ชาวจังหวัดราชบุรีผวาหนักทางการสั่งตรวจเข็มตั้งจุดสกัดเขตรอยต่อ จ.สมุทรสาคร-จ.ราชบุรี ด้านประชาชนเข็มใส่แมส

0
103

ชาวจังหวัดราชบุรีผวาหนักทางการสั่งตรวจเข็มตั้งจุดสกัดเขตรอยต่อ จ.สมุทรสาคร-จ.ราชบุรี ด้านประชาชนเข็มใส่แมส

ราชบุรีเข็มตั้งจุดสกัดเขตรอยต่อ สมุทรสาคร-ราชบุรี ป้องกันแรงงานต่างด้าวและผู้ที่มาจากพื้นที่เสี่ยงเข้าพื้นที่ ขณะที่ตลาดนัดโพหักตื่นตัวเข็มใส่วางมาตรการป้องกันสูงสุด ร้านค้าและผู้ซื้อต้องใส่หน้ากากและผ่านจุดคัดกรองทุกราย

(20 ธ.ค. 63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากสถานการณ์การพบการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยที่จังหวัดสมุทรสาคร ล่าสุดพบผู้ป่วยขยายวงเพิ่มไปที่ จ.นครปฐม 2 ราย กรุงเทพฯ 2 ราย สมุทรปราการ 3 ราย สุพรรณบุรี และจังหวัดอื่นๆ โดยทั้งหมดนี้มีความเกี่ยวเนื่องกับตลาดกุ้ง โดย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงสถานการณ์การระบาดโควิด-19 ภาพรวมพบผู้ป่วยที่มาตรวจที่ รพ. และจากการติดตามผู้สัมผัสรวมทั้งหมด 32 ราย (กรุงเทพฯ 2 ราย เป็นผู้ที่ไปซื้อกุ้งมาจำหน่าย-บริโภค) จากนั้นหน่วยงานได้มีการลงไปค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกในชุมชน 1,443 ราย พบผู้ติดเชื้อ 657 ราย รวมพบผู้ติดเชื้อเพิ่มทั้งสิ้น 689 ราย แต่จำนวนอาจเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จากการตรวจเชิงรุก

ที่ราชบุรี ได้มีการวางมาตรการเข็มโดยการตั้งจุดสกลัด ที่ หมู่ที่ 9 ตำบลโพหัก อำเภอบางแพ และ ที่ สภ.หลักห้า ตำบลประสาทสิทธิ์ อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ติดต่อกับจังหวัดสมุทรสาคร ทั้ง 2 จุด แต่ที่ด่านสกัด หมู่ที่ 9 ตำบลโพหัก อำเภอบางแพ เป็นถนนสายหลัก ดอนโฆ – โพหัก ที่ชาวบ้านโดยเฉพาะชาวอำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร และ ชาวอำเภอบางแพ สัญจรเข้าออกตลอด ซึ่งตลอดทั้งวันทางเจ้าหน้าที่ ตำรวจจาก สภ.โพหัก กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อส.จังหวัด อสม. รพ.สต. พร้อม อาสาสมัครกู้ภัย ตั้งด่านสกัดผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดสมุทรสาคร โดยเฉพาะ แรงงานต่างด้าว และผู้ที่เดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงที่ตรวจพบโควิด-19 ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจดูรถที่มีผู้โดยสารมาทั้งรถตู้โดยสาร รถส่วนบุคคลที่บรรทุกผู้โดยสารมามากกว่า 2 ราย และ รถบรรทุกขนาดใหญ่ที่คาดว่าจะมีการบรรทุกคนเข้ามา มีการตรวจวัดไข้ และ ให้ใส่แมสทุกราย ส่วนแรงงานต่างด้าวให้มาลงบันทึกการเข้าออก

ด้านการดำรงชีวิตของชาวชาวบ้านตำบลโพหัก อำเภอบางแพ ได้มีวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปโดยมีมาตรการป้องกันที่เข็มข้น เนื่องจากอยู่ติดกับอำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ผู้สื่อข่าวได้ลงไปสำรวจพื้นที่ตลาดนัดโพหัก มีการเปิดให้บริการในทุกวัน พุธ วันศุกร์ และ วันอาทิตย์ โดยเป็นตลาดนัดขนาดใหญ่มีพ่อค้า แม่ค้าและผู้มาใช้บริการจำนวนมาก หลังจากที่มีการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดสมุทรสาคร ทำให้บรรดาพ่อค้า แม่ค้า มีการตื่นตัวใส่หน้ากากอนามัยทุกราย ซึ่งทางเจ้าของตลาดได้มีการประกาดเสียงตามสาย และเดินตรวจทุกร้าน หากไม่ปฏิบัติตามจะให้ออกจากพื้นที่ตลาดทันที โดยไม่ให้เข้ามาขายของ หรือ ซื้อสินค้าภายในตลาด ทั้งนี้เจ้าของตลาดได้วางมาตรการป้องกันสูงสุด ร้านค้าและผู้ซื้อต้องใส่หน้ากากและผ่านจุดคัดกรองทุกราย เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่

ด้าน พญ.ปาจารย์ อารีย์รบ นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดราชบุรี เผยว่า ขณะนี้จังหวัดราชบุรี ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แม้แต่รายเดียว ขณะนี้ยังอยู่ในห้วงการติดตามจากกลุ่มผู้สุ่มเสี่ยง และยังรอผลตรวจจากบุคคลที่ตกอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่ใกล้ชิดกับทางผู้ป่วยจากจังหวัดนครปฐม และ สมุทรสาคร จึงยืนยันว่าขณะนี้เวลา 16.00 น. จังหวัดราชบุรียังไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19.

ประวิทย์ ลิ้มเจริญ จ.ราชบุรี