อุทัยธานีช่วงวันหยุดยาวพาชมทุ่งชมดอกคอสมอสบนดอยนอนกลางเต็นท์ชมดาวพร้อมลิ้มลองกาแฟแกนมากรูโด้ชมตลาดนัดกะเหรี่ยงต้องรถยนต์กว่าพันคันต้องผ่านจุดตรวจโควิด

0
23

อุทัยธานีช่วงวันหยุดยาวพาชมทุ่งชมดอกคอสมอสบนดอยนอนกลางเต็นท์ชมดาวพร้อมลิ้มลองกาแฟแกนมากรูโด้ชมตลาดนัดกะเหรี่ยงต้องรถยนต์กว่าพันคันต้องผ่านจุดตรวจโควิด

ในช่วงอากาศสบายๆแบบนี้ พบว่าประชาชนในจังหวัดอุทัยธานีและจังหวัดใกล้เคียงจำนวนมาก เดินทางไปเที่ยวชมความสวยงามของทุ่งดอกคอสมอสที่กำลังบานสะพรั่งอยู่บนดอยพร้อมกับกลางเต็นทนอนพักหลังเขาศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูงจังหวัดอุทัยธานี พร้อมกับลิ้มลองกาแฟแกนมากรูโด้ และถ่ายรูปโซฟี่ดอกไม้ที่กำลังบานสะพรังหน้าศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูง ต.แก่นมะกรูด อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี ซึ่งเป็นสถานที่พักผ่อนและท่องเที่ยวอีกแห่งของตำบลแก่นมะกรูด ทีนักท่องเที่ยวผ่านไปมาต้องแวะ
หลังจากที่เป็นช่วงวันหยุดยาวได้มีนักท่องเที่ยวหลายพื้นที่ในเขตจังหวัดอุทัยธานี นครสวรรค์ ชัยนาท สุพรรณบุรี กรุงเทพ และที่อื่น ๆ ได้เดินทางไปยังตำบนแก่นมะกรูด เพื่อสัมผัสความหนาวแก่นมะกรูด หนาวสุดกลางสยามร่วมงานมรดกโลกห้วยขาแข้ง โดยจะผ่านหน้าโรงเรียนอีมาด อีทราย พบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอบ้านไร่ ติวเข็มตั้งด่านตรวจโควิด เพื่อป้องกัน ที่มีนักท่องเที่ยวหลายพื้นเข้ามาในตำบลแก่นมะกรูดวันละหลายพันคันเพื่อคันกรองและป้องกันเพื่อความปลอดภัย

โดยนางสาวพรรณวลัย เหลืองพฤกษชาติ นายกสมาคมสื่อมวลชนอุทัยธานี ได้เข้าพบกับนางสาวสุมินตรา สุวรรณกาศ ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูงจังหวัดอุทัยธานีซึ่ง ได้กล่าวว่าก่อนหน้านั้นได้มีนักท่องเที่ยวได้ขึ้นมานอนกลางเต็นท์ไปถ่ายภาพความสวยงามของทุ่งคอสมอส แล้วนำไปโพสต์ลงในเฟซบุ๊กมีการแชร์ต่อๆ กันไป ทำให้ได้รับความสนใจจากประชาชน ต่างพาครอบครัวและเพื่อนเดินทางเข้าไปเที่ยวชม ถ่ายรูปเซลฟี่เก็บภาพความสวยงามไว้เป็นที่ระลึก เพราะที่นี่เปิดให้ชมดอกคอสมอส กันอย่างใกล้ชิดแบบฟรี ๆ กลายเป็นจุดเช็กอินแห่งใหม่ของศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่ที่สูงจังหวัดอุทัยธานี

โดยศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่ที่สูงจังหวัดอุทัยธานี ได้มีการปลูกต้นคอสมอส จำนวน 4 ไร่ชายเขา โดยลงมือปลูกเมื่อตุลาคม 2563 และเริ่มออกดอกบานสะพรั่งเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา มีด้วยกัน 3 สี ได้แก่ สีชมพูบานเย็น สีชมพูอ่อน และสีขาว เพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มานั้นจะชอบบรรยากาศที่เย็น พร้อมกับมานอนกลางเต็นท์เป็นครอบครัวที่ชายเขา อยู่หลังศูนย์พัฒนา ฯ โดยหลังจากที่คอสมอสออกดอกบานสะพรั่งได้มีนักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปและนำไปโพสต์ลงในโซเชียล จากนั้นก็ได้รับความสนใจจากประชาชนทั้งในจังหวัดอุทัยธานี และจังหวัดใกล้เคียง ในช่วงวันหยุดนักท่องเทียวได้เดินทางเข้าไปเที่ยวชมและถ่ายรูปกันอย่างไม่ขาดสาย ทางสวนจึงต้องจัดสถานที่จุดนั่งถ่ายรูป โต๊ะ เก้าอี้ ซุ้มสำหรับนั่งพักผ่อน และห้องน้ำไว้บริการประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชม โดยเปิดให้เที่ยวชมทุ่งคอสมอส “ฟรี” ส่วนใครที่มาเที่ยวชมแล้วต้องการรับประทานอาหารก็มีตลาดนัดอีมาด อีทราย ของพี่น้องชาวกะเหรี่ยง ก็มีก๋วยเตี๋ยว ยำ ส้มตำ และผักต่าง ๆของฝากสามารถซื้อกลับไปบ้านได้ทุกวันเสาร์ ไว้จำหน่ายในราคาไม่แพง

หรือถ้าใครจะนำอาหารมารับประทานเองแบบปิกนิกก็สามารถทำได้ ซึ่งจากการที่ทุ่งคอสมอส พร้อมกับกาแฟแกนมากรูโด้ พร้อมกับชมสวนดอกไม้ และตลาดนัดวันเสาร์ของชาวบ้านกะเหรี่ยง ที่ได้รับความสนใจจากประชาชน เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ ที่จะมาถึงไว้นี้ หรือใคร่จะมานอนกางเต็นท์ นอนพักของศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่ที่สูงจังหวัดอุทัยธานี สามารถติดต่อได้กับเจ้าหน้าที่ คุณฟีด 091-7135426 คุณการ์ตูน 097-9236456 บรรยากาศแบบสบาย ไม่ใกล้กรุงเทพ
//////////////////
นายพชร พัสกุล สมาคมสื่อมวลชนอุทัยธานี