จ.อุทัยธานีเฟสนายกเทศบาลถูกกลุ่มมิจฉาแฮกมีผู้เสียหายศูนย์เงินกว่า 6 พันบาทวิ่งโล่แจ้งตำรวจยังมีผู้เสียหายอีกหลายราย

0
56

จ.อุทัยธานีเฟสนายกเทศบาลถูกกลุ่มมิจฉาแฮกมีผู้เสียหายศูนย์เงินกว่า 6 พันบาทวิ่งโล่แจ้งตำรวจยังมีผู้เสียหายอีกหลายราย
เมื่อเวลา 10.30น.วันที่ 29 ธันวาคม 2563 นายดำรง นพรัตน์ นายกเทศบาลหนองฉาง อ.หนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี พร้อมด้วยนายระยอง ใจเย็น เจ้าของทำสีรถยนต์ และรถลากจูง ในเขตจังหวัดอุทัยธานี ได้พากันเข้าพบพนักงานสอบสวน ร.ต.อ.พจนาถ เกตุเกล้า พนักงานสอบสวน สภ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี
ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายระยอง ใจเย็น ซึ่งเป็นผู้เสียหายว่า เมื่อช่วงเวลา 22.30.น ของเมื่อคืน ตนเองได้นั่งเล่นเฟสที่โทรศัพท์ โดยตนเองได้อ่านเฟส พบเฟสของนายกดำรง เข้ามาที่ตนเองโดยข้อความเขียนว่า ลูกน้องเข้าเดือดร้อนเงิน ขอยืมเงินก่อนได้ไม่ โดยให้โอนให้สัก 4 พันบาทได้ไม่ จึงได้โอนเงินเข้าบัญชีไป 4 พันบาท โดยใช้บัญชีชื่อนายชัยยะ บัณฑิต เลขบัญชี 0732986995 หลังจากนั้นก็ เขียนข้อความลงเฟสอีก ว่า จะขอยืมอีก 4 พัน แต่ตนเองมีเงินเหลืออยู่ในบัญชีเพียงแค่ 2 พันบาท จึงโอนไปแค่ 2 พันบาท ซึ่งหก่อนหน้านั้นนายกนั้นก็ไม่เคยมายืมเงินตนเอง ซึ่งตนเองเห็นว่านายกนั้นเป็นผู้ที่มีพระคุณ ซึ่งช่วยเหลือกันลูกน้องเข้าคงจะเดือดร้อนจริง ๆ ซึ่งตนเองก็ไม่ได้โทรถามเข้าก่อน ก็เลยโอนเข้าบัญชีให้เข้าไป
ซึ่งตนเองก็ไม่มองเฟสให้ละเอียด เห็นเป็นเฟสรูปโปรฟายนายกดำรง พร้อมภรรยาก็โอนให้เลย จนมาทราบวันนี้เวลา 10.00น. จากเพื่อน ว่าเฟสของนายกดำรงโดนแฮก เป็นเฟสปลอมเชียวลงเฟสข้อยืมเงินคนไปทั่ว ตนเองจึงรีบมาหานายกที่เทศบาลหนองฉางหลัง จากนั้นก็พากันมาที่แบงค์กสิกรสาขาหนองฉาง หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ธนาคาร ได้แนะนำให้ไปแจ้งกับความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจดังกล่าว …………………ภาพ/เสียงนายระยอง ใจเย็น ซึ่งเป็นผู้เสียหาย

ด้านนายดำรง นพรัตน์ นายกเทศบาลหนองฉาง กล่าวว่า ตนเองนั้นได้ทราบมา 2-3 วันที่ผ่านแล้วว่าเฟส ตนถูกกลุ่มมิจฉาแฮก โดยจะส่งข้อความไปถามพรรคพวกเพื่อนฝูง ว่าขอยืมเงิน มีธุระนอนหรือยัง หลังจากนั้นช่วงเมื่อคืนประมาณ 5 ทุ่มตนเอง จึงเข้ามาแจ้งความไว้เป็นหลักฐานก่อนว่าเฟสที่โดนแฮกจากกลุ่มมิจฉาชีพ เกรงว่าจะไปสร้างความเดือดร้อนกับผู้อื่น จนวันนี้มาพบผู้เสียหายจริง ๆ ที่โอนเข้าบัญชีให้กับกลุ่มมิจฉาชีพไปแล้ว 6 พันบาท

หลังจากนั้นนายกได้เปิดเฟสปลอมให้ดูข้อความ โดยใช้รูปโปรฟายเป็นรูปนายกกับภรรยา หลังจากนั้นข้อความเขียนว่า รักผัวห่วงชู้เอ็นดูกิ๊ก ทำงานที่บริษัทพ่อแม่จำกัดมหาชน เคยศึกษาเขาขวางวิทยา อันนี้ไม่ใช้เฟสของผม ส่วนของผมรูปโปรฟายเป็นรูปผมกับภรรยา ทำงานที่เทศบาลฟหนองฉาง เคยศึกษาหนองฉาง อันนี้เป็นของผม ดังกล่าว…………………ภาพ/เสียงนายดำรง นพรัตน์ นายกเทศมนตรีเทศบาลหนองฉาง อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี
ซึ่งเบื้องตนนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบปากคำกับผู้เสียหาย พร้อมกับได้แจ้งไปยังธนาคานเพื่อขอิอายัดบัญชีชื่อนี่ไว้ก่อน พร้อมกับรวบรวมข้อมูลเพื่แจ้งความกับเจ้าของบัญชีหมายดังกล่าวในข้อหาฉ้อโกงหลอกลวง
////////////////
นายพชร พัสกุล สมาคมสื่อมวลชนอุทัยธานี