว่างนั้น ตนเองทราบว่าล้อรถยนต์ด้านซ้ายตกลงไปที่ต่ำ หลังจากนั้น รถยนต์ได้เสียหลักวิ่งพุ่งลงข้างทางที่ลึกเป็นบ่อข้างถนนทำให้รถยนต์พลิกคว่ำหลายตลบ และทำให้เครื่องมือตัดถางที่บรรทุกมาด้านหลังกระเด็นตกกระจัดกระจายจนได้รับความเสียหายทั้งหมด

หลังจากนั้นได้มีนายสมพงษ์ ปั่นโย ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 และได้เปิดร้านขายของชำอยู่ข้างทางสามแยกวนอุทยาน ได้มาช่วย นำตัวออกมาจากรถยนต์ หลังจากนั้นที่ตนเองออกมาจากรถยนต์ ก็มาเดินดูบริเวณถนน จนทราบว่าได้มีบริษัทมาทำถนนโดยได้ได้ขุดดินที่ไหล่ถนนทั้ง 2 ข้างทางลึกประมาณ 30 เซนติเมตร ทิ้งไว้ โดยไม่มีสัญญานไฟฟ้า ส่งสว่างช่วงกลางคืน ว่ามีการขยายไหล่ถนนให้ผู้ที่สัญจรผ่านบนถนนนั้นทราบ ประกอบกับช่วงนั้นเป้นทางโค้งหักศอกมาก

หลังจากนั้นตนเองได้แจ้งไปยังศูนย์วิทยุกู้ภัยอุทัยธานี ให้นำรถตัดถางของตำรวจทางหลวง มาช่วยผู้ติดภายในอยู่ โดยอยู่ห่างจากตนเองประมาณ 500 เมตร และได้ตกถนนนในลักษณะเช่นเดียวกัน หลังจากที่เกิดเหตุแล้วไม่มีทางบริษัทเข้ามาติดต่อกับตนเอง จึงได้ร้องสื่อมวลชนช่วยดังกล่าว เนื่องจากสิ่งของที่เสียหายเช่น รถยนต์ 1 คัน และเครื่องมือตัดถางชุดละไม่ต่ำกว่า 2 แสนบาท โดยไม่มีใคร่รับผิดชอบดังกล่าว

ด้านนายสมพงษ์ ปั่นโย ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 และได้ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่กู้ภัย ว่าซึ่งโค้งนี้เป็นอันตราย ก่อหน้านั้น ยังไม่มีการขยายถนน ก็ยังเกิดอุบัติเหตุเป็นประจำอยู่แล้ว ซึ่งได้มีบริษัทมาทำการขยายถนนในระยะ ทางเกือบสิบกิโลเมตร และได้มีการนำรถมาขุดไหล่ถนนทั้ง 2 ข้าง โดยขุดต่ำกว่าผิวถนนลึกประมาณ 30 เซนติเมตรทั้งสองข้างยาว ทำให้ช่วงถนนนั้นแคบลง หลังจากขุดแล้ว ก็ไม่นำสัญญานอะไรมาติดตั้งไว้ โดยจำเพราะกลางคืนนั้นอันตรายมาก และในคืนที่เกิดเหตุได้มีรถจ่าทหารที่ นพค ได้ขับมาตกไหล่ถนนเช่นและได้เกิดพลิกคว่ำและได้ติดภายใน ตนเองจึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังจากนั้นกู้ภัยอุทัยธานี ก็รีบมาช่วย จนมาตกไหล่ถนนเช่นกัน หลังจากนั้นช่วงเช้าตนเองได้นำกรวยมาตั้งเรียงรายเป็นระยะบนถนน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ และพอทางบริษัทผู้รับเหมาทราบว่าอุบัติเหตุก็นำสัญญาณไฟมาติดแต่ติดห่างๆดังกล่าว………….ภาพ/เสีองผู้ใหญ่บ้าน

หลังจากนั้นผู้สื่อข่าว ได้ขับรถยนต์ไปตามถนนที่มีการขขยายถนน ก็พบว่าได้มีการขุดลอกไหล่ถนนต่ำกว่าถนนเดิมประมาณ .30 เซนติเมตร บ้างช่วงก็มีการขุดต้นไม้ข้างถนนจนเป็นบ่อกว้าง แล้วไม่มีการกลบดิน และบ้างช่วงก็เป็นที่ลงต่ำ มีการสร้างอุโมงค์ระบายน้ำ แต่ไม่มีการทำอะไรไว้เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ หากรถยนต์ หรือ จยย.คันได้ตกลงไปก็ตายอยงเดียว โดยมีเสียงชาวบ้านข้างถนนพูด…………….ภาพ /และเสียง
////////////////////
นายพชร พัสกุล สมาคมสื่อมวลชนอุทัยธานี